- Tôi và doanh nghiệp hy vọng được sống rồi ông ạ. Cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19. Như thế Thủ tướng đã hiểu doanh nhân.

- Thế doanh nhân các ông cần gì?-Tôi hỏi.

- Chúng tôi muốn nhiều, cần nhiều. Thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã ban hành nhiều giải pháp để cứu sống doanh nghiệp, doanh nhân, nhất là các giải pháp về miễn, giảm thuế, về hỗ trợ người lao động... Vấn đề quan trọng là các giải pháp đó phải đi nhanh vào cuộc sống, phải dễ thực hiện. Ví dụ như việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 14/2021/TT-NHNN về việc giãn nợ. Thế nhưng, điều kiện tiên quyết theo thông tư này là phải chứng minh doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi Covid-19 và được ngân hàng đánh giá có khả năng trả nợ sau thời gian giãn nợ. Đây là vấn đề rất khó khăn đối với doanh nghiệp. 

leftcenterrightdel
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19. Ảnh: Dương Giang

Nghe bạn nói, tôi vừa chia sẻ với những khó khăn của doanh nhân, vừa cảm thông với các nhà quản lý. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có những diễn biến khó lường, các chính sách hỗ trợ khó có khả năng đáp ứng hết được, điều quan trọng là những giải pháp đó phải phù hợp với tình hình thực tế, có tính khả thi cao.

Chắc chắn các doanh nhân đều tâm đắc với ý kiến của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tại hội nghị: Chính phủ và Quốc hội cố gắng đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần "3 không và 5 thật" (không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật) khi giải quyết các kiến nghị, khó khăn.

Để đưa "3 không và 5 thật" của người đứng đầu Chính phủ vào cuộc sống, tôi nghĩ vẫn cần thêm hai điều “thật” nữa dành cho các cấp trung gian, chính quyền các địa phương, đó là phải thật nghiêm túc trong thực hiện chỉ đạo của cấp trên và thật cảm thông, chia sẻ với người dân và doanh nghiệp.

ĐỖ PHÚ THỌ