Trước đó, ông Trần Mạnh Đảo, ở thôn Song Thủy, xã Vũ Tiến (Vũ Thư, Thái Bình) cũng quyết định dành toàn bộ số tiền tiết kiệm hơn 1,1 tỷ đồng được "vắt" ra từ những giọt mồ hôi của chính mình để ủng hộ công tác PCD.

leftcenterrightdel

Cụ Đàm Điệt trao sổ tiết kiệm 100 triệu đồng ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19 xã Hưng Thông (Nghệ An). Ảnh: TTXVN

Đây là hai trong số hàng vạn tấm lòng thể hiện nghĩa cử cao đẹp của đồng bào ta trên khắp mọi vùng, miền Tổ quốc tham gia đóng góp công sức, trí tuệ, tiền của với mong muốn cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân sớm khống chế và dập tắt đại dịch để cuộc sống trở lại bình yên. Những nghĩa cử cao đẹp ấy thật trân trọng và cảm động nhường nào.

Vậy mà, thời gian qua, lại có những cán bộ, đảng viên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được nhân dân phó thác để bòn rút, thông đồng bỏ túi hàng tỷ đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng từ công tác PCD. Sai phạm chắc chắn sẽ bị pháp luật trừng trị, còn lương tâm của mỗi con người ấy thì sao? Liệu họ có day dứt? Liệu họ có tiếc nuối? Chắc rằng, khi được “vạch mặt, chỉ tên”, những con người ấy sẽ phải suy nghĩ thật nhiều về lòng tham và sự liêm sỉ.

Lòng tham sẽ đánh mất nhân cách. Một người bình thường mà tham đã khó chấp nhận, đằng này những người sai phạm lại đều là cán bộ, đảng viên. Tiền của sẽ rất đáng quý nếu nó được làm ra từ mồ hôi, nước mắt của chính mình, nhưng nếu để bán rẻ phẩm giá bản thân, nhất là phẩm giá của đảng viên thì thật đáng trách. Ngẫm chuyện mà thấy xót xa!

LÊ LONG KHÁNH