leftcenterrightdel
 Minh tinh Penélope Cruz đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Liên hoan phim Venice 2021.

Ảnh: Tân Hoa xã

Khi bước lên bục nhận giải, nữ diễn viên Penélope Cruz rất xúc động. Cô dành những lời cảm ơn đầu tiên tới đạo diễn và các cộng sự, khẳng định họ là người đã truyền cảm hứng mỗi ngày cho mình để làm nên thành công của bộ phim.

Phim “Parallel mothers” kể về cuộc gặp tình cờ của hai người mẹ tại phòng sinh ở bệnh viện. Cả hai đều có con ngoài ý muốn nhưng họ đón nhận đứa trẻ với tâm lý khác nhau. Người phụ nữ tuổi 40 đầy háo hức, trong khi cô gái tuổi teen đầy lo sợ. Cuộc trò chuyện giúp họ tìm ra những kết nối đặc biệt. Thông qua câu chuyện của hai phụ nữ lần đầu làm mẹ, “Parallel mothers” phản ánh một phần hiện thực xã hội gắn với ký ức đau thương về cuộc nội chiến của Tây Ban Nha. Là một diễn viên tài năng nên khi nhập vai bà mẹ đơn thân Janis, Penélope Cruz đã xuất sắc lột tả cá tính, những tâm lý mà nhân vật phải trải qua. Giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc của Liên hoan phim Venice 2021 là phần thưởng xứng đáng cho bà mẹ hai con ngoài đời này.

Penélope Cruz không còn là cái tên xa lạ với người yêu môn nghệ thuật thứ bảy. Sinh năm 1974 tại Madrid, Tây Ban Nha trong một gia đình có 3 chị em, Penélope Cruz được bố mẹ cho học ballet từ nhỏ. Tuy nhiên, cô đã từ bỏ ballet để bước vào nghiệp diễn. Năm 1992, Penélope có vai diễn đầu tay trong bộ phim được giới phê bình đánh giá cao “Jamón Jamón” (tạm dịch: Đùi giăm bông). Vai diễn này đã mang đến cho nữ diễn viên 18 tuổi đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc của Goya Awards (Giải thưởng Hiệp hội Điện ảnh Tây Ban Nha).

 Nhận thấy tiềm năng của bản thân, nữ diễn viên chuyển tới Mỹ sinh sống để học tiếng Anh và có thể mở rộng cơ hội diễn xuất bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Ngay từ những vai diễn đầu tiên tại Hollywood, Penélope nhanh chóng được các nhà phê bình điện ảnh đánh giá cao. Ánh mắt biết nói, diễn xuất đầy mê hoặc khiến mỹ nhân được diễn xuất bên cạnh nhiều nam tài tử hàng đầu nước Mỹ như: Nicolas Cage, Johnny Depp, Tom Cruise hay Matt Damon. Cho đến nay, tên tuổi của Penélope Cruz gắn liền với hàng chục bộ phim nổi tiếng như: “Open your eyes” (tạm dịch: Sáng mắt) năm 1997, “The counselor” (tạm dịch: Ngài luật sư) năm 2013, “Murder on the Orient Express” (tạm dịch: Án mạng trên tàu tốc hành Phương Đông) năm 2017... Cô từng đoạt giải Oscar nhờ vai phụ trong phim "Vicky Cristina Barcelona" (tạm dịch: Chuyện tình ở Barcelona) năm 2008 sau 3 lần được đề cử. Nữ minh tinh nhiều lần được vinh danh tại các sự kiện điện ảnh lớn như: BAFTA, Liên hoan phim Cannes, César... Nổi tiếng với diễn xuất đa dạng và có chiều sâu, Penelope Cruz là một trong những diễn viên Tây Ban Nha hiếm hoi có chỗ đứng vững chắc ở kinh đô điện ảnh Hollywood.

Penélope Cruz còn là người mẫu tham gia các dự án quảng bá cho các nhà mốt lớn như: Mango, Ralph Lauren, Chanel... Ngoài ra, nữ diễn viên còn được giới trẻ Hollywood coi là người "thắp lửa" cả về tài và tâm. Penélope tích cực tham gia trực tiếp vào các hoạt động thiện nguyện trên thế giới. Đầu thập niên 2000, cô tổ chức triển lãm ảnh tại Nepal để gây quỹ giúp đỡ trẻ em. Nữ diễn viên từng đến Ấn Độ, Uganda... thực hiện chương trình hỗ trợ các bệnh nhân bị bệnh phong... Tấm lòng vàng của nữ diễn viên tài năng đã và đang “thắp lửa” cho thế hệ diễn viên trẻ ở Hollywood.

HOÀNG CHÂU