Đó cũng là lần đầu tiên tôi được “tai nghe mắt thấy” Đại tướng nhắc đến lời dạy của Bác Hồ: “Người làm cách mạng phải dĩ công vi thượng” khi tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội và đại biểu các đoàn thể quần chúng.

Lời dạy của Bác với Đại tướng vào một đêm tháng 12-1944, trong hang đá lạnh lẽo ở Pắc Bó. Đêm đó, bên ánh lửa bập bùng, Bác giao cho “chú Văn” thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Sau sự kiện đó, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử mà Đảng, Bác Hồ giao phó; trở thành nhà chỉ huy quân sự kiệt xuất, nhà chính trị tài ba, nhà ngoại giao uy tín, nhà kinh tế chiến lược sắc sảo...

Và vượt lên mọi thử thách của thời gian, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là gương mặt sáng ngời của văn hóa Việt Nam.

leftcenterrightdel
Lễ  thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân (22-12-1944). Ảnh tư liệu

Các nhà sử học, nhà nghiên cứu quân sự thế giới dành cho Đại tướng những danh xưng trang trọng: “Người chuyển dịch dòng chảy lịch sử trong thế kỷ 20”, “một trong những thiên tài lớn nhất của mọi thời đại” và đặt câu hỏi: “Tại sao ông lại làm được quá nhiều điều đến thế trong sự hữu hạn của đời người?”.

Có nhiều cách để lý giải, nhưng câu trả lời rõ ràng nhất đến từ Đại tướng. Chính Đại tướng đã nhiều lần khẳng định, lời dạy của Bác trở thành máu thịt trong con người ông. Cả cuộc đời, ông tận tâm tận lực thực hiện lời dạy của Bác, đặt “việc dân, việc Đảng lên trên hết, không nghĩ đến cá nhân, nhằm mục tiêu của cách mạng mà tiến tới”.

Năm nay, chúng ta kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng trong điều kiện rất đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Càng trong khó khăn, thử thách, chúng ta càng thấy cần phải phát huy tinh thần “dĩ công vi thượng” trong công cuộc “chống dịch như chống giặc”.

Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch và “phải chiến thắng cho bằng được” như lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đó cũng là cách kỷ niệm ý nghĩa nhất hướng về “Đại tướng của nhân dân”!

HỒNG HẢI