Và chiếc cặp của nhiều học sinh vùng dịch cũng sẽ như vậy, bởi mùa tựu trường năm nay, các em khai giảng online!

Gần hai năm nay, đất nước ta và thế giới quay cuồng chống dịch. Hệ lụy của nó ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội. Đối với lứa tuổi cắp sách đến trường, tác động của đại dịch là chưa có tiền lệ. Ngành giáo dục mãi đến cuối tháng 8 mới tổ chức được lễ tổng kết năm học 2020-2021 với nhiều ngổn ngang bàn luận. Tại cuộc họp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã nêu lên những bất cập trong việc học sinh phải học online thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý và kiến thức ra sao; vấn đề bảo đảm dinh dưỡng của học sinh vùng dịch; vaccine cho học sinh; thi cử online; miễn, giảm học phí cho học sinh nghèo, học sinh vùng có dịch.

leftcenterrightdel
 Lễ khai giảng truyền thống sẽ khó thực hiện đối với một số địa phương đang phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Song Đăng


Nêu lại vấn đề trên không phải nhắc lại những khó khăn mà thầy giáo, cô giáo và học trò cả nước phải đối mặt trước thềm năm học mới. Lịch sử đất nước ta cho thấy, càng trong khó khăn, gian khổ càng nảy sinh những sáng kiến mới, cách làm hay để vượt qua. Trong chiến tranh đã có những thế hệ học trò đội mũ rơm đến trường; có những lớp học thắp đèn dầu dưới lòng địa đạo say sưa học bài; nhiều nhân tài của đất nước lớn lên trong khó khăn gian khổ...    

Học online, gặp bạn bè qua máy tính, ngày tựu trường không được đến trường là những thiệt thòi mà các thầy giáo, cô giáo và học sinh cần phải vượt qua. Tuy nhiên, điều đó cũng mở ra cơ hội để ngành giáo dục nói riêng, xã hội nói chung nỗ lực chuyển đổi số, thực hiện cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 khi chúng ta bước vào trạng thái bình thường mới. Và liệu chiếc máy tính bảng nhẹ nhàng có thay được cặp sách quen thuộc của học sinh sau đại dịch!?

TRỊNH VÕ