Sự kiện được tổ chức trang trọng theo nghi thức cổ xưa ở Hoàng cung Nhật Bản với sự chứng kiến của gần 2.000 quan khách trong và ngoài nước.

Từ nhà ngoại giao trở thành Công nương

Từ nhỏ, Masako Owada sống ở Nga và New York. Chính vì thế, tuổi thơ của bà được hưởng thụ các nền giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới. Sau khi trở lại Nhật Bản vài năm, gia đình Owada trở về Hoa Kỳ khi Masako đang học năm thứ hai trung học. Là sinh viên xuất sắc, cô học chuyên ngành kinh tế tại Đại học Harvard và sau đó vào Đại học Tokyo để học cao học. Năm 1986, cô trở thành một trong số ít phụ nữ vượt qua kỳ thi tuyển danh tiếng của Bộ Ngoại giao. Masako là cô gái thông minh, hiếu động, mê thể thao, âm nhạc và các hoạt động ngoài trời. Cô đặc biệt khéo léo trong giao tiếp, luôn khiến đối phương cảm thấy rất thuyết phục. Cô có thời từng là biểu tượng của phụ nữ Nhật hiện đại: Duyên dáng, hấp dẫn và thông minh.

leftcenterrightdel
Thái tử Naruhito (trái) và Công nương Masako (phải) trong lễ cưới tháng 6-1993, tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP

Masako gặp Hoàng tử Naruhito lần đầu tiên vào năm 1986. Ngay lập tức Hoàng tử trúng tiếng sét ái tình trước sự duyên dáng, thông minh và vẻ đẹp kiêu sa của Masako. Sau đó, mặc dù có nhiều tin đồn Masako sẽ trở thành cô dâu Hoàng gia tương lai, nhưng cô quyết tâm tập trung vào sự nghiệp vừa chớm nở của mình. Cô sang Anh theo học ngành quan hệ quốc tế ở Oxford. Thái tử vẫn kiên trì theo đuổi cô, nhưng vấp phải sự phản đối của các thành viên Hoàng gia.

Sau vài năm, Masako trở về Nhật. Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật đã thận trọng và kín đáo sắp xếp những cuộc hẹn cho hai người. Masako hai lần từ chối lời cầu hôn của Thái tử. Tháng 12-1992, trước tấm chân tình của Thái tử cùng với sự thuyết phục của cha mẹ, Masako đã đồng ý kết hôn. Lễ đính hôn của hai người được tổ chức 1 tháng sau đó. Masako là người phụ nữ thông minh và thành đạt nhất trong số những người từng kết hôn với thành viên Hoàng gia Nhật.

Cô là con gái của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và đã nhanh chóng chạm tới thành công trong lĩnh vực ngoại giao. Vào thời điểm kết hôn với Thái tử Naruhito, Masako 29 tuổi và thái tử 32 tuổi.

Áp lực Hoàng gia

Công nương Masako phải đối mặt với những áp lực từ những nhiệm vụ Hoàng gia, trong đó sinh con trai nối ngôi được coi là nhiệm vụ lớn nhất. Với lợi thế biết 4 thứ tiếng, Masako từng mong muốn được đảm nhận sứ mệnh ngoại giao với tư cách là Công nương Nhật Bản để quảng bá hình ảnh và lợi ích của đất nước trong các chuyến công du nước ngoài. Nhưng ngược lại, những nghi lễ truyền thống và kỳ vọng lớn của Hoàng gia đã khiến bà, một phụ nữ thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp, từng theo học tại các trường đại học danh tiếng Harvard, Oxford và sống nhiều năm ở nước ngoài phải tuân theo. Với sứ mệnh sinh con trai nối ngôi, bà bị Cơ quan nội chính Hoàng gia cấm ra nước ngoài trong nhiều năm. Việc kiểm soát bà càng trở nên gắt gao hơn sau khi Masako bị sảy thai vào năm 1999. Bà sinh được người con duy nhất, Công chúa Aiko vào năm 2001. Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật tỏ ra không hài lòng, bởi theo luật pháp Nhật Bản, chỉ nam giới mới được thừa kế ngôi báu. Hơn nữa, các công chúa Nhật phải từ bỏ địa vị Hoàng gia khi kết hôn. Năm 2004, Công nương được chẩn đoán mắc chứng rối loạn điều chỉnh, một chứng bệnh tâm thần liên quan đến trầm cảm hoặc áp lực kéo dài. Áp lực sinh con trai để kế vị vẫn luôn đè nặng lên Masako.

Cuộc đời của Masako trong Cung điện Hoàng gia phản ánh cuộc đấu tranh về quyền, giới tính và truyền thống của phụ nữ Nhật Bản-quốc gia Đông Á xếp hạng 110/149 trong đánh giá toàn cầu về khoảng cách giới năm 2018 do Diễn đàn Kinh tế Thế giới thực hiện. Tuy nhiên, việc em trai của Thái tử Naruhito sinh con trai vào năm 2006 đã cởi bỏ được phần nào áp lực người kế vị cho Masako. Song điều này không đủ để giúp bà nguôi ngoai. Bà tiếp tục sống ẩn mình trong nhiều năm. Chứng rối loạn thích nghi khiến Hoàng hậu Masako phải xa cách công chúng trong suốt một thập kỷ. Trước những áp lực và đòi hỏi khắt khe của Hoàng gia, Thái tử Naruhito, nay là Nhật hoàng luôn là người bên cạnh quan tâm và ủng hộ Masako. Ông luôn ghi nhận những nỗ lực của Masako trong việc từ bỏ sự nghiệp ngoại giao của mình để trở thành Công nương và thực hiện các nghĩa vụ Hoàng gia. Thời gian gần đây, vẻ tươi tỉnh của Hoàng hậu Masako khiến công chúng phần nào bớt lo ngại về sức khỏe của bà.

PHƯỢNG NGUYỄN