Thế thì cất ví, rút điện thoại, “nhoáy” vài thao tác là xong. Việc này trước đây tôi hơi lúng túng, mà cũng ít khi phải làm vì nhiều người bán hàng vẫn muốn nhận tiền mặt. Nay thì thành thạo lắm. Nhất là trong đợt dịch bùng phát vừa rồi, mấy lần đi siêu thị mua đồ, lúc thanh toán thì cứ phải quẹt thẻ; mua sắm hàng hóa, đồ vật gì cũng chuyển tiền qua tài khoản rồi được shipper mang đến tận nơi... Nhanh, an toàn và tiện lợi vô cùng!

leftcenterrightdel
Chuyển đổi số  mang lại hiệu quả trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Ảnh: PLO

 

Nói chuyển đổi số nghe có vẻ to tát, nhưng thực sự “cuộc cách mạng” này đã len lỏi vào đời sống hằng ngày của người dân. Nhỏ như việc mua mớ rau, con gà, hộp cơm, hộp bánh, mua quần áo, cắt tóc... hay to hơn là mua ti vi, tủ lạnh, ô tô, mua nhà, mua đất... người ta đều chuyển khoản một cách đơn giản, nhanh chóng và chính xác. Rõ ràng, Chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã có tác động sâu rộng đến đời sống xã hội, liên quan mật thiết hằng ngày tới người dân, nhất là trong ngành tài chính-ngân hàng - mạch máu của nền kinh tế. Thậm chí, khi xã hội bước sang giai đoạn "bình thường mới", tôi nghĩ xu hướng chuyển tiền qua tài khoản khi mua bán, giao dịch hằng ngày cũng là tất yếu. 

Từ thực tế nêu trên cho thấy, để Chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” mang lại hiệu quả trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội rất cần những nỗ lực lớn của từng ngành, từng cấp, nhất là người đứng đầu, trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra sôi động hiện nay.

TRỊNH VÕ