“Tôi yêu thích ý tưởng vẽ chi tiết này (những tia nước). Tôi mất hai tuần để vẽ một chi tiết tồn tại trong hai giây. Mọi người đều biết, một nước tia nước bắn tung tóe không thể bị đóng băng kịp thời, vì vậy khi bạn nhìn thấy nó như thế trong một bức tranh, nó còn ấn tượng hơn cả trong một bức ảnh”-Hockney nói về “The splash”, năm 1976.

leftcenterrightdel

David Hockey. Ảnh: The New York Times.

Theo Sotheby’s, nhà đấu giá đứng sau thương vụ này, đây là mức giá cao thứ 3 được trả cho một tác phẩm của họa sĩ người Anh 83 tuổi, người từng được coi là nghệ sĩ còn sống có tranh đắt giá nhất thế giới.

Bức tranh mô tả một bể bơi ngập nắng ở California, Mỹ, nơi một người vô hình vừa lặn xuống, khiến nước bắn tung tóe. Bức tranh nằm trong bộ ba tác phẩm được vẽ ở Los Angeles đều giống nhau về bố cục nhưng khác nhau về kích thước. Tác phẩm lớn nhất, “A aigger splash”, có kích thước 96 x 95 inch, nằm trong bộ sưu tập tại Phòng trưng bày Tate Britain ở London, Anh từ năm 1981. Bức tranh nhỏ nhất, “A little splash” nằm trong một bộ sưu tập tư nhân. Tác phẩm được đấu giá vào ngày 11-2, “The splash”, là bức tranh có kích thước lớn thứ hai, 72 x 72 inch.

Trong một thông cáo báo chí tuyên bố việc bán đã hoàn tất, nhà đấu giá mô tả bức tranh là “một ví dụ tinh túy về niềm say mê suốt đời của Hockney-một niềm say mê mà đỉnh cao là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất và có thể được nhận ra ngay lập tức trong nghệ thuật thế kỷ 20”.

Đây không phải là lần đầu tiên Sotheby’s đấu giá thành công kiệt tác “The splash”. Trước đây, tác phẩm từng được bán vào năm 2006 với giá 2,9 triệu bảng Anh (5,4 triệu USD), lập kỷ lục cho vị họa sĩ tài ba vào thời điểm đó.

Sinh ra tại Bradford, Yorkshire, Anh vào năm 1937, là con thứ tư trong năm người con, David Hockney đã quyết định theo đuổi hội họa ngay từ khi còn trẻ. Vào những năm 60 của thế kỷ trước, ông Hockney là người dễ nhận ra: Một chàng trai với khuôn mặt tròn như quả táo, mái tóc vàng hoe và cặp kính trông giống mắt cú vốn là một nét rất riêng của ông. Giờ đây, ở tuổi 83, ông có mái tóc màu xám, và đeo máy trợ thính.

Ngày nay, trong thời đại mà sự lựa chọn giữa trừu tượng và hình tượng bị gạt bỏ, và khi các nghệ sĩ trẻ thấm nhuần công việc của họ với tự sự và tự truyện, bị nhiều sự chi phối, ông Hockney lại là một họa sĩ khó có thể bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài. Vốn là một họa sĩ nhanh nhẹn, tò mò, luôn quan sát cẩn thận, ông luôn lựa chọn kỹ lưỡng những chi tiết xung quanh mình để đưa vào tác phẩm.

leftcenterrightdel

Bức họa “The splash”.

Ông Hockney, dường như là người thừa kế trực tiếp của Trường phái Dã thú, sử dụng màu sắc tương phản đến mức cực đoan. Tuy nhiên, khi danh họa người Pháp Matisse (1869-1954) xuất hiện, ông im lặng một cách tò mò. Có lẽ sự ảnh hưởng của Matisse rõ ràng đến nỗi ông cảm thấy không có gì để nói về điều đó. Vào năm 2001, ông Hockney đã xuất bản một cuốn sách quý có tên “Kiến thức bí mật: Khám phá lại các kỹ thuật đã mất của các bậc thầy”. Cuốn sách lập luận rằng, những tiến bộ trong chủ nghĩa hiện thực trong nghệ thuật phương Tây không thể có được nếu không có sự khôn ngoan trong việc sử dụng gương, kỹ thuật che khuất máy ảnh và những thiết bị quang học khác. Ngày nay, trong những bức tranh mới của mình, ông Hockney đang tìm hiểu khái niệm về quan điểm trái chiều, đặt ra một thách thức khác đối với hội họa phương Tây.

David Hockney là một họa sĩ, nhà thiết kế, thợ in, nhà thiết kế sân khấu và nhiếp ảnh gia. Ông có đóng góp quan trọng cho phong trào Pop Art những năm 60 của thế kỷ trước, ông được coi là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất của Anh vào thế kỷ 20. Trước đó, Hockney đã đạt được thành công ngoạn mục tại buổi đấu giá năm 2018. Tác phẩm “Portrait of a artist” (Chân dung một họa sĩ) được bán với giá 90,3 triệu USD. Đây là giá bán đấu giá cao nhất từ ​​trước đến thời điểm đó, đối với tác phẩm của một họa sĩ còn sống (vào năm 2019, một tác phẩm điêu khắc của Jeff Koons đã vượt mức giá này, được bán với giá 91 triệu đô-la). Năm 2019, bức chân dung đôi vẽ năm 1969 của ông có tên “Henry Geldzahler và Christopher Scott” đã kiếm được 49,5 triệu USD tại nhà đấu giá Christie, Anh, trong khi bức “Sur la Terrasse” vẽ năm 1971 thu về 29,5 triệu USD, cũng tại Christie.

PHƯỢNG NGUYỄN