Nhưng sự trịch thượng của Ed Woodward đã phá hỏng tất cả. Klopp sau này đã chọn Liverpool thay vì MU-“một sự lựa chọn thế kỷ”-như bình luận của tờ Telegraph.

Ed Woodward đã vuột mất Klopp như thế nào?

Một buổi tối cuối năm 2014, Klopp chủ động hẹn gặp Joachim Watzke, Giám đốc điều hành Dortmund ở khách sạn Park Hilton ở Munich để thông báo: “Liverpool đã cho người tiếp cận tôi và tôi muốn có thử thách ở bên ngoài biên giới nước Đức”. Đúng ra, Joachim Watzke có thể làm um vụ này nhưng đã khôn khéo đá “quả bóng” về phía Klopp.

Dortmund dưới sự dẫn dắt của Klopp trong giai đoạn 2008-2015 đã trở thành hiện tượng của Bundesliga. Rất nhiều chiến lược gia tầm cỡ thế giới, trong đó có chính HLV Ferguson đã đến sân tập của Dortmund để tìm hiểu về cái gọi là Gegenpressing-một triết lý bóng đá thiên tài mà Klopp nghĩ ra, vận dụng cực kỳ sáng tạo và hiệu quả vào đội bóng vàng-xanh.

leftcenterrightdel
Klopp đang hạnh phúc ở Liverpool. Ảnh: GOAL

Trước đó, vào thời điểm HLV Ferguson nghỉ hưu, chiến lược gia huyền thoại này đã lên danh sách những người có thể kế vị mình ở sân Old Trafford. Người đầu tiên trong bảng danh sách này là Guardiola. Người thứ hai chính là Klopp. Còn người thứ ba trong danh sách của Sir Alex đáng kính chính là David Moyes. Guardiola trước đó đã hứa với chính Sir Alex rằng sẽ suy nghĩ nghiêm túc về lời đề nghị làm HLV trưởng của MU. Nhưng sau đó chiến lược gia người Tây Ban Nha này dường như quên mất những gì mình đã hứa. Còn Klopp, không phải do HLV Ferguson trực tiếp tiếp cận mà là Ed Woodward. Phó chủ tịch điều hành MU bay sang Đức để gặp Klopp, trình bày dự án MU thời kỳ hậu HLV Ferguson. Ed Woodward mô tả cho Klopp rằng Old Trafford như là một thánh đường của làng túc cầu thế giới, nơi những giấc mơ hoang đường nhất có thể thành hiện thực. Nhưng Klopp không tin vào những gì Ed Woodward huyên thuyên. Phần HLV người Đức cho rằng Phó chủ tịch điều hành MU không tôn trọng người đối diện, phần vì Klopp cho rằng Ed Woodward ba hoa quá nhiều, toàn nói những chuyện trên... Sao Hỏa mà không đi vào thực tế.

Sau gần 6 năm gắn bó với Dortmund, Klopp đã muốn ra đi tìm thử thách mới. Niềm vui vừa mới đến khi MU liên hệ nhưng cách tiếp cận dở ẹc của Ed Woodward khiến Klopp phải suy nghĩ lại. Đi kiểu này có khi còn dở hơn ở lại. Dù rất khó chịu trước thái độ trịch thượng của Ed Woodward nhưng Klopp vẫn lịch sự từ chối, cho rằng thời điểm này chưa phải lúc cập bến Old Trafford.

Kể ra các quan chức MU, trong đó có Ed Woodward cũng không vì câu chuyện trên mà tự ái. Vào ngày 22-4-2014, khi David Moyes bị sa thải, bộ sậu ở sân Old Trafford nhất tề chấm Klopp tiếp quản ghế HLV trưởng. Các nhà cái danh tiếng ở châu Âu khi đó đã ra kèo 4-1 (đặt 1 ăn 4 nếu Klopp tới MU). Với kèo ăn thấp như vậy thì hiển nhiên ai cũng thấy cửa Klopp đến với “Nhà hát của những giấc mơ” là rất gần và rất rộng. Nhưng Klopp, như thể muốn trêu ngươi “Quỷ đỏ”, đã lịch sự nói lời từ chối một lần nữa, dẫu lần này Ed Woodward đã đưa ra bản hợp đồng, trong đó đề trống phần tiền lương, bảo Klopp cứ việc điền vào đó con số tùy thích.

MU ngông đến thế là cùng nhưng Klopp còn ngênh hơn.

Không lâu sau khi Ed Woodward chủ động tiếp cận lần thứ hai, Klopp đã trả lời trên tờ Người bảo vệ (Anh): “MU là đội bóng vĩ đại nhưng tôi không muốn đến thành phố công nghiệp Manchester vào thời điểm này. Tôi còn nhiều việc phải làm ở Dortmund”. Những con tim của người hâm mộ đau đớn khi Klopp “chơi bài ngửa”. Nhiều người tự xoa dịu nỗi đau khi “AQ” rằng: Klopp không đủ trình dẫn dắt MU. Nếu là vậy, sao Ed Woodward phải tiếp cận HLV của Dortmund tới hai lần?

Người Liverpool chạy sau về đích trước

Tin buồn cho MU lại là tin vui cho các đối thủ ở Ngoại hạng Anh, trong đó có Liverpool. Người Liverppol đến sau nhưng lại đi những bước đi đầy khôn ngoan, đánh đúng vào mạch cảm xúc của Klopp.

