QĐND - Tiếp nối thành công của những liên hoan trước, Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ IV-Hà Nội 2015 sẽ trở thành một ngày hội của những chương trình múa rối đỉnh cao của các đơn vị nghệ thuật trong nước và 15 đoàn múa rối tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia.

Liên hoan là dịp để các nghệ sĩ nước chủ nhà giới thiệu giá trị nghệ thuật múa rối đặc sắc, độc đáo của Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý nghệ thuật, các nghệ sĩ múa rối Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi những tinh hoa nghệ thuật múa rối nhân loại, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật. Từ đó, có những đổi mới về phương pháp tổ chức, quản lý, sáng tạo những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.

Cảnh trong trích đoạn Tấm Cám, vở “Hào quang từ quá khứ”.

Liên hoan còn là một sự kiện văn hóa nằm trong khuôn khổ chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2015 với chủ đề “Kết nối các di sản thế giới” nhằm quảng bá các di sản văn hóa và tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố đã từng là kinh đô cổ của Việt Nam đối với du khách quốc tế, thúc đẩy du lịch nội địa. Để hoạt động có sức lan tỏa, tạo không khí sôi nổi trong Năm Du lịch Quốc gia 2015, các đơn vị tham gia liên hoan đã có kế hoạch biểu diễn phục vụ nhân dân tại một số địa phương: Thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), thành phố Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình), thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa)…

Đối với các đoàn nghệ thuật nước ngoài, chương trình mỗi đoàn tham dự có thời lượng từ 30 phút đến không quá 40 phút mang đậm bản sắc văn hóa của từng quốc gia, với số lượng nghệ sĩ mỗi đoàn không quá 6 người. Đối với các đơn vị nghệ thuật trong nước, chương trình tham dự liên hoan là những chương trình có chất lượng nghệ thuật cao, chưa tham dự các liên hoan nghệ thuật quốc tế trước đây tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ tham dự liên hoan, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã cho ra mắt vở rối cạn “Hào quang từ quá khứ” do NSƯT Phương Nhi và Chí Kiên đồng đạo diễn. Mở đầu vở diễn là câu chuyện của một vị khách quốc tế Rô-béc-tô (Roberto) về Việt Nam tham gia một talkshow “Văn hóa và sự kiện” nói về văn hóa truyền thống của Việt Nam. Rô-béc-tô là người từng sống ở Việt Nam 10 năm về trước và ông cũng rất thích nghệ thuật múa rối của Việt Nam, sau này lại trở thành một nghệ sĩ múa rối tài ba. Trong câu chuyện của Rô-béc-tô, hai đạo diễn Phương Nhi và Chí Kiên đã khéo léo lồng ghép vào đó những trích đoạn múa rối kinh điển của Việt Nam đã từng làm nên tên tuổi của nhiều nghệ sĩ múa rối lão thành của Việt Nam, đó là: Thạch Sanh, Tấm Cám, Thánh Gióng. Đạo diễn Phương Nhi, người đảm nhận dàn dựng 3 trích đoạn về múa rối cổ của Việt Nam cho biết, khi dàn dựng các trích đoạn này, chị và các nghệ sĩ muốn tôn vinh những nghệ sĩ lớp đầu của múa rối Việt Nam và qua đấy là để nhắc nhớ khán giả về những thế hệ múa rối lão làng. Chị tâm sự: “Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ IV được tổ chức tại Việt Nam nên chúng tôi muốn mang đến liên hoan một câu chuyện thật sự gần gũi, quen thuộc, là hồn cốt của văn hóa dân gian Việt. Các trích đoạn Thạch Sanh, Tấm Cám, Thánh Gióng trong vở diễn “Hào quang từ quá khứ” đều là những câu chuyện đã nằm lòng trong tuổi thơ của mỗi người dân Việt. Chúng tôi hy vọng rằng, những câu chuyện ấy khi trình diễn với bạn bè quốc tế sẽ tạo nên nét riêng của Nhà hát Múa rối Thăng Long”.

Lễ khai mạc và bế mạc Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ IV-Hà Nội 2015 sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Quảng trường Cách mạng Tháng Tám. Địa điểm biểu diễn tại Nhà hát Múa rối Việt Nam, Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Âu Cơ từ ngày 10 đến 16-10, với nhiều loại hình như: Rối nước, rối que, rối tay, rối đen, rối bóng, rối mặt nạ…

Bài và ảnh: THÚY NGA