Hội đồng giám khảo LHP đánh giá: “Tác phẩm điện ảnh đầu tay “Người vợ ba” của Nguyễn Phương Anh đã đánh dấu sự xuất hiện của một nữ đạo diễn-biên kịch trẻ tài năng, người có cảm quan thẩm mỹ, ngôn ngữ điện ảnh và khả năng phi thường để chiếu rọi lại quá khứ cho những khán giả đương thời. Tác phẩm này báo hiệu một tương lai đầy triển vọng cho điện ảnh Việt Nam cũng như thế giới”.

Tuy chỉ giành được một giải thưởng phụ nhưng “Best Asia film” là một giải thưởng khá quan trọng bởi NETPAC (The network for the promotion of Asian film) được biết đến là “Mạng lưới thúc đẩy điện ảnh châu Á” tại các LHP quốc tế, nhằm mục đích quảng bá cho các bộ phim có giá trị của điện ảnh châu Á. Tính đến nay, NETPAC đã trở thành một giải thưởng có tính chuyên môn cao có mặt tại hơn 30 LHP quốc tế trên khắp thế giới như: Berlin, Rotterdam, Toronto…

leftcenterrightdel

Tại đêm bế mạc Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Toronto (Canada) ngày 17-9 vừa qua, tác phẩm điện ảnh đầu tay của nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh-“Người vợ ba” (tên quốc tế: The third wife)-đã xuất sắc vượt qua các ứng cử viên châu Á nặng ký khác để giành được giải thưởng vô cùng danh giá: “Best Asia film” (Phim châu Á xuất sắc nhất) do NETPAC trao tặng. Ảnh: Poster phim "Người vợ ba"

Tuy vậy, hành trình để “Người vợ ba” đạt được giải thưởng danh giá này là một câu chuyện dài về sự nỗ lực và trau dồi không ngừng của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Phương Anh. Được lấy cảm hứng từ chính lịch sử gia đình của đạo diễn, “Người vợ ba” nói lên một tiếng lòng ngột ngạt, tăm tối từ những người phụ nữ trong xã hội phong kiến hà khắc của thế kỷ 19. Đó là thời kỳ mà tình yêu hay số phận của người phụ nữ trở nên mong manh đến yếu đuối, bởi tiếng nói của họ trong gia đình và xã hội đều bị tiếng nói gia trưởng của đàn ông bóp nghẹn.

Với thời lượng gần 100 phút, chuyện phim xoay quanh một cô gái 14 tuổi tên Mây bị bắt làm vợ lẽ cho một ông chủ đất giàu có (diễn viên Lê Vũ Long thủ vai). Trong sự kỳ vọng phải có con trai để nối dõi tông đường, Mây phải nhanh chóng lấy được yêu thương của “chồng” và mang thai. Tuy nhiên, mọi sự dần đi quá xa khi chính Mây là người bắt đầu cho một câu chuyện “động trời” không thể dừng lại…

Cây bút John Berra của tờ Screen Daily nhận xét: “Bộ phim đã mang đến một bầu không khí đặc biệt và khám phá những khát khao bị kìm nén trong bối cảnh đầy ngột ngạt của nông thôn Việt Nam cuối thế kỷ 19, khi kể về cuộc hôn nhân sắp đặt giữa một cô bé 14 tuổi với một chủ đất già nua nhưng giàu có”.

Độc đáo, nữ tính và đậm dấu ấn cá nhân, kịch bản của “Người vợ ba” từng được lọt vào danh sách “NYC Purple List 2015” dành cho những kịch bản phim tốt nhất do sinh viên tốt nghiệp viết. Sau đó, dự án này tiếp tục thắng giải “Autumn meeting Danang grand prix” trị giá 3.000USD của diễn đàn “Gặp gỡ mùa thu 2015” tại Đà Nẵng và giải “White light post-production” tại Diễn đàn điện ảnh châu Á Hồng Kông 2016-Hong Kong Asian film forum 2016. Cũng chính tại Hong Kong Asian film forum đúng một năm sau, “Người vợ ba” tiếp tục thắng hai giải: “Post-Production fund”-giải thưởng của Quỹ sản xuất và giải “Hong Kong goes to Cannes”-một suất trình bày dự án tại LHP quốc tế Cannes 2017.

“Người vợ ba” được Nguyễn Phương Anh ấp ủ làm thành một tác phẩm điện ảnh hoàn chỉnh từ năm 2016. Sau hai năm kiếm tìm tài trợ, cuối cùng Nguyễn Phương Anh cũng đã hoàn thành “đứa con đầu lòng” của mình. Càng đặc biệt hơn khi phần lớn ê kíp góp phần hình thành nên bộ phim đều là những gương mặt nữ, bao gồm: Đạo diễn Nguyễn Phương Anh, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, quay phim Chananun Chotrungroj, dựng phim Julie Beziau... và dàn diễn viên ba thế hệ với những tên tuổi: NSND Như Quỳnh, Trần Nữ Yên Khê, Maya, Trà My, Lâm Thanh Mỹ… Không chỉ vậy, “Người vợ ba” còn được đạo diễn Trần Anh Hùng hỗ trợ dưới vai trò là cố vấn nghệ thuật.

Nguyễn Phương Anh từng học văn chương tại Anh và học làm phim ở Mỹ với bằng MFA tại Đại học New York. Trước khi bắt tay làm bộ phim này, Phương Anh đã góp mặt vào giới làm phim quốc tế với nhiều phim ngắn như: “The Silver man” (tạm dịch: Người bạc), “Sam”, “Heart of a doll” (tạm dịch: Trái tim búp bê), “No exit” (tạm dịch: Không lối thoát).

Không chỉ nhận được giải thưởng danh giá, “The third wife” của Nguyễn Phương Anh đã chính thức được hãng Film Movement mua bản quyền để trình chiếu tại khu vực Bắc Mỹ trong năm 2019. Bên cạnh LHP Toronto, tác phẩm “Người vợ ba” sẽ tiếp tục tham gia LHP Quốc tế Saint Sebastien tại Tây Ban Nha để tranh giải hạng mục “New Directors” (tạm dịch: Đạo diễn mới) dành cho các tác phẩm đầu tay hoặc phim thứ 2 của các đạo diễn. Ngay sau đó, “Người vợ ba” sẽ có buổi quảng bá châu Á trong hạng mục “A window on Asia cinema” (tạm dịch: Cửa sổ điện ảnh châu Á) tại LHP Quốc tế Busan vào tháng 10.

HUY VŨ