Vũ Mạnh Dũng được giới chuyên gia đánh giá là người có chất giọng baritone số một, mạnh mẽ, ấm áp và quyến rũ. Một ngôi sao sáng trên sân khấu opera Việt Nam. Anh đẹp từ sắc vóc, đẹp từ giọng ca, đang ở độ tuổi đẹp nhất của một nghệ sĩ. Vậy mà tất cả vụt biến mất chỉ sau một nhát dao oan nghiệt của đối tượng “ngáo đá”!

Cái chết của nghệ sĩ Vũ Mạnh Dũng cho thấy, việc quản lý các con nghiện sau khi cai nghiện bắt buộc đang là một “lỗ hổng” an ninh nghiêm trọng, đe dọa sự bình yên của nhân dân. Lâu nay, chúng ta cứ nói cả hệ thống chính trị vào cuộc và cùng có trách nhiệm nhưng vấn đề là chúng ta không quy định rõ ràng trách nhiệm, quyền hạn cho các cơ quan, cá nhân cụ thể ra sao trong quản lý các đối tượng nghiện. Vì lẽ đó việc quản lý của cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng chưa hiệu quả, một phần do những bất cập, điều chỉnh của hệ thống chính sách pháp luật hiện hành. Một luật sư cho biết: Hiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực quản lý người nghiện, phòng, chống ma túy đang tồn tại “lỗ hổng’’ và sự chồng chéo giữa văn bản cũ-mới. Ví như mâu thuẫn trong Luật Phòng, chống ma túy và Luật Xử lý vi phạm hành chính. Luật Phòng, chống ma túy quy định, người nghiện sau khi chấp hành xong quyết định cai nghiện bắt buộc sẽ áp dụng biện pháp quản lý sau cai từ 1 đến 2 năm. Trong khi đó, Luật Xử lý vi phạm hành chính yêu cầu trả về địa phương những trường hợp đã chấp hành xong quyết định cai nghiện bắt buộc. Hay, Luật Phòng, chống ma túy quy định tổ chức cai nghiện bắt buộc cho người nghiện từ 12 đến dưới 18 tuổi; trong khi Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định chỉ áp dụng biện pháp này đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên. Thủ tục đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện tập trung cũng rất phức tạp, rườm rà vì liên quan đến nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau nên khó thực hiện...

Do truyền thống văn hóa nhân ái, người Việt Nam thường nhìn những đối tượng nghiện như là một “người bệnh” mà ít để ý đến chi tiết, chỉ một giây phút “ngáo đá”, con nghiện có thể gây ra những vấn đề mất an ninh nghiêm trọng.

“Lỗ hổng” này rất cần được khắc phục!

TIẾN PHÚ