Khen thưởng người tố giác tham nhũngKhen thưởng người tố giác tham nhũng
Theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, 4 cán bộ, công chức gồm: Ông Phạm Ngọc Chuyển, ông Phạm Văn Phú thuộc Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang và ông Nguyễn Ngọc Đức, ông Khuất Duy Mỹ đang công tác tại Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Hà Giang, đã được cơ quan này khen thưởng với tổng trị giá 149 triệu đồng vì đã có thành tích xuất sắc trong tố cáo hành vi tham nhũng tại tỉnh Hà Giang. Đây là một tín hiệu vui, hy vọng sẽ thúc đẩy công tác tố giác tham nhũng có thêm những tiến bộ mới.
Xem tiếp
Nghề y, không phải một nghề...Nghề y, không phải một nghề...
Nghề y không chỉ là một nghề lớn, một trụ cột của an sinh xã hội mà còn là nghề cao quý, được xã hội tôn vinh, trọng vọng.
Xem tiếp
Bài học trên đường phốBài học trên đường phố
Tối thứ bảy tuần trước, khi đi qua ngã tư đường Lê Duẩn-Đại Cồ Việt (Hà Nội), thấy một sân khấu mini của các cháu bị di chứng chất độc da cam và tật nguyền, tôi dừng lại tặng các cháu món quà nhỏ. Đúng lúc ấy sân khấu vang lên một làn điệu Quan họ. Giọng ca nhí của cháu bé khiếm thị đã kéo tôi ở lại, nghe cháu hát trọn bài.
Xem tiếp
Lòng yêu nước thời nay Lòng yêu nước thời nay
Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tâm sự với thế hệ trẻ: "Thế hệ cha anh đã rửa được nỗi nhục mất nước, thế hệ ngày nay phải rửa được nỗi nhục nghèo nàn, lạc hậu".
Xem tiếp
Nghe cho đến, thấy cho khắp Nghe cho đến, thấy cho khắp
Trong bài “Tìm người tài đức” của Bác Hồ, đăng trên Báo Cứu quốc ngày 20-11-1946, có đoạn viết: “Trong số 20 triệu đồng bào chắc không thiếu người có tài có đức. E vì Chính phủ nghe không đến, thấy không khắp, đến nỗi những bực tài đức không thể xuất thân”. Bài báo, đồng thời là lời kêu gọi của Bác diễn ra trong bối cảnh chính quyền nhân dân rất cần người tài để chung sức xây dựng đất nước. Người yêu cầu các địa phương phải lập tức điều tra, báo cáo ngay cho Chính phủ. Hạn trong một tháng phải báo cáo cho đủ.
Xem tiếp
Lịch sử và sự thậtLịch sử và sự thật
Trong “Lời tựa” của “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” cho bản tiếng Đức xuất bản năm 1872, Karl Marx và Friedrich Engels nói rằng, do hoàn cảnh lịch sử đã thay đổi, nên “ngày nay mà viết lại thì về nhiều mặt, cũng phải viết khác đi”. Nhưng hai ông cho rằng: “Tuyên ngôn là một tài liệu lịch sử mà chúng tôi không có quyền viết lại”.
Xem tiếp
“Nóng” bao nhiêu thì vừa?“Nóng” bao nhiêu thì vừa?
Tại cuộc Hội thảo “Lấy ý kiến góp ý xây dựng Thông tư quy định tiêu chí phân loại phim và hướng dẫn thực hiện cảnh báo và hiển thị mức phân loại phim đến người xem”, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vừa qua, chủ đề cảnh “nóng” trong phim tiếp tục làm “nóng” tham luận của đại biểu.
Xem tiếp
Bước trên vỉa hè Hà NộiBước trên vỉa hè Hà Nội
Sự tích bắt đầu từ ngày 5-8-1964, ngày quân và dân ta đánh thắng trận đầu Cuộc chiến tranh phá hoại bằng lực lượng không quân, hải quân hùng hậu, hiện đại của đế quốc Mỹ trên miền Bắc Việt Nam. Dám đánh, biết đánh và đánh thắng trận đầu đã đem lại niềm tin lớn lao cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Ngay sau trận đầu ấy là những ngày đêm chống lại sự leo thang chiến tranh của đế quốc Mỹ.
Xem tiếp
Chỉ là một ví dụ...  Chỉ là một ví dụ...
Tuần trước, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình kể cho tôi nghe một trường hợp “người có công chưa được hưởng chính sách” ở tỉnh Hòa Bình mà ông và các đồng nghiệp tỉnh nhà đang tích cực tác động, nhưng chưa có kết quả.
Xem tiếp
“Món nợ” của văn nghệ sĩ“Món nợ” của văn nghệ sĩ
“Món nợ” là thuật ngữ được nhiều đại biểu nhấn mạnh tại cuộc tọa đàm viết về đề tài thương binh-liệt sĩ, do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nhà văn thành phố, Tạp chí Văn nghệ TP Hồ Chí Minh tổ chức mới đây. Theo đó, sáng tác về đề tài thương binh-liệt sĩ đang là “món nợ” lớn của người cầm bút nói riêng, của nền văn học-nghệ thuật (VH-NT) cách mạng nói chung. Nói đó là “món nợ”, bởi nền VH-NT cách mạng của chúng ta đến nay vẫn thiếu vắng những tác phẩm lớn mang tầm thời đại. Vấn đề này đã được nhấn mạnh tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021.
Xem tiếp
go top