Gia đình Amal Hussain trước đây sống ở Saada, một tỉnh biên giới của Yemen, giáp với Saudi Arabia, nhưng hiện đang do các phiến quân Houthi kiểm soát. Cách đây 3 năm, các cuộc không kích ồ ạt tấn công tỉnh này khiến nhiều gia đình phải rời quê hương đi lánh nạn. “Chúng tôi đã gặp Amal trong bệnh viện lưu động của UNICEF ở Aslam, phía bắc của thủ đô Sanaa. Cô bé nằm trên giường, thoi thóp thở. Cứ hai giờ một lần, các y tá lại cho Amal uống sữa, song cô bé thường bị nôn ra ngoài, kèm theo bệnh tiêu chảy hành hạ”, Tyler Hicks-phóng viên của tờ New York Times kể lại thời điểm gặp cô bé. “Chúng tôi chăm sóc rất nhiều em nhỏ bị bệnh như Amal”, bác sĩ Mekkia Mahdi cho biết

Bức ảnh mô tả chân dung cô bé da bọc xương nằm trên giường, chết dần vì đói được đăng tải trên tờ The New York Times hồi tháng 10 đã thu hút một lượng lớn độc giả. Hình ảnh của Amal đã trở thành một biểu tượng của nạn đói mà nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm ở Yemen. Nhiều người thể hiện sự sẻ chia, gửi tiền cho gia đình Amal và viết thư thăm hỏi. Tuy nhiên, ngày 26-10, Amal đã xuất viện để nhường chỗ cho những bệnh nhân mới. Gia đình đưa cô bé trở về nhà, song tình trạng của cô bé liên tục xấu đi với những cơn nôn và tiêu chảy thường xuyên. Amal chết sau đó 3 ngày. “Trái tim tôi tan vỡ”, Mariam Ali - mẹ cô bé nghẹn ngào nói. “Amal luôn mỉm cười. Bây giờ tôi lo lắng cho những đứa trẻ khác của tôi”.

“Amal chỉ là một trong số 5 triệu trẻ em, nạn nhân của nạn đói ở Yemen”, đại diện của tổ chức phi chính phủ Save the Children cho hay. Trước đó, cậu bé Fadl ở Mocha cũng chết vì đói khi mới 8 tháng tuổi. Theo chị Halabi, mẹ của Fadl, cậu bé sinh ra vào một ngày tháng 4-2017. “Sinh con khi đang chạy loạn nên tôi không có đủ lương thực để ăn. Tôi đói đến độ không thể cho Fadl bú và cháu phải uống sữa dê hoặc lạc đà. Rồi cháu liên tục sốt và tiêu chảy”, chị Halabi vừa nói vừa lau nước mắt. Lần cuối Fadl được đưa đến bệnh viện là ngày 29-11-2017. Cậu bé 8 tháng tuổi nhưng chỉ nặng 2,9kg, bằng 1/3 trọng lượng trung bình cho độ tuổi đó. Chu vi phần trên cánh tay chỉ có 7cm, dấu hiệu của suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Cha mẹ đưa Fadl về nhà vì không thể trả nổi chi phí nằm viện. Một ngày, cậu bé trút hơi thở cuối cùng trên tay bà mình, trong lúc cha mẹ cậu ngủ thiếp đi vì kiệt sức. Theo Save Children, hình ảnh về những đứa trẻ bị đói khát, bệnh tật hay đang hấp hối có thể bắt gặp ở nhiều nơi trên khắp quốc gia Trung Đông này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi. Tháng 3-2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống

Mansour Hadi được quốc tế công nhận, theo đó tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi. Để đáp trả, Houthi đã tiến hành hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn.

Giao tranh giữa các bên tại các bến cảng đã làm gián đoạn công tác viện trợ lương thực cho người dân. Liên hợp quốc từng cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Yemen từ năm 2017, nhưng cho đến nay tình hình nghiêm trọng hơn nhiều. “Cuộc xung đột kéo dài hơn 3 năm tại Yemen đã cướp đi mạng sống của khoảng 10.000 người, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo bị mô tả là tồi tệ nhất thế giới”, Phó tổng thư ký chuyên trách các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc Mark Lowcock khẳng định. Ông Mark Lowcock cũng cảnh báo Yemen đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một trong những nạn đói kinh hoàng nhất trong lịch sử nhân loại. Do vậy, nhanh chóng đưa hàng viện trợ nhân đạo tới người dân Yemen và chấm dứt xung đột là những giải pháp cấp thiết nếu như thế giới không muốn chứng kiến thêm những “biểu tượng của nạn đói” như cô bé Amal đáng thương trên!

LINH OANH