Ngay sau đó, cô trở thành một hiện tượng toàn cầu với tầm phủ sóng không thua kém bất cứ nhân vật nổi tiếng nào. Cái tên Marie Kondo đã làm đảo lộn cả thế giới, khiến người người, nhà nhà ở khắp các châu lục đổ xô vào dọn dẹp nhà cửa.

Trước phóng sự này, Marie đã đi thuyết giảng và tham gia hơn 50 chương trình truyền hình, phát thanh nổi tiếng ở Nhật Bản và Mỹ, đồng thời xuất hiện trên các tạp chí hàng đầu thế giới. Cuốn sách ăn khách nhất của cô, “The Life-Changing Magic of Tidying Up: The Japanese Art of Decluttering and Organizing” (2011)  (ở Việt Nam được xuất bản với cái tên “Nghệ thuật bài trí của người Nhật-Phép màu thay đổi cuộc sống”) được dịch ra nhiều thứ tiếng và bán ra hơn 5 triệu bản ở gần 30 quốc gia, là sách bán chạy ở Nhật Bản, Đức và Anh, mang theo sứ mệnh thay đổi không chỉ cách dọn dẹp nhà cửa mà cả về phong cách sống. Năm 2015, cô lọt vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới do Tạp chí Time bình chọn. Marie Kondo cũng vừa mới được đề cử cho giải Shorty Awards-giải thưởng vinh danh những nhân vật mạng xã hội xuất sắc nhất, ở hạng mục House & Home (Nhà & Nơi ở).

leftcenterrightdel
Marie Kondo mong muốn mọi người có một lối sống tối giản. Ảnh: Mazingram

Marie Kondo sinh ngày 9-10-1984, ở Tokyo, Nhật Bản. Hiện cô cùng gia đình sống ở Los Angeles, California (Mỹ). Từ lúc 5 tuổi, Marie đã bị ám ảnh bởi việc sắp xếp đồ đạc. Lên tiểu học, trong giờ nghỉ giải lao, cô thường ở lại lớp để xếp gọn các giá sách thay vì cùng các bạn vui chơi ngoài sân trường. Một năm sau đó, trong lúc mải miết dọn dẹp, cô bị suy nhược thần kinh và đã ngất xỉu, bất tỉnh trong hai tiếng đồng hồ. Lúc tỉnh lại, cô nhận ra rằng mình đã sai-lúc nào cũng chăm chăm tìm kiếm những thứ để vứt bỏ, trong khi lẽ ra nên tìm những thứ mà mình muốn giữ lại. Bởi nhận biết những món đồ mang cho bạn niềm vui mới là mục đích thực sự của công việc dọn dẹp!

Năm 18 tuổi, Marie làm việc bán thời gian ở một đền thờ Thần đạo Nhật Bản với vai trò trinh nữ phục vụ trong 5 năm, chuyên dọn dẹp và sắp xếp đồ vật một cách đúng đắn. Sớm nhận ra mục tiêu của cuộc đời mình, năm 19 tuổi, đang là sinh viên của Đại học Cơ-đốc giáo Phụ nữ Tokyo, Marie đã sáng lập Công ty Tư vấn bài trí nội thất KonMari Media, Inc.

Phương pháp dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc của Marie Kondo thường được biết đến với tên gọi Phương pháp KonMari. Nguyên tắc chủ đạo của phương pháp này là chúng ta chỉ giữ lại những thứ mang đến niềm vui, những thứ khiến trái tim chúng ta rung lên rộn ràng, phân loại đồ đạc thành từng nhóm rồi sắp xếp chúng vào chỗ để riêng biệt.

Những người áp dụng phương pháp KonMari đã tìm thấy phép màu ở phương pháp này-không chỉ giúp họ sắp xếp lại đồ đạc một cách gọn gàng và khoa học mà còn giúp họ sắp xếp lại cuộc sống, rũ bỏ những vật phẩm thừa thãi và có thêm những niềm đam mê mới khi họ có thêm không gian sống trong thế giới vật chất. Giữ được trật tự cho ngôi nhà của mình sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho cuộc sống của bạn. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn, trở nên thành công hơn, có thêm năng lượng và động lực để tạo ra cuộc sống mà bạn mong muốn, đúng như niềm mong mỏi của Marie Kondo: “Tôi hy vọng điều kỳ diệu của việc dọn dẹp sẽ mang đến cho các bạn một tương lai tươi sáng và tràn ngập niềm vui”.

NGUYỄN THU NGỌC