Cội nguồn ham họcCội nguồn ham học
QĐND - Lớp hoàn chỉnh cao cấp lý luận chính trị của chúng tôi tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh ai cũng ngỡ ngàng khi có một bạn học đã 80 tuổi. Người đó là GS, TSKH Nguyễn Quang Thái, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Việt Nam, một chuyên gia kinh tế tầm cỡ của đất nước.
Xem tiếp
Làm tư tưởng... ngược Làm tư tưởng... ngược
QĐND - Tôi có anh bạn, đang là cấp phó của một cơ quan có bề dày truyền thống, những người lãnh đạo cấp anh, được hưởng phụ cấp chức vụ tới 1,0. Anh vốn là người điềm đạm, kín kẽ vậy mà gặp nhau, anh cứ vò đầu, bứt tai, băn khoăn. Thế rồi, tôi biết anh rơi vào tình huống khó xử thật.
Xem tiếp
“Chiến tranh nhân dân” phòng, chống Covid-19“Chiến tranh nhân dân” phòng, chống Covid-19
QĐND - “Hải Dương đã có một cuộc “chiến tranh nhân dân” phòng, chống Covid-19”, đó là kinh nghiệm lớn mà đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương rút ra khi nhìn lại cuộc chiến 34 ngày chống dịch Covid-19 ở Hải Dương, trong cuộc phỏng vấn do nhóm phóng viên xung kích Báo Quân đội nhân dân thực hiện tại vùng tâm dịch Hải Dương.
Xem tiếp
Mùa vụ và thương vụMùa vụ và thương vụ
QĐND - Nông dân có tư duy mùa vụ, thấy mùa trước bán được giá thì mùa sau cứ trồng, dẫn đến cầu vượt cung trong thời vụ. Doanh nghiệp thu mua thì lại có tư duy thương vụ, thấy có lãi thì mới kinh doanh...
Xem tiếp
Cơ hội của nghiên cứu y sinh Cơ hội của nghiên cứu y sinh
QĐND - Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine ngừa Covid-19, gồm: Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC); Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen.
Xem tiếp
365 “Ngày Biên phòng toàn dân” 365 “Ngày Biên phòng toàn dân”
QĐND - “Bộ đội Biên phòng (BĐBP) có “chân đồng, da sắt, mắt ngựa, bụng thần tiên” nên anh nói bố mẹ đừng lo lắng”. Em tôi, một chiến sĩ biên phòng đang tăng cường cho biên giới nhắn tin như vậy.
Xem tiếp
Tầm nhìn xaTầm nhìn xa
QĐND - Đại hội XIII là lần đầu tiên trong lịch sử, Đảng ta đưa mục “Tầm nhìn và định hướng phát triển” vào văn kiện. Trước đây, văn kiện Đại hội Đảng thường chỉ đề cập đến mục tiêu cho nhiệm kỳ, giai đoạn. Lần này, Đảng ta đề cập đến vấn đề “tầm nhìn” và trong “tầm nhìn” thì có mục tiêu.
Xem tiếp
Niềm tin bách niên! Niềm tin bách niên!
QĐND - Bách niên-100 năm, là con số ấn tượng nhất được nhắc đến rất nhiều nhân dịp Đại hội lần thứ XIII (Đại hội XIII) của Đảng. Ấn tượng vì mục “Tầm nhìn và định hướng phát triển” trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII, Đảng ta đề ra mục tiêu cụ thể: Kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng (năm 2030), phấn đấu nước ta là nước “đang phát triển, có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao”; kỷ niệm 100 năm thành lập nước (năm 2045) trở thành “nước phát triển, thu nhập cao”.
Xem tiếp
Hoa đào nở sớm Hoa đào nở sớm
QĐND - Có gì là lạ mà quen khi hoa đào đất Bắc năm nay nở sớm, nở ngay giữa đợt rét đậm đầu tiên tràn về.
Xem tiếp
Công nghiệp văn hóa cần có... văn hóa!Công nghiệp văn hóa cần có... văn hóa!
QĐND - Ngày đầu năm 2021, một nhóm nhà văn Việt Nam đi thực tế tại Làng văn hóa Lũng Cẩm, xã Sủng Là (Đồng Văn, Hà Giang) hết sức sửng sốt khi nghe hướng dẫn viên du lịch giới thiệu địa chỉ này từng là trường quay bộ phim nổi tiếng “Chuyện của Pao” và phim được chuyển thể từ kịch bản văn học của nhà văn Tô Hoài?!
Xem tiếp
go top