Chuyện không nhỏChuyện không nhỏ
QĐND - Đầu năm học mới, nhiều phụ huynh chia sẻ cho nhau hình ảnh nhà vệ sinh sạch đẹp như “khách sạn 5 sao” của Trường THPT Hoàng Quốc Việt (Đông Triều, Quảng Ninh). Trong đó có cây xanh, có loa phát nhạc, nước rửa tay và hộp đựng giấy vệ sinh thường xuyên được bổ sung sạch sẽ...
Xem tiếp
Hệ lụy "trăm hoa đua nở"...Hệ lụy "trăm hoa đua nở"...
QĐND - Gần đây, có hai sự việc liên quan đến ngành giáo dục khiến dư luận quan tâm: Một trường đại học phía Nam đã nâng điểm tuyển sinh năm 2019 lên cao chót vót để đánh trượt thí sinh vì không có kinh phí đào tạo; một trường đại học phía Bắc cả hiệu trưởng và chủ tịch hội đồng quản trị đều bị khởi tố vì “đánh trống ghi tên” để bán văn bằng trục lợi. Hai sự việc tính chất khác nhau nhưng đều có chung nguyên nhân là chủ trương xã hội hóa giáo dục đã bị lợi dụng, biến tướng.
Xem tiếp
Vào Đảng ngày 2-9 Vào Đảng ngày 2-9
QĐND - Gia đình ông Võ Huy Quang, cựu tù Côn Đảo, ngụ ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận có bộ sưu tập quý về Bác Hồ với hơn 1.000 hình ảnh, hiện vật. Một trong những hiện vật mang dấu ấn sâu sắc nhất cuộc đời ông là bức chân dung Bác Hồ, vẽ vào ngày 2-9-1971, ngày ông được kết nạp Đảng trong “chuồng cọp” Côn Đảo.
Xem tiếp
“Chú nên đổi tên là Thảo”“Chú nên đổi tên là Thảo”
QĐND - Anh hùng LLVT nhân dân Trần Văn Nhỏ kể: Sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bác Hồ và Trung ương từ Chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Đơn vị 600, Đoàn Tân Trào là đơn vị cảnh vệ có nhiệm vụ bảo vệ Bác và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.
Xem tiếp
Không thể nương tay Không thể nương tay
QĐND - Việc hàng loạt dự án chung cư của Tập đoàn Mường Thanh xây vượt tầng, vi phạm quy hoạch, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hàng nghìn hộ dân và trật tự xây dựng đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm.
Xem tiếp
“Pháp trị” và đạo làm người“Pháp trị” và đạo làm người
QĐND - Gần đây, tại nhiều diễn đàn chính trị-xã hội, nhiều người mong muốn “kinh tế như hôm nay, văn hóa-đạo đức như ngày xưa”. Đó là sự thừa nhận những thành tựu về kinh tế của đất nước trong công cuộc đổi mới, đồng thời quan ngại về sự xuống cấp của văn hóa-đạo đức xã hội hiện nay. Không ít người lý giải, đó là do lâu nay chúng ta quá đề cao các biện pháp như: Nêu gương, phê bình và tự phê bình-tức là thiên về “đức trị”...
Xem tiếp
Giữ đạo hiếu dân tộcGiữ đạo hiếu dân tộc
QĐND - Trong ký ức tuổi thơ của thế hệ 7X, 8X, chắc hẳn, một trong những công trình thiêng liêng nhất họ nhìn thấy trên quê hương mình chính là những công trình tri ân được xây dựng ở vị trí trang trọng, trung tâm nhất của mỗi miền quê, vùng đất. Ngay từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước, gần như ở bất kỳ xã nào, huyện nào... cũng đã có một vài nghĩa trang liệt sĩ khang trang, trong khi đời sống của người dân lúc bấy giờ vẫn còn không ít khó khăn, thiếu thốn.
Xem tiếp
"Phút tạm dừng của tư lệnh""Phút tạm dừng của tư lệnh"
QĐND - Tại Hội nghị sơ kết công tác quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm của Quân đoàn 2 được tổ chức vừa qua, cách điều hành hội nghị của Thiếu tướng Nguyễn Huy Cảnh, Tư lệnh Quân đoàn 2 rất đáng suy ngẫm và khiến nhiều người dự hội nghị cảm thấy thú vị.
Xem tiếp
Số hóa để phục vụ dânSố hóa để phục vụ dân
QĐND - Tuần qua, lần đầu tiên trong lịch sử, Chính phủ họp trực tuyến và biểu quyết qua internet, với hệ thống e-Cabinet do Viettel xây dựng. Một nghị quyết được thông qua với 25 thành viên tán thành (21 thành viên biểu quyết tại chỗ và 4 thành viên biểu quyết qua mạng). Tất cả tài liệu đều được số hóa, tích hợp vào hệ thống, chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh có bảo mật là các thành viên Chính phủ có thể xem tài liệu và biểu quyết ở bất cứ nơi đâu.
Xem tiếp
Danh gia vọng tộcDanh gia vọng tộc
QĐND - “Danh gia vọng tộc” là những gia đình, dòng họ có tiếng thơm, được xã hội trọng vọng. Đa phần “danh gia vọng tộc” giàu có về tài sản nhưng cũng có gia đình chỉ có tiếng thơm về trí tuệ hay đóng góp cho xã hội. Đây là mặt tích cực, nổi bật của văn hóa gia đình nhưng là vấn đề mà xã hội ta chưa quan tâm, nghiên cứu và tuyên truyền.
Xem tiếp
go top