Vậy nhưng thế giới vẫn có ngày “Cá tháng Tư”-ngày nói dối. Lý do nhân loại tồn tại một ngày duy nhất trong năm để có thể thoải mái nói dối, cũng là cách để mỗi người được “xả” những thói hư, tật xấu vốn vẫn tồn tại trong suy nghĩ, nhận thức của con người. Nhưng một năm duy nhất, chỉ có một ngày và trong ngày ấy, miễn là vô hại thì không phân biệt, ai cũng có thể mắc bởi nó là trò đùa! Nhân văn hơn, đùa trong một ngày để vui cười thoải mái; để biết, để tránh, để đả phá, loại trừ... tật nói dối trong đời sống.

Tiếc rằng, một bộ phận trong đời sống hôm nay nói dối đã thành thói quen, thành cố tật, thành bản năng thường trực. Tỷ như mấy bà hàng rau, hàng cá, hàng thịt chợ cóc đầu ngõ mỗi ngày vẫn ra rả: “Rau em bón phân hữu cơ”; “thịt, cá em không chất tăng trọng”… nhưng người tiêu dùng vẫn phân vân, chả biết có tin được không? Mỗi buổi trưa, cầm hộp cơm văn phòng trước khi ăn vẫn phải tự động viên mình: Yên tâm, hôm qua ăn rồi, không (chưa) bị sao!

Ấy chỉ là chuyện “dân-gian” thường tình. Đáng buồn, đáng lo nhất là thói quan nói dối, làm dối của không ít người “quan trên trông xuống, người ta trông vào”. Tỷ như câu chuyện mấy vị ở công ty môi trường đô thị nọ, hùng hồn tuyên bố khi “xới lên lát lại” thay gạch hè phố bằng loại đá có độ bền mấy chục năm… mà mới vài tháng đã vỡ lung tung, bập bênh, nhấp nhô như răng ông lão.

Còn nhiều lắm những chuyện gian dối. Chẳng hạn như vì bệnh thành tích mà có những cơ quan, đơn vị khai khống những điều chưa làm được; thổi phồng thành tích, che giấu khuyết điểm trong báo cáo với cấp trên. Hoặc như thời gian gần đây, trên thông tin đại chúng rầm rộ đưa tin vị này vị kia ra tòa vì những việc làm tắc trách gây hậu quả nghiêm trọng đến nền kinh tế đất nước, tổn hại đến lòng tin của nhân dân… Bấy giờ thiên hạ mới ngẩn ra: Những điều họ đăng đàn “chém gió” xưa nay là những lời nói dối!

Công cuộc đấu tranh làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước đang được tiến hành quyết liệt và thu được những kết quả quan trọng. Thói hư tật xấu của những kẻ thoái hóa, biến chất-trong đó có thói tật dối Đảng, lừa dân đang bị điểm mặt, chỉ tên và quét sạch. Để đi đến thành công, cần lắm sự đồng tâm, hiệp sức của mọi ngành, mọi cấp và toàn xã hội!

ĐỨC NGHĨA