Tình yêu đến tự nhiên

Mya-Rose Crag còn được biết đến với cái tên Birdgirl, là một trong những người hùng về động vật hoang dã của Vương quốc Anh. Mới ở tuổi thiếu niên, em đã phát hiện và giúp bảo vệ các loài chim trong nhiều năm. Em đã thành lập Dự án “Black2Nature” nhằm bảo tồn động vật hoang dã, phát triển đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường.

Sinh ra trong một gia đình có cả bố và mẹ vốn yêu thích các loài chim, Mya-Rose Crag có cơ hội được gặp chú chim quý hiếm đầu tiên khi chỉ mới 9 ngày tuổi. Đó là một con chim nhỏ thuộc loài chim cắt trên quần đảo Scilly, năm 2002. Một năm sau, cô bé được bố mẹ đưa đến Anglesey để xem ​​một con khác thuộc loài chim chiền chiện, vốn là loài chim quý tự nhiên và là vị khách bất ngờ của nước Anh. Khi con chim đến gần, em dường như đã hét lên: “Chim!”. Đó là từ thứ tư cô bé nói được.

leftcenterrightdel
Mya-Rose Crag (phía sau). Ảnh: Resurgence & Ecologist

Kể từ đó, Mya-Rose Crag được tiếp xúc với các loài chim. Em đã được xem loài chim thứ 4.000 vào năm 2015. Mục tiêu của Mya-Rose Crag là xem được 5.400 loài chim, một nửa số loài chim trên thế giới vào thời điểm em 18 tuổi.

Sinh sống tại thung lũng Chew ở phía nam Bristol, Vương quốc Anh, Mya-Rose Crag dành phần lớn thời gian rảnh rỗi (ngoài thời gian đến trường) để nhận dạng và ghi lại các loài chim. Từ khi 9 tuổi, Mya-Rose Crag đã biết quấn một dải nhôm mỏng quanh chân chim để nhận dạng. Em cũng tham gia ngày càng nhiều vào các chiến dịch về môi trường thông qua phương tiện truyền thông xã hội và blog của mình. Mya-Rose Crag cho biết: “Tôi là người theo chủ nghĩa tự nhiên, yêu thiên nhiên và động vật hoang dã. Tình yêu với loài chim là đặc biệt nhất đối với tôi. Nếu bạn dành thời gian với chim, bạn sẽ nhận ra chúng đặc biệt như thế nào. Chúng có thể bay, vậy nó tuyệt vời đến mức nào? Tôi cảm thấy hồi hộp mỗi khi nhìn thấy một con chim lạ”.

Mya-Rose Crag dựa vào sự ảnh hưởng của mình trên các phương tiện truyền thông (hơn 1,5 triệu lượt xem) để đặt ra các vấn đề quan trọng về môi trường và xã hội, bao gồm: Chủ nghĩa linh hoạt (chế độ ăn giàu thực vật, ít thịt), chống biến đổi gen, chống phá rừng cho ngành thời trang, bảo vệ ngành dầu cọ ở Malaysia và Indonesia cùng nhiều vấn đề khác.

“Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ”

Vậy làm thế nào Mya-Rose Crag khuyến khích mọi người, ở mọi lứa tuổi, tận hưởng thiên nhiên và hành động để cứu hành tinh này?

“Chỉ cần ra khỏi nhà. Làm bất cứ điều gì bạn thường làm, nhưng ở ngoài trời. Tận hưởng ánh nắng mặt trời, cây cỏ và động vật hoang dã. Hành tinh của bạn cũng cần bạn, vì vậy hãy bắt đầu với những việc nhỏ, chẳng hạn như tái chế” - Mya-Rose Crag nói. Em muốn làm mọi thứ có thể để bảo vệ môi trường khỏi những phá hủy và thuyết phục mọi người làm điều tương tự. Cô gái muốn kết hợp niềm say mê của mình với thiên nhiên, động vật hoang dã và tình yêu phiêu lưu của mình để trở thành người dẫn chương trình truyền hình về thiên nhiên, đi thám hiểm những nơi xa xôi, tìm kiếm những loài động vật quý hiếm hoặc chưa được phát hiện.

Năm 2018, Mya-Rose Crag đã viết “Tuyên ngôn về sự đa dạng trong bảo tồn thiên nhiên” và gửi cho nhà tự nhiên học Chris Packham. Hiện em tổ chức hàng trăm buổi nói chuyện truyền cảm hứng, cung cấp kiến thức cho người trẻ về thiên nhiên và động vật hoang dã.

Mya-Rose Crag được Tiến sĩ Rich Pancost, người đứng đầu ngành khoa học Đại học Bristol, đề cử nhận bằng Tiến sĩ khoa học danh dự. Em cũng trở thành người trẻ nhất Vương quốc Anh nhận giải thưởng này. “Trao tặng vinh dự lớn như vậy với một nữ sinh 17 tuổi không phải là quyết định chúng tôi xem nhẹ. Giải thưởng này chỉ dành cho những người dẫn dắt các dự án thực sự đặc biệt, dũng cảm và tác động lớn đến cộng đồng”-Tiến sĩ Rich Pancost nói.

Trong bài phát biểu, Mya-Rose Crag chia sẻ rất xúc động khi được nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Bristol: “Tôi hy vọng những điều khiêm tốn mình làm được có thể giúp cuộc sống tốt hơn. Sự thay đổi của thiên nhiên đang diễn ra rất chậm nhưng điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của con người trên hành tinh này”.

Bà Helena Craig, mẹ của Mya-Rose Crag chia sẻ: “Tôi rất tự hào về những gì con bé đạt được. Những gì Mya-Rose Crag cố gắng và dành nhiều tâm huyết cuối cùng cũng được ghi nhận”.

Mya-Rose Crag hiện đang học ngữ văn, tiếng Tây Ban Nha và nghiên cứu truyền thông để ôn thi chứng chỉ A-Level vào tháng 5. Em dự định nghỉ một năm trước khi vào đại học, theo đuổi ngành chính trị và quan hệ quốc tế.

HOÀI NAM