Tình nghĩa đảng viênTình nghĩa đảng viên
“Tổ phó dân phố chứ gì đâu mà cứ hay ra oai. Nay thôi chức rồi thì hết nhé”. Lời nhận xét của ông bạn cùng ngõ thoạt đầu làm tôi hơi ngạc nhiên. Tôi biết hai ông đều là người đàng hoàng, tốt bụng.
Xem tiếp
"Chiêng có to, tiếng mới lớn""Chiêng có to, tiếng mới lớn"
Trong một phiên họp tại Hội nghị Paris giai đoạn 1 với sự tham gia đàm phán hai bên giữa Việt Nam Dân chủ cộng hòa và Hoa Kỳ, nhà đàm phán kỳ cựu A.Harriman, Trưởng đoàn Mỹ thốt lên: Các ông rất cứng rắn. Tuy nhiên các ông có thể nói chuyện được, vì các ông có phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh.
Xem tiếp
Háo danh và danh hãoHáo danh và danh hão
Những lùm xùm của một năm bội thực thi hoa hậu và loạn danh xưng người đẹp chưa kịp lắng xuống thì tuần qua, dư luận lại dậy sóng bởi sự kiện tôn vinh “nhà thơ thế giới” với những chức danh... trên trời. Rõ là bệnh háo danh hiện đã di căn và biến chứng hết sức nghiêm trọng.
Xem tiếp
Đổi mới chính mìnhĐổi mới chính mình
Thổ ngữ châu Phi có câu chuyện, đại ý: Mỗi sáng, con linh dương thức dậy. Nó biết rằng mình phải chạy nhanh hơn cả con sư tử chạy nhanh nhất. Nếu không, nó sẽ bị giết. Mỗi sáng, con sư tử thức dậy. Nó biết rằng, mình phải chạy nhanh hơn con linh dương chạy chậm nhất. Nếu không, nó sẽ chết đói.
Xem tiếp
Liêm sỉ và giá trị công bộcLiêm sỉ và giá trị công bộc
Cán bộ dũng cảm thừa nhận khuyết điểm, tự giác từ bỏ chức quyền, đó là đạo lý, văn hóa; đồng thời là sự đề cao tính liêm sỉ và giá trị công bộc.
Xem tiếp
“Chất lính”“Chất lính”
Tôi sinh ra trong một viện quân y, lớn lên trong một khu tập thể Quân đội. Đến khi trưởng thành, đặc thù công việc lại khiến tôi thường xuyên tiếp xúc với người lính. Chiêm nghiệm lại những gì đã qua, thứ khiến tôi kính trọng nhất, ngấm vào mình nhất là “chất lính”.
Xem tiếp
Gia phong!Gia phong!
Gia phong là thành tố văn hóa bền vững, nội hàm giá trị của nó là những tinh túy được chưng cất qua sự sàng lọc gắt gao của lịch sử. Đó là nét đẹp của nếp nhà, tập quán, truyền thống giáo dục từ mỗi gia đình, dòng họ, là cái nôi nuôi nấng, phát huy giá trị tự thân của con người.
Xem tiếp
Di sản trong dânDi sản trong dân
“Có tiếng mà không có miếng”-biết tin Quan họ Bắc Ninh được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc - UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nhiều người dân Bắc Ninh đã chép miệng nói với nhau như thế.
Xem tiếp
"Tôn sư trọng đạo" thời nay "Tôn sư trọng đạo" thời nay
80 tuổi, GS, TSKH Nguyễn Quang Thái, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam (sinh năm 1941) vẫn đăng ký tham dự khóa học hoàn chỉnh cao cấp lý luận chính trị. Trong một buổi học, giảng viên là PGS, TS, tuổi cũng đã ngoài 70 bỗng nhận ra thầy giáo cũ của mình. Ông lại gần và lễ phép thưa: "Thưa GS Nguyễn Quang Thái, em đã được học thầy từ những năm 70 của thế kỷ trước. Nay em đứng trên bục giảng, thật là thất lễ với thầy!".
Xem tiếp
Miệt thịMiệt thị
Trả lời truyền thông sau khi lọt top 20 Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2022, Hoa hậu Hòa bình Việt Nam Đoàn Thiên Ân chia sẻ: Cô nhiều lần là nạn nhân của bạo lực ngôn từ và miệt thị ngoại hình! Cô muốn lan tỏa thông điệp văn hóa, cùng cộng đồng hạn chế, đẩy lùi thói hư tật xấu ấy trong đời sống xã hội.
Xem tiếp
go top