Trong chương trình buổi sáng của Đài Truyền hình CBS gần đây, qua bài thơ của mình có tên “The miracle of morning” (tạm dịch: Điều kỳ diệu của buổi sáng), cô sinh viên Đại học Harvard đã nói lên cảm xúc của hàng triệu người trên toàn thế giới, những người đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19. Bằng giọng đọc truyền cảm của mình, Gorman đã khiến con người tin rằng thế giới sẽ đẩy lùi được đại dịch và cuộc sống yên bình, hạnh phúc trước đây sẽ sớm quay trở lại. Bài thơ mở đầu bằng hình ảnh u ám với mây đen và bão tố bao trùm. Nhưng sự cô đơn, tang thương, tuyệt vọng đã sớm biến mất để nhường chỗ cho tình yêu, sự tử tế và lòng biết ơn. Với những ngôn từ đơn giản, dễ hiểu, bài thơ đã khẳng định rằng mọi tuyệt vọng và bệnh tật sẽ bị đánh bại nếu con người đoàn kết và luôn hy vọng về một tương lai tốt đẹp.

Nghe giọng đọc tự tin, lưu loát của Gorman, không ai nghĩ rằng cô từng là một cô bé mắc chứng rối loạn ngôn ngữ thể hiện. Dù sinh ra và lớn lên ở Mỹ nhưng Gorman phải học nói tiếng Anh như một ngoại ngữ chứ không phải là tiếng mẹ đẻ. Gorman luôn cảm thấy cô đơn khi những người xung quanh nhìn cô bằng ánh mắt nghi ngờ như thể cô là người ngoài hành tinh.

leftcenterrightdel
Nhà thơ trẻ Amanda Gorman.

Gorman chia sẻ, cô tự thấy mình là một “đứa trẻ kỳ lạ”. Trong khi bạn bè cùng trang lứa chơi đùa vui vẻ thì cô lại giấu mình ở một góc nào đó để viết. Gorman tìm đọc những cuốn sách của các tác giả nổi tiếng, chắt lọc cách dùng từ, cấu trúc câu, phép ẩn dụ đặc sắc và khéo léo biến chúng thành sản phẩm của riêng mình. Để cải thiện phát âm của mình, cô đọc tất cả những gì lọt vào tầm mắt, từ hướng dẫn sử dụng trên vỏ hộp đến những cuốn sách của các tác giả nổi tiếng.

Mới ở tuổi thiếu niên, Gorman đã sở hữu một “gia tài” thơ khá đồ sộ. Cô được giới chuyên môn đánh giá là một nhà thơ lớn mới của văn học Mỹ. Năm 2014, cô được trao tặng Giải thưởng nhà văn trẻ Los Angeles khi mới tròn 16 tuổi. Một năm sau đó, tập thơ đầu tiên của cô mang tên “The one for whom food is not enough” (tạm dịch: No thôi là chưa đủ) ra đời và được độc giả đón nhận nồng nhiệt. Những tác phẩm của cô tập trung vào những vấn đề xã hội như tình trạng áp bức, bất bình đẳng, phân biệt chủng tộc, cộng đồng người di cư châu Phi… đồng thời đưa ra giải pháp cho chính những vấn đề đó. Các tác phẩm của Gorman xuất hiện trên nhiều tờ báo và tạp chí nổi tiếng thế giới như: The New York Times, The Wall Street Journal, The Washington Post, Glamour Magazine, The Boston Globe, HuffPost, Elle UK. 19 tuổi, cô sinh viên Đại học Harvard đã làm nên lịch sử khi trở thành nhà thơ trẻ đầu tiên được nhận Giải thưởng nhà thơ trẻ quốc gia do tổ chức về văn học, nghệ thuật lâu đời nhất ở Mỹ Urban World trao tặng. Giải thưởng có tuổi đời gần một thế kỷ nhưng đây là lần đầu tiên Urban World vinh danh một nhà thơ trẻ.

Gorman còn nổi tiếng với vai trò là một nhà hoạt động giúp thúc đẩy bình đẳng giới và xóa nạn mù chữ cho trẻ em gái. Cô làm đại sứ cho một chương trình hỗ trợ những nữ sinh trung học có tên HERlead và hợp tác với hãng tin NowThis News để tuyên truyền về lệnh cấm phá thai cho hàng chục triệu người. Gorman còn là người sáng lập và Giám đốc điều hành của “One Pen One Page”, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm xóa mù chữ thông qua các chương trình viết tự do dành cho thanh niên khó khăn. Ngoài ra, cô còn tham gia biểu diễn cùng các nghệ sĩ nổi tiếng những bài thơ mình chắp bút để gây quỹ giúp đỡ trẻ em gái ở những nước đang phát triển.

Gorman tâm sự, đối với cô, khoảnh khắc tuyệt vời nhất không phải là khoảnh khắc được đứng lên bục vinh danh mà là lúc đọc những lá thư của các trẻ em gái nói rằng: “Em cũng mắc hội chứng rối loạn ngôn ngữ giống chị và giờ em đang làm thơ. Cảm ơn chị vì đã chia sẻ câu chuyện của mình”. 

LINH AN