Marvel Comics được Martin Goodman sáng lập năm 1939. Ban đầu, đây là một nhà xuất bản truyện tranh hàng đầu nước Mỹ, đến năm 1993 mới chính thức lấn sân vào thế giới điện ảnh với công ty con mang tên Marvel Films (sau này đổi tên thành Marvel Studios). Thuở mới thành lập, Marvel Films sống cầm chừng bằng việc bán bản quyền nhân vật cho các hãng phim khác. Chỉ đến khi cái tên Kevin Feige-Chủ tịch đương nhiệm của Marvel Studios-xuất hiện và nỗ lực giữ lại quyền sở hữu kho tàng những nhân vật truyện tranh đáng giá thì Marvel mới chính thức bắt tay vào “cuộc chiến” sản xuất phim siêu anh hùng. Cũng từ đây, một hãng phim độc lập nhỏ bé đã bước lên ngôi vương và trở thành cỗ máy “hái ra tiền” tại Hollywood dưới sức sáng tạo không ngừng nghỉ của Kevin Feige!

leftcenterrightdel
Một số nhân vật siêu anh hùng trên màn ảnh của Marvel. Ảnh: Marvel

Thời điểm mà Marvel đi những bước đầu tiên cũng chính là lúc Hollywood đang quay lưng với dòng phim siêu anh hùng sau hàng loạt tác phẩm nhàn nhạt và rập khuôn. Nhưng Marvel Studios vẫn đặt cược tất cả mọi thứ của mình vào ngay bước đi đầu tiên này khi vay mượn khắp nơi để có thể thuê được 3 vị đạo diễn: Favreau cho “Iron Man” (tạm dịch: Người sắt), Louis Leterrier cho “The Incredible Hulk” (tạm dịch: Người khổng lồ xanh phi thường) và Edgar Wright cho “Ant-man” (tạm dịch: Người kiến). “Canh bạc” mang tên “Iron Man” vào năm 2008 đã thành công vang dội khi đạt doanh thu gần 600 triệu USD. Nhờ đó, Marvel Studios có đủ nguồn lực tài chính cũng như vị thế để xây dựng một chiến lược riêng và trở thành hãng phim độc lập đáng chú ý nhất kể từ khi Dream Works ra đời.

Thực chất, đối thủ lớn của Marvel trong làng truyện tranh-DC-mới là những người đầu tiên đưa các siêu anh hùng lên màn ảnh rộng bằng những dự án bom tấn như “Superman” (tạm dịch: Siêu nhân) hay “Batman” (tạm dịch: Người dơi). Nhưng tính đến thời điểm này, DC dường như đã trở nên quá nhỏ bé so với cái tên Marvel Studios. Marvel gặt hái được những thành công như ngày hôm nay là nhờ có tầm nhìn và sự định hướng đúng đắn ngay từ khi bắt đầu của Kevin Feige.

Thay vì làm các phim lẻ tẻ, rời rạc, Feige đã cố gắng xây dựng một đế chế của riêng mình mang tên Marvel Cinematic Universe (MCU)-Vũ trụ điện ảnh Marvel. Nơi đó, lần lượt những nhân vật anh hùng, như: Iron Man, Hulk, Thor, Captain America… đều có phim riêng, với những bối cảnh thời gian, địa điểm khác nhau nhưng cùng chung sống trong một không gian và cùng nhau bùng nổ lần đầu tiên ở dự án “The Avengers” (tạm dịch: Những kẻ báo thù) vào năm 2012. Và giống như việc vụ nổ Big Bang đã tạo ra vũ trụ thì Marvel đã tạo ra một MCU và liên tục mở rộng phạm vi. Chiến lược này giúp Marvel Studios tạo ra bối cảnh rộng lớn từ Trái Đất cho tới ngoài không gian vũ trụ, với hàng loạt nhân vật và cốt truyện đan xen. Việc Ant-man chạy vòng quanh San Francisco hay Thor đánh nhau tại Asgard hoàn toàn có thể xảy ra trong cùng một bộ phim mà không hề khiến khán giả cảm thấy khiên cưỡng, khó hiểu.

Đặc biệt, dù sống trong cùng một không gian nhưng các nhân vật của Marvel vẫn luôn có đời sống riêng và không liên quan đến mức quá mật thiết với nhau. Do vậy, khán giả hoàn toàn có thể thưởng thức “Guardians of the Galaxy” (tạm dịch: Vệ binh dải ngân hà) mà không cần phải xem “The Avengers” trước, hoặc vẫn có thể hiểu “Captain America: The winter soldier” (tạm dịch: Đội trưởng Mỹ: Chiến binh mùa đông) mà không nhất thiết phải xem một bộ phim nào khác có sự tham gia của Captain America. Điều này ngược lại hoàn toàn với một dòng phim siêu anh hùng khác cùng thời là “X-Men” (tạm dịch: Dị nhân), bởi người xem “X-Men” buộc phải có ký ức về các bộ phim trước đó thì mới có thể hiểu về tinh thần của các nhân vật cũng như cốt truyện trong tập sau.

Kể từ năm 2008 với “Iron Man” đến hết năm 2017, Marvel Studios đã tung ra 17 bộ phim và thu về doanh thu lên đến con số hơn 13 tỷ USD. Không dừng lại ở đó, Vũ trụ điện ảnh Marvel tiếp tục công bố kế hoạch xuất xưởng ít nhất 5 bom tấn nữa trong hai năm tới. Ngay trong đầu năm 2018, khán giả màn ảnh rộng đã được chiêu đãi một bàn tiệc thịnh soạn với hai siêu phẩm: “Black Panther” (tạm dịch: Chiến binh báo đen) và “Avengers: Infinity war” (tạm dịch: Những kẻ báo thù: Cuộc chiến vô cực).

Công chiếu ngay đầu tháng 2, “Black Panther”-câu chuyện xoay quanh vị vua lỗi lạc xứ Wakanda-đã xuất sắc thu về hơn 1,3 tỷ USD và trở thành hiện tượng văn hóa khi khơi gợi lòng tự tôn của cộng đồng người da màu trên khắp thế giới. Ngay sau đó, vào cuối tháng 4, tác phẩm thứ 19 trong Vũ trụ điện ảnh Marvel càn quét phòng vé thế giới suốt một tháng-“Avengers: Infinity war” cũng đã thắng lớn khi thu về 1,9 tỷ USD tính đến hết tháng 5-2018 và vẫn còn tiếp tục công chiếu.

Với những lộ trình chính xác được hoạch định hằng năm, chắc chắn Marvel cùng cái đầu tài ba Kevin Feige sẽ không bao giờ dừng lại và ngày càng xây dựng nên một đế chế “bất bại” mang tên Vũ trụ điện ảnh Marvel!

MỘC AN