Thủ phạm David Long, 28 tuổi, đã ném lựu đạn khói trước khi bắn xối xả vào khoảng 200 người đang có mặt tại Borderline Bar & Grill vào tối 7-11 vừa qua. Daily Mail dẫn lời một nhân chứng tên Matt Wennerstrom, 20 tuổi, kể rằng, anh đã không nghĩ quá nhiều vào thời khắc nghe thấy tiếng súng nổ. Bản năng mách bảo anh cần phải hành động để bảo vệ gia đình và bạn bè. Vì vậy, khi thủ phạm dừng lại để nạp đạn, Matt Wennerstrom đã nhanh tay dùng ghế đập vỡ cửa sổ quán bar và giúp 30 người thoát ra ngoài an toàn.

leftcenterrightdel
Rất đông người dân xếp hàng chờ hiến máu giúp các nạn nhân trong vụ xả súng. Ảnh: CNN

Theo CNN, trong số những người thiệt mạng, có Trung sĩ Ron Helus, 54 tuổi. Với gần 30 năm cống hiến trong ngành cảnh sát và chuẩn bị nghỉ hưu, Ron Helus được đồng nghiệp đánh giá là một người tận tâm, mẫn cán với công việc. Ông là một trong những cảnh sát đầu tiên có mặt tại hiện trường khi nhận được thông tin xảy ra vụ xả súng. Ron Helus đã bị trúng nhiều phát đạn khi cố gắng ngăn cản hung thủ sát hại thêm nhiều người vô tội khác. “Ông ấy cứu nhiều mạng người và hy sinh tất cả mọi thứ. Tôi nói với vợ ông ấy rằng, chồng bà đã hy sinh như một người hùng”, cảnh sát trưởng hạt Ventura Geoff Dean chia sẻ.

Là một nhân viên làm việc bán thời gian tại Borderline Bar & Grill để kiếm thêm thu nhập, Sean Adler, 48 tuổi, tận mắt chứng kiến hung thủ xả súng vào đám đông buổi tối hôm đó. Cố gắng tước vũ khí của hung thủ nhưng bất thành, Sean Adler đã ra đi vĩnh viễn, để lại hai đứa con thơ đang còn tuổi ăn học. “Anh ấy là như vậy. Anh ấy luôn bảo vệ  người khác. Anh ấy là người hiền lành, tốt bụng. Tôi thật không thể hiểu nổi thế giới này tại sao lại như vậy”, Valarie Adler, em gái của Sean Adler, nghẹn ngào nói với NBC News.

Trong khi đó, Justin Meek, 23 tuổi, cựu sinh viên Đại học California Lutheran, đã lấy thân mình làm tấm lá chắn sống che chở cho em gái và những người xung quanh trước họng súng của kẻ thủ ác. Trong một thông báo, Đại học California Lutheran nhấn mạnh, Justin Meek đã anh dũng cứu sống nhiều mạng người trong vụ xả súng tại Borderline Bar & Grill. “Cậu ấy thực sự rất dũng cảm. Đó là một hành động anh hùng. Chúng tôi đã mất đi một người bạn thực sự vĩ đại”, Lala Lyman, một người bạn của Justin Meek, chia sẻ với NBC News.

Ngoài Matt Wennerstrom, Ron Helus, Sean Adler hay Justin Meek là những cái tên được truyền thông nhắc đến, còn có rất nhiều những anh hùng vô danh khác trong vụ xả súng tại quán bar Borderline Bar & Grill vừa qua. Theo CNN, các nhân chứng kể lại rằng có nhiều nam giới đã đứng chặn trước hung thủ, “sẵn sàng hứng đạn thay cho mọi người”.

Ngay sau khi vụ xả súng xảy ra, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền thành phố Thousand Oaks, rất đông người dân đã tình nguyện hiến máu hỗ trợ các nạn nhân. Theo Reuters, con số tham gia các đợt hiến máu như thông lệ tại đây thường chưa tới 60 người/ngày. Thế nhưng, lần này, ít nhất 300 người đã kiên nhẫn xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ bên ngoài một trường cấp 3 để chờ đến lượt hiến máu. “Điều này cho thấy tinh thần cộng đồng tuyệt vời. Người dân giúp đỡ nhau không phân biệt màu da, quê quán”, Reuters dẫn lời ông Steven Peisner, 56 tuổi, tham gia hiến máu, bày tỏ. Còn với chàng thanh niên Aaron Lacombe, 23 tuổi, hiến máu cứu người chính là trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng. “Tôi đã lớn lên và học tập tại chính cộng đồng này. Vì vậy, tôi hiểu mình cần phải có trách nhiệm làm những gì có thể”, Aaron Lacombe khẳng định.

Vụ việc tại Borderline Bar & Grill xảy ra trong bối cảnh nước Mỹ phải liên tiếp chứng kiến các vụ xả súng chết người trong những năm gần đây. Số liệu thống kê mới nhất của Gun Violence Archive cho thấy, trong năm 2018 này đã có hơn 12.000 người thiệt mạng do súng đạn tại Mỹ. Bất chấp hậu quả nặng nề, việc kiểm soát súng đạn vẫn luôn là vấn đề gây chia rẽ lớn trong dư luận và chính trường Mỹ. Sức ảnh hưởng của Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) chính là một rào cản khiến việc kiểm soát súng đạn gần như là “bất khả thi” tại Mỹ.  NRA là một trong những nhóm lợi ích có ảnh hưởng lớn nhất trên chính trường Mỹ, không phải chỉ vì số tiền mà tổ chức này chi vào việc vận động hành lang giới chính trị gia mà còn bởi vì sức nặng của một hiệp hội có tới 5 triệu thành viên. Bên cạnh đó còn phải kể đến một rào cản khác đó là việc sử dụng súng đạn đã thấm sâu trong xã hội Mỹ, từ sách báo, phim ảnh đến truyền hình. Mỹ hiện là quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu súng cao nhất thế giới, với khoảng 310 triệu khẩu súng.

HOÀNG VŨ