Số hóa để phục vụ dânSố hóa để phục vụ dân
QĐND - Tuần qua, lần đầu tiên trong lịch sử, Chính phủ họp trực tuyến và biểu quyết qua internet, với hệ thống e-Cabinet do Viettel xây dựng. Một nghị quyết được thông qua với 25 thành viên tán thành (21 thành viên biểu quyết tại chỗ và 4 thành viên biểu quyết qua mạng). Tất cả tài liệu đều được số hóa, tích hợp vào hệ thống, chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh có bảo mật là các thành viên Chính phủ có thể xem tài liệu và biểu quyết ở bất cứ nơi đâu.
Xem tiếp
Danh gia vọng tộcDanh gia vọng tộc
QĐND - “Danh gia vọng tộc” là những gia đình, dòng họ có tiếng thơm, được xã hội trọng vọng. Đa phần “danh gia vọng tộc” giàu có về tài sản nhưng cũng có gia đình chỉ có tiếng thơm về trí tuệ hay đóng góp cho xã hội. Đây là mặt tích cực, nổi bật của văn hóa gia đình nhưng là vấn đề mà xã hội ta chưa quan tâm, nghiên cứu và tuyên truyền.
Xem tiếp
Nhà báo và việc thiện Nhà báo và việc thiện
Vừa qua, truyền thông và mạng xã hội lan truyền hình ảnh việc làm thiện nguyện của chị Dương Thị Thùy Linh, 36 tuổi, phóng viên Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện Minh Hóa (Quảng Bình).
Xem tiếp
Nhân tố mới...Nhân tố mới...
QĐND - Tuần qua, trong bài viết “Chuẩn bị và tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu “chú trọng phát hiện, giới thiệu những nhân tố mới”, “rà soát kỹ, bổ sung đầy đủ thông tin, nắm chắc cán bộ”, “kiên quyết không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người có tham vọng quyền lực, chạy chức, chạy quyền”.
Xem tiếp
Không thích… hiện đại! Không thích… hiện đại!
QĐND - Bạn tôi làm cán bộ văn phòng của một doanh nghiệp lớn. Cách Hà Nội hơn 100km nhưng hầu như tháng nào anh cũng phải vài lần về Thủ đô để nộp các loại hồ sơ, giấy tờ, báo cáo của công ty cho các đơn vị công quyền; thậm chí việc đơn giản như nộp đề nghị khen thưởng mà anh cũng “được” cô nhân viên tiếp nhận “triệu” về nộp với lý do “trục trặc email” hoặc “nếu có gì sai thì còn sửa luôn”… Anh than thở bằng giọng rất buồn: Họ muốn mình đến vì dễ có quà. Gửi qua cổng thông tin điện tử hay email thì quá thuận tiện và tiết kiệm, nhưng họ không thích hiện đại thế đâu!
Xem tiếp
Giữ gốc gia phong Giữ gốc gia phong
QĐND - Mấy ngày nay, công chúng truyền thông xúc động trước clip ghi lại cảnh cụ ông Vũ Đình Bích, 82 tuổi ở Tây Ninh, hôn từ biệt vợ trước thời khắc cụ bà lâm chung. Hai cụ đã sống bên nhau trọn cuộc đời, con cháu đề huề, là hình mẫu của gia đình có gia phong ở địa phương. Clip do cháu ngoại của hai cụ ghi lại, đưa lên mạng xã hội.
Xem tiếp
Nhà văn là công nhânNhà văn là công nhân
QĐND - 2019 là năm áp chót để về đích trong thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đề ra. Các học giả, chuyên gia đang bàn rất sôi nổi về xã hội hóa văn học-nghệ thuật để đi đến đích xây dựng nền công nghiệp văn hóa Việt Nam.
Xem tiếp
Sống sâu sắc, say sưa Sống sâu sắc, say sưa
QĐND - Trong nhiều phiên họp Chính phủ gần đây Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thường nhắc báo chí, nhất là các cơ quan báo chí lớn phải đẩy mạnh công tác truyền thông, tăng cường tuyên truyền, giải thích để công chúng hiểu đúng, hiểu đầy đủ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; nhất là phải coi trọng tuyên truyền “người tốt, việc tốt” để làm lan tỏa, nhân rộng điển hình tiên tiến trong xã hội.
Xem tiếp
Sức sống của một đề tàiSức sống của một đề tài
QĐND - Những ngày này, cùng với các hoạt động hướng tới kỷ niệm 129 năm sinh nhật Bác Hồ kính yêu (19-5-1890 / 19-5-2019), đất nước ta đang tưng bừng kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 / 30-4-2019), 65 năm Chiến thắng Điện Biên phủ (7-5-1954 / 7-5-2019) và 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh-Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 / 19-5-2019). Đó là những mốc son hiển hách của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Xem tiếp
Truyền lửa Điện Biên Phủ Truyền lửa Điện Biên Phủ
QĐND - “Khi vào tiếp quản Hải Phòng, “lính Điện Biên Phủ” chúng tôi có đến 4.200 người. Năm 2004 còn 1.850 đồng chí. Năm nay (2019), còn 796 đồng chí. Tuổi trên dưới 90 cả rồi. Vì thế, bây giờ còn làm được gì thì phải gắng sức làm. Chúng tôi muốn thế hệ mai sau hiểu rằng chiến thắng Điện Biên Phủ là một hiện thực chứ không phải là một huyền thoại”, cựu chiến binh Đặng Lâm, Chủ tịch Hội truyền thống Chiến sĩ Điện Biên Phủ TP Hải Phòng tâm sự.
Xem tiếp
go top