Nằm cách mũi Sata của tỉnh Kagoshima, vùng Kyushu khoảng 60km về phía Nam, Yakushima là hòn đảo với gần 90% diện tích được bao phủ bởi rừng rậm. Hòn đảo này có hình ngũ giác kỳ lạ, bị chia cắt khỏi Tanegashima bởi eo biển Vincennes với ngọn núi cao nhất của đảo Myanoura. Ngọn núi Miyianoura vươn lên bầu trời xanh biếc với chiều cao 1.935m, cao hơn bất kỳ ngọn núi nào trên đảo Kyushu. Nét đẹp thiên nhiên phi thường được dệt nên bởi những động, thực vật nguyên sơ cùng hệ sinh thái quý báu chính là yếu tố quyết định để năm 1993, đảo Yakushima được ghi nhận là Di sản thiên nhiên thế giới đầu tiên của Nhật Bản.

leftcenterrightdel

Khe núi Shitatani Unsuikyo trên đảo Yakushima. Ảnh: PIXTA

Khí hậu á nhiệt đới cùng lượng mưa hằng năm từ 4.000 đến 10.000mm mang lại cho Yakushima nhiều loại sinh, thực vật đa dạng, phong phú bậc nhất Nhật Bản, trong đó đặc biệt phải kể đến loài cây tuyết tùng. Những cây tuyết tùng sinh trưởng rải rác khắp hòn đảo được xem là biểu tượng của đảo Yakushima. Tuyết tùng trên đảo là một trong những loài cây sống lâu năm nhất trong các loài thực vật tại xứ sở hoa anh đào, với tuổi thọ từ 3.000 đến 3.500 năm. Trong số đó, có một cây mang tên Jomon-sugi với chu vi đo được là 16,4m. Theo các nhà thực vật học, cây Jomon ước tính đã sống đến 3.000 năm.

Tại Nhật Bản, thời kỳ Jomon bắt đầu khoảng 12.000 năm trước Công nguyên đến thế kỷ thứ ba trước Công nguyên. Cây cối, thực vật với tuổi thọ lâu năm trên đảo Yakushima là nguồn tài sản tư liệu quý giá cho các nghiên cứu về thực vật học và sinh thái học. Trên hòn đảo còn tồn tại nhiều đại thụ khác như “Gốc cây Wilson”-gốc cây khổng lồ còn lại sau khi bị chặt cách đây 300 năm, có số tuổi ước tính gần 3.000 năm; “Daio-sugi” với số tuổi ước tính cũng gần 3.000 năm, lớn thứ nhì sau Jomon-sugi; hay “Kigen-sugi” 3.000 tuổi với hơn 10 loài thực vật biểu sinh.

Trong hệ thực vật trên đảo Yakushima còn có nhiều loại cây họ ficus như Gajumaru hoặc Ako ở độ cao khoảng 200m so với mực nước biển. Trên những khu vực có độ cao từ 200m đến 800m so với mặt nước biển, có những loại cây như Tabu, Chinquapin hoặc những loại sồi xanh biếc quanh năm. Ở độ cao đến 1.600m là nơi loài tuyết tùng Yakusugi nổi tiếng sinh sống. Không chỉ có vậy, hệ thực vật của rừng cũng ghi nhận hàng trăm loài hoa, trong đó có đến chục loài chỉ tồn tại trong khu rừng này. Rêu mọc trong rừng cũng vô cùng đặc biệt, hiếm có nơi nào trên thế giới mà rêu lại đa dạng như tại đảo Yakushima. Có đến hàng trăm loài rêu khác nhau phủ dày các thân cây tới các mỏm đá.

Đến đảo Yakushima sẽ chỉ thấy một màu xanh, trên đầu rợp bóng cây xanh, dưới chân cũng phủ kín rêu và những loài cây mọc thấp. Đảo Yakushima còn có một ngọn thác rất đẹp, đó là thác Toriki. Thác này đổ trực tiếp xuống biển, hai bên thác là những vách đá dựng đứng, nước đổ từ thác xuống biển tạo nên cảnh tượng hùng vĩ vô cùng ấn tượng.

THIÊN HƯƠNG