"Hãy chi tiền ra và giúp chúng tôi!"

0 giờ ngày 30-11-2021, tức là đúng 55 năm kể từ ngày tuyên bố độc lập từ Anh, đảo quốc Barbados chứng kiến thêm một dấu mốc quan trọng khi chính thức xóa bỏ thể chế quân chủ lập hiến để trở thành một nước cộng hòa. Và khi quốc ca của Barbados vang lên trên Quảng trường “Những người anh hùng quốc gia” tại thủ đô Bridgetown, người ta không thể không nhắc tới công lao của nữ Thủ tướng Barbados Mia Mottley trong hành trình tạo ra thời khắc lịch sử ấy.

Mia Mottley sinh năm 1965 và học trung học tại Barbados trước khi tốt nghiệp ngành luật tại Đại học Kinh tế và Khoa học Chính trị London (Anh) vào năm 1986. Trở về quê nhà, nữ luật sư Mia Mottley bắt đầu dấn thân vào chính trường ở tuổi 26 và nhanh chóng gặt hái được thành công trên con đường sự nghiệp, lần lượt nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong Bộ Giáo dục, Các vấn đề Thanh niên và Văn hóa, Bộ Nội vụ và đặc biệt là Đảng Lao động Barbados (BLP). Bước ngoặt lớn nhất đã tới khi Đảng BLP do Mia Mottley dẫn dắt giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng 5-2018, qua đó giúp bà chính thức ngồi vào chiếc ghế Thủ tướng Barbados. Mia Mottley cũng là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Barbados kể từ khi đảo quốc Caribe này giành độc lập từ Anh năm 1966. 

Không chỉ người dân Barbados mà ngay cả nhiều chính trị gia nổi tiếng trên thế giới đã thừa nhận rằng, trên cương vị Thủ tướng Barbados, bà Mia Mottley đã góp công lớn vào việc làm thay đổi diện mạo của đảo quốc nhỏ bé này. Đó là một Barbados với nền kinh tế ổn định, độc lập, bền vững, trong những năm gần đây đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và đầu tư.

Hơn thế, Mia Mottley còn được biết tới như một chính trị gia dám đứng lên công khai chống lại những bất công, từ đó khiến thế giới phải chú ý tới tiếng nói của các quốc gia nhỏ bé và đang phát triển, đặc biệt trong các vấn đề như khí hậu hay môi trường. Điển hình như tại Hội nghị COP26 diễn ra ở Glasgow, Scotland vào năm ngoái, Thủ tướng Mia Mottley đã không ngần ngại kêu gọi các quốc gia giàu có giúp đỡ những nước nhỏ và đang phát triển ứng phó với những tác động của biến đổi khí hậu. “Hãy chi tiền ra và giúp chúng tôi”-thông điệp mà nữ Thủ tướng của Barbados đưa ra tại hội nghị này thực sự tác động mạnh tới suy nghĩ của những người tham dự, hướng sự quan tâm của họ đến những đảo quốc ở Caribe vốn đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi tình trạng nước biển dâng cao, trong đó có những quốc gia đứng trước nguy cơ bị biến mất khỏi bản đồ thế giới.

Cũng tại hội nghị đó và vẫn là vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, Mia Mottley nêu thêm một câu hỏi khiến dư luận quốc tế, đặc biệt là lãnh đạo của các nước giàu, không khỏi băn khoăn: "Liệu có thể có hòa bình và thịnh vượng nếu một phần ba thế giới sống trong sự thịnh vượng, hai phần ba còn lại sống trong cảnh thiếu thốn và phải đối mặt với những mối đe dọa?”.

Theo nhận xét của Tổng biên tập Tạp chí Time (Mỹ) Edward Felsenthal, trong bài phát biểu được cả thế giới lắng nghe ấy, bà Mia Mottley với tư cách là Thủ tướng Barbados và là người đại diện cho tiếng nói của các quốc gia đang ở tiền tuyến trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, đã chỉ rõ điểm giao cắt giữa sự bình đẳng và hành động liên quan tới môi trường.

Nhờ sự đấu tranh quyết liệt cho những vấn đề như khủng hoảng khí hậu, môi trường và phát triển quốc tế, tháng 12-2021, Thủ tướng Mia Mottley là một trong những người giành giải thưởng “Những nhà vô địch của Trái đất”, danh hiệu cao nhất về môi trường của Liên hợp quốc (LHQ). Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) thậm chí đã coi bà như một nguồn động lực cho các hành động vì khí hậu trên toàn khu vực Mỹ Latinh và Caribe. Cuối tháng 5 vừa qua, nữ Thủ tướng Barbados tiếp tục được Tạp chí Time chọn vào danh sách “100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới 2022” cùng với các nhà lãnh đạo nổi tiếng khác trên thế giới như Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen...

Danh hiệu trong lòng công chúng

Với việc Đảng BLP giành được toàn bộ 30 ghế lập pháp trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 1 năm nay, bà Mia Mottley đã chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai trên cương vị Thủ tướng Barbados. Khó khăn, thách thức còn nhiều, song Mia Mottley vẫn có thể nở nụ cười rạng rỡ bởi trong hành trình phía trước, bà sẽ được tiếp thêm nguồn động lực lớn lao, đó là niềm tin và sự ủng hộ của công chúng.

