Mới đây, khán giả trên khắp thế giới hào hứng trước thông tin bộ phim bom tấn “Tenet” (tạm dịch: Vũ khí) của đạo diễn trứ danh Christopher Nolan sẽ chính thức được công chiếu vào cuối tháng 8 sau thời gian dài bị trì hoãn do Covid-19. Bộ phim được quay ở 7 quốc gia với kinh phí sản xuất lên tới hơn 200 triệu USD, “Tenet” được dự báo sẽ chiếm ngôi vương trong bảng xếp hạng những “siêu phẩm” của vị đạo diễn tài ba này.

Đạo diễn kiêm biên kịch thiên tài Christopher Nolan. Ảnh: Vanityfair

Trong hơn hai thập kỷ theo đuổi đam mê làm phim, nhà làm phim thiên tài Christopher Nolan đã thử sức ở nhiều thể loại phim khác nhau, từ phim hình sự, siêu anh hùng, khoa học viễn tưởng đến phim chiến tranh. Với kịch bản hấp dẫn, những pha hành động kịch tính, nhạc phim ấn tượng, hầu hết các tác phẩm của “quái kiệt” xứ sở sương mù đều gây được tiếng vang lớn trên toàn thế giới cả về mặt nghệ thuật và thương mại. Ông là một trong những đạo diễn hiếm hoi sở hữu nhiều bộ phim cán mốc doanh thu 1 tỷ USD và giành được tượng vàng ở các hạng mục khác nhau tại các lễ trao giải Oscar. 8 bộ phim của ông cũng đã lọt vào danh sách 250 phim xuất sắc mọi thời đại do trang cơ sở dữ liệu trực tuyến về điện ảnh trên thế giới IMDb bình chọn. Riêng bản thân ông được xếp hạng là một trong những nhà làm phim thành công nhất và có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỷ 21.

Không chỉ thành công trong vai trò là đạo diễn, Christopher Nolan còn được mệnh danh là bậc thầy biên kịch. Những tác phẩm do ông chấp bút như “The Prestige” (tạm dịch: Ảo thuật gia đấu trí), “Interstellar” (tạm dịch: Hố đen tử thần), hay “Inception” (tạm dịch: Kẻ đánh cắp giấc mơ) đều thành công ngoài mong đợi, giúp ông được đề cử và giành nhiều giải thưởng cao cho hạng mục kịch bản, trong đó có đề cử cho kịch bản xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 72.

LINH AN