Hoãn đám cưới

Khi đại dịch Covid-19 tấn công thị trấn Modena, miền Bắc nước Ý, Roberto Tonelli đang bận rộn lên kế hoạch cho đám cưới vào tháng 9 của mình. Chẳng mấy chốc, anh và vợ sắp cưới, Ivana Castaniere, đã thảo luận về các thông số lọc máu thay vì việc chọn hoa cưới. “Chúng tôi gặp nhau lần đầu tiên trong bệnh viện, cô ấy là sếp của tôi!”-Tonelli (31 tuổi) nói khi kết thúc ca trực. Cả hai là bác sĩ chuyên khoa phổi trong cùng một bệnh viện. Thời gian này, họ làm việc bên cạnh nhau 6 ngày một tuần, mỗi ngày ít nhất 14 giờ.

Trong thời điểm này, các bác sĩ và y tá đang ngày đêm gánh chịu áp lực của cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2 trên khắp nước Ý. Tại đây, gần 6.500 bác sĩ và y tá đã bị nhiễm bệnh, theo Viện Y tế Quốc gia Ý. Thật cảm động khi những người ở tuyến đầu chống dịch là những cặp đôi lãng mạn. “Điều tồi tệ nhất của công việc này là bạn không muốn người bạn yêu nhìn thấy những gì bạn đang phải chứng kiến. Nhưng ít nhất thì khuôn mặt của cô ấy là điều đầu tiên tôi nhìn thấy khi tôi gỡ bỏ đồ bảo hộ của mình”-Tonelli nói.

leftcenterrightdel
Roberto Tonelli và Ivana Castaniere. Ảnh: Time.

Ở những thị trấn nhỏ trên khắp nước Ý, không chỉ có các bác sĩ là người trong một gia đình làm cùng nhau. Thông thường, những bệnh nhân được chuyển vào khu chăm sóc đặc biệt đều đến từ cùng một gia đình.

“Những bệnh nhân đầu tiên của chúng tôi ở Modena là hai anh em”, Castaniere cho biết. Gần đây, bệnh viện tiếp nhận một bé gái 13 tuổi. Vài ngày sau, bố cô bé cũng được xe cứu thương chuyển đến. Bệnh nhân của Tonelli thường mang theo điện thoại để nói chuyện với người thân. Họ đọc tin tức và họ thấy tỷ lệ tử vong. Họ hỏi: “Tôi có chết không?”. Castaniere nói với họ: “Chúng ta hãy cùng nhau chiến đấu”.

Tonelli và vợ sắp cưới có một cô con gái 2 tuổi hiện ở với ông bà. Họ đã không gặp con gái trong hơn một tháng. “Tôi hy vọng rằng khi con gái chúng tôi lớn lên, con bé sẽ coi chúng tôi là anh hùng của mình”-Castaniere nói.

Bác sĩ trẻ ở đầu chiến tuyến

Sáng 8-3, Francesca Tamburelli đang  ở trong căn hộ của mình ở Heidelberg (Đức) khi một phần của nước Ý bị phong tỏa do sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Ngay khi nghe tin, cô gái 25 tuổi vừa tốt nghiệp trường y vào mùa hè năm ngoái đã nhanh chóng lên xe buýt đến thành phố Turin, quê hương của cô. Chỉ sau vài ngày, cô đã làm việc trong một bệnh viện ở Cremona, một thành phố ở tâm chấn của dịch bệnh tại Ý, nơi gần 500 bệnh nhân Covid-19 được điều trị. Khác với công việc khi thực tập và làm tình nguyện viên ở Tanzania, đây là kinh nghiệm chuyên môn đầu tiên của cô trong bệnh viện.

Tamburelli là một trong nhiều bác sĩ trẻ ở Ý đáp lại những lời kêu gọi gần đây của chính quyền địa phương để giải quyết sự thiếu hụt nhân viên y tế chưa từng thấy tại các bệnh viện. Ý là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19: Hơn 100.000 người ở đây đã được chẩn đoán dương tính và hơn 10.000 người đã tử vong. Tại các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất như Cremona, toàn bộ bệnh viện đã được chuyển đổi thành nơi chỉ điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Mỗi bác sĩ, cho dù có chuyên môn về da liễu hay phụ khoa, đều được tập huấn để đối phó với loại virus mới này.

Vào ngày đầu tiên đi làm, Tamburelli được chỉ định vào khoa phổi, nơi điều trị cho những bệnh nhân mắc các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp nhưng chưa cần chăm sóc đặc biệt. Sau 4 ngày, cô được chuyển đến khoa thần kinh, nơi được chuyển đổi để điều trị những bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng ít nguy kịch hơn. “Tôi học được rất nhiều mỗi ngày, nhưng ngay cả những chuyên gia có 20 năm kinh nghiệm cũng đang phải học hỏi. Đây là một trải nghiệm mới cho tất cả mọi người”, cô nói. Cấu trúc phân cấp của bệnh viện đã thay đổi đột ngột: Các bác sĩ chuyên khoa phổi và bác sĩ gây mê là những bác sĩ đi đầu.

Mặc dù bệnh viện của cô vẫn chưa bị thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân như ở nhiều cơ sở y tế khác, nhưng cô đang đối mặt với rủi ro, giống như phần lớn các bác sĩ trong thời điểm này. “Tôi biết khả năng lớn tôi cũng sẽ bị lây nhiễm”, Tamburelli nói. “Thật không dễ dàng gì khi nghĩ rằng tôi không biết khi nào được gặp lại gia đình và bạn trai của mình, nhưng họ ủng hộ tôi và tôi biết mình đang làm một việc đúng đắn”.

Các bác sĩ trẻ như Tamburelli, về mặt kỹ thuật, chỉ được ký hợp đồng làm việc trong một tháng. Nhưng tất cả đều nghĩ rằng hợp đồng của họ có thể sẽ được gia hạn ít nhất cho đến khi kết thúc tình trạng khẩn cấp, có thể là đến bất kỳ lúc nào. Sau thời điểm này, họ đã sẵn sàng để đến bất cứ nơi nào cần. Kinh nghiệm mà họ đang tích lũy có thể hữu ích ở những vùng khác tại Ý hoặc trên thế giới, và họ không nghĩ rằng bất kỳ ai trong số họ sẽ từ bỏ. Họ đều có chung một suy nghĩ: Khi bạn là bác sĩ, bạn không còn là bác sĩ người Ý, người Pháp hay người Hy Lạp. Bạn là một bác sĩ và bạn sẽ đến bất kỳ nơi nào cần bạn!

HOÀI NAM