Niềm tin dành cho Thủ tướng Mia Mottley có lẽ được khởi nguồn từ chính thái độ cũng như những hành động đấu tranh quyết liệt của bà nhằm làm trong sạch bộ máy lãnh đạo đất nước và bảo vệ quyền lợi của người dân. Truyền thông quốc tế kể lại rằng, năm 2018, trong lúc Chính phủ Barbados đang trải qua cơn đau đầu kinh niên bởi các vụ tham nhũng, chính Thủ tướng Mia Mottley là người đứng lên kêu gọi trao cơ hội cho người dân nhằm xóa bỏ vấn nạn này. Bà nói: "Chúng tôi cần sự kỷ cương, kỷ luật và cả sự hy sinh... bởi vì tham nhũng là căn bệnh ung thư, nó đã lấy đi tiền và tài nguyên của đất nước, làm mất cơ hội chi tiêu cho những người thực sự cần nó... Chúng tôi muốn mọi người đứng dậy để nói với chính quyền, chỉ ra phần trách nhiệm của họ trong những hành vi sai trái và hy vọng họ có thể tự làm trong sạch mình khỏi vết bẩn tham nhũng". Nhờ có sự lãnh đạo mạnh mẽ như thế mà Barbados từng hai năm liên tiếp nằm trong số các quốc gia nói tiếng Anh ít xảy ra tình trạng tham nhũng nhất của khu vực Caribe.

Nhưng Mia Mottley được dư luận thế giới ngợi ca không chỉ bởi những thành tựu mà bà đạt được trong nỗ lực đấu tranh với các vấn đề tham nhũng hay khí hậu, môi trường. Trên cương vị thủ tướng, bà còn là người đi đầu trong việc thúc đẩy nhiều sáng kiến cải cách khác ở Barbados. Như đương kim Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala nhận xét, với sự can đảm, không bao giờ biết sợ hãi và trí tuệ tuyệt vời, Mia Mottley là một chính trị gia xuất sắc, người luôn biết cách khiến mọi thứ thay đổi theo chiều hướng tích cực. Điều đó đã được các công dân ở Barbados cũng như khu vực thừa nhận. Việc Tạp chí Time đưa bà vào danh sách “100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới 2022” trên thực tế chỉ là chính thức hóa danh hiệu mà công chúng đã dành cho bà mà thôi.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Mia Mottley phát biểu tại một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), tháng 9-2021. Ảnh: Getty Images

 

Sự ủng hộ của khu vực dành cho Mia Mottley giờ đây cũng vô cùng lớn, trước hết là nhờ vai trò của bà trong việc giúp các quốc gia nhỏ bé cất cao tiếng nói, đóng góp và khẳng định vị thế trong việc giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu. Chẳng thế mà đến nay, người ta vẫn truyền tai nhau một câu chuyện khá thú vị, đó là có lần Tổng thống Guyana Irfaan Ali đã thức dậy từ 5 giờ sáng, tự tay nấu món cà ri rồi gửi máy bay chuyển đến tặng bà Mottley nhằm thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ đối với nữ thủ tướng của Barbados.

Trong bài viết "Nữ lãnh đạo tốt cho thế giới, chỉ cần nhìn Barbados", cây bút Mandeep Rai của tờ The Guardian (Anh) đã nhấn mạnh, thế giới có thể học hỏi nhiều điều từ nữ chính khách như Mia Mottley-những người mở đường dũng cảm đang tìm ra giải pháp cho những thách thức toàn cầu cấp bách nhằm mục đích cải thiện cuộc sống của người dân và lấy con người là ưu tiên cao nhất. Và sở dĩ họ nhận được sự tín nhiệm cao là bởi họ dám dấn thân để chứng tỏ khả năng của mình.

Với cá nhân Mia Mottley, nhiệm vụ trước mắt là tái thiết đất nước, đưa nền kinh tế Barbados dần phục hồi sau khi bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19, đồng thời tập trung vào các vấn đề bảo đảm an ninh tài chính, dinh dưỡng và hoàn thành các dự án năng lượng, nhà ở cho người dân... Đến nay, Barbados đã thông qua các mục tiêu năng lượng tái tạo đầy tham vọng, cam kết hướng tới ngành giao thông và điện không sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030. Bên cạnh đó, tiếp tục cùng với các quốc gia trong khu vực kêu gọi cộng đồng quốc tế đưa ra những hành động khẩn cấp nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

“Lựa chọn của cuộc đời tôi là trở thành một luật sư, một người bênh vực đồng thời là người đại diện cho nhân dân”-bản tự thuật ngắn gọn ấy phần nào đã chứng tỏ Mia Mottley là người hào phóng trong hành động và khiêm tốn trong lời nói. Nhưng có lẽ chính điều đó đã, đang và sẽ giúp bà tiếp tục gặt hái được những danh hiệu cao quý trong lòng người dân Barbados nói riêng và khu vực Caribe nói chung.

CHÂU ANH