"Phần nhiều do giáo dục mà nên" "Phần nhiều do giáo dục mà nên"
QĐND - Sinh thời, có một nhà giáo khi gặp Bác Hồ đã báo cáo: “Báo cáo Bác, trường của cháu còn một số em học sinh hư...”. Nghe đến đây, Bác cười hiền và nói: “Bác chữa lại là trường của cháu còn một số học sinh chưa ngoan, chúng ta không có trẻ em hư”.
Xem tiếp
Màu của bản sắc Màu của bản sắc
QĐND - Tháng ba về! Hoa gạo bung sắc đỏ rực trên các tuyến đường làng quê, góc phố. Màu hoa đặc trưng làm nên bản sắc tháng ba của vùng khí hậu nhiệt đới, trở thành một giá trị văn hóa, một điển tích văn học, nguồn cảm hứng nghệ thuật bất tận ở các vùng quê đất nước từ hàng ngàn năm nay.
Xem tiếp
“Phạt như... đùa”(!) “Phạt như... đùa”(!)
QĐND - Tuần qua, câu chuyện một nam thanh niên có hành vi sàm sỡ cô gái trong thang máy của một chung cư ở Hà Nội, bị chính quyền xử phạt hành chính 200 nghìn đồng, đã gây bức xúc trong dư luận. Đa số ý kiến đều cho rằng đó là mức phạt quá nhẹ, không có tác dụng giáo dục, răn đe; thậm chí có người còn cho rằng đó là “phạt như... đùa”, phản tác dụng.
Xem tiếp
Mong có "tỷ phú văn hóa"Mong có "tỷ phú văn hóa"
QĐND - Tại Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, khi thảo luận về dự án Luật Thư viện, tờ trình do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trình bày thừa nhận: “Ở nước ta, hệ thống thư viện, nhất là thư viện công cộng hoạt động kém hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu đọc và khai thác thông tin của người dân; thư viện trường học chưa được quan tâm đúng mức; văn hóa đọc đã và đang bị lấn át bởi những hình thức tiếp cận thông tin mới”.
Xem tiếp
Tập tục và hủ tục Tập tục và hủ tục
QĐND - Mùa lễ hội năm 2019 cũng là năm đầu tiên Nghị định số 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội được thực hiện. Nghị định này ra đời với hy vọng sẽ giải quyết được cơ bản tình trạng bạo lực, những hình ảnh phản cảm, tệ mê tín dị đoan... vẫn đang tồn tại ở không ít lễ hội trên cả nước.
Xem tiếp
Sức mạnh dịu dàngSức mạnh dịu dàng
QĐND - Tại TP Hồ Chí Minh có một “địa chỉ đỏ” bảo tồn, tôn vinh giá trị của phụ nữ Việt Nam qua các thế hệ. Đó là Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, nằm trên đường Võ Thị Sáu, quận 3.
Xem tiếp
Không chỉ là...“giao quân”! Không chỉ là...“giao quân”!
QĐND - Từ nhiều năm nay, sau Tết Nguyên đán, khắp nơi trong cả nước lại tưng bừng tổ chức lễ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ. Sự kiện này có nhiều cách gọi khác nhau, nhưng đều có chung một danh xưng là “ngày hội”, như: Ngày hội giao quân; ngày hội nhập ngũ; ngày hội tòng quân; ngày hội lên đường...
Xem tiếp
Mái đình làng Việt Mái đình làng Việt
QĐND - Trong tâm thức của người Việt, “mái đình” là biểu tượng văn hóa thiêng liêng, như lời một bài hát: Ơi vút cong mái đình/ Ơi nước non ân tình/ Hồn Việt Nam như thế thuở bình minh.
Xem tiếp
Bứt phá từ đầu nămBứt phá từ đầu năm
QĐND - Xác định năm 2019 là năm bứt phá để phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2016-2020 và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nên ngay từ đầu năm, các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị đã nhanh chóng xây dựng và triển khai quyết liệt các kế hoạch, chương trình hành động. Qua tháng đầu tiên của năm 2019, sự bứt phá đã được thể hiện theo số liệu vừa công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,9%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2018. Cả nước có hơn 10.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, hơn 8.000 doanh nghiệp trở lại hoạt động, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký tăng thêm 27,3%...
Xem tiếp
Bàn về dũng khí Bàn về dũng khí
QĐND - Đầu xuân 2018, phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của ngành tổ chức xây dựng Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Chúng ta phải có dũng khí, chống cho được tệ bè phái, lợi ích nhóm trong công tác cán bộ và cũng không để bị lợi ích nào cám dỗ”. Và sau một năm, vẫn là hội nghị trực tuyến toàn quốc của ngành tổ chức xây dựng Đảng ngày 18-1 vừa qua, nhiều đại biểu đã phát biểu, thể hiện dũng khí của mình trong thực thi nhiệm vụ. Bên cạnh những cái được, nhiều đại biểu vẫn băn khoăn về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”.
Xem tiếp
go top