Hơn nữa, thực sự vào thời điểm tháng 4-2014, không dễ để Klopp ra đi khi ông vừa gia hạn hợp đồng với Dortmund đến tận tháng 6-2018. Nhưng không lâu sau tuyên bố trên tờ Người bảo vệ, Klopp lại mượn kênh BT Sport (cũng của Anh) để truyền tải thông điệp hai năm rõ mười: “Ngoại hạng Anh là giải đấu duy nhất tôi nghĩ đến sau khi rời Dortmund”. Lúc này, cả thế giới thèm khát chiến lược gia Klopp. Đội bóng số 1 Bundesliga Bayern Munich cũng muốn chiêu mộ Klopp nhưng chiến lược gia sinh năm 1967 ngông tới độ cho rằng trình độ của mình đã vượt xa tầm để dẫn dắt Bayern Munich. Klopp huỵch toẹt: “Nếu dẫn dắt Bayern Munich thì đúng là một bước lùi trong sự nghiệp”.

Để các đội bóng ở Ngoại hạng Anh thêm mê mẩn, Klopp tiếp tục “rắc thính”: “Tôi đã luyện tiếng Anh vài tháng nay. Tôi nghĩ tiếng Anh của tôi đủ dùng để truyền đạt thông điệp tới cầu thủ. Nếu đội bóng nào có hứng thú với tôi, hãy cử người đến nói chuyện xem sao”.

Nghe Klopp nổ như vậy, Giám đốc điều hành Dortmund Joachim Watzke giận run người vì “cậu ta vẫn cứ khăng khăng bảo với tôi chưa từng học tiếng Anh. Hóa ra cậu ta đã âm thầm học từ lâu. Chắc là cậu sẽ phi sang nước Anh. Đội nào thì tôi không biết nhưng mọi người cứ chờ xem”. Để xoa dịu ban lãnh đạo Dortmund, Kosicke-người đại diện của Klopp khẳng định: “Thân chủ tôi luôn tôn trọng hợp đồng. Chúng ta hãy chờ xem đến hè 2018, Klopp sẽ chọn đội bóng nào”. Nhưng ở sân Signal Iduna Park, Joachim Watzke đã âm thầm tìm người kế nhiệm Klopp.

Lễ giáng sinh 2014 với Kosicke thật bận rộn. Điện thoại từ các đội bóng lớn châu Âu liên tục gọi đến. Ai cũng muốn có Klopp về cầm quân. Nhưng Kosicke đâu phải gà mờ. Vang để càng lâu uống càng ngon, càng có giá. Mà với Kosicke, Klopp đích thị là loại vang hảo hạng được sản xuất vào năm 1967 (năm sinh của Klopp). Đang trong kỳ nghỉ giáng sinh 2014, điện thoại của Kosicke đổ chuông, từ đầu dây bên kia, một người tự xưng là Ian Ayre, Giám đốc điều hành của Liverpool muốn có một cuộc gặp với Klopp. Để tỏ ý thiện chí, Ian Ayre gọi video qua Skype. Thế nhưng cuộc nói chuyện vừa dừng, Kosicke vội vào Google tra cứu xem Ian Ayre vừa gọi điện có đúng là Giám đốc điều hành Liverpool hay không. Biết đâu ban lãnh đạo Dortmund thử lòng thì sao, mà cũng có thể kẻ nào đó mạo danh nhằm chơi đểu, kiếm tin giật gân câu khách cũng không biết chừng. May quá! Ian Ayre “xịn” chứ không phải hàng nhái.

Đầu năm 2015, vốn liếng tiếng Anh của Klopp đã kha khá nhưng Kosicke quả là lo xa cho thân chủ, đã đưa ra lời khuyên: “Lời nói là vũ khí của anh. Anh có thể truyền đạt chắc chắn bằng tiếng Anh cho cầu thủ mà không cần phiên dịch chứ. Nếu để phiên dịch viên vào cuộc, hẳn mọi chuyện sẽ hỏng bét. Cùng lắm người ta có thể dịch sát nghĩa 80% những thông tin anh cần truyền đạt tới cầu thủ. Lúc ấy, anh không còn là chính mình vì đã mất đi 20%”.

Nghe Kosicke nói chí lý quá, Klopp tức tốc điều ngay một giáo viên dạy tiếng Anh người bản địa sang vùng Ruhr để luyện phát âm và dạy kỹ ngữ pháp.

Trong khi đó ở Ngoại hạng Anh, chuỗi trận bết bát của Liverpool vào đầu mùa giải 2015-2016 dưới thời Brendan Rodgers khiến giới chủ Mỹ phát hoảng. Lãnh đạo tập đoàn Fenway Sports Group (FSG), chủ sở hữu của Liverpool lập tức lên danh sách ứng cử viên thay thế Brendan Rodgers và Klopp hiển nhiên là cái tên sáng giá nhất. Nhưng “câu” Klopp thế nào đây?

Vào tháng 9-2015, Chủ tịch FSG Mike Gordon đã quyết định chọn Klopp là ưu tiên hàng đầu để kế nhiệm Brendan Rodgers. “Chuyện khó đến mấy cũng phải xong, bất kể tốn kém như thế nào”, Mike Gordon trình bày trước Hội đồng quản trị FSG về kế hoạch chiêu mộ Klopp.

Để tránh thiên hạ dòm ngó và khỏi bị lộ chuyện, ngày 1-10-2015, FSG điều một chuyên cơ đón Klopp và Kosicke bay sang New York. Vì hợp đồng của Klopp với Dortmund có hạn tới tháng 6-2018, nên vào thời điểm tháng 10-2015, FSG tiếp xúc với Klopp là sai luật, có thể dẫn tới việc Liverpool bị Ban tổ chức Ngoại hạng Anh lẫn FIFA phạt nặng. Ngụy trang ở sân bay Munich kỹ đến vậy mà thế quái nào, một nhân viên phục vụ mặt đất của hãng Lufthansa vẫn nhận ra Klopp: “Ôi, tôi có thể giúp gì cho ngài được không?”. “Không có gì đâu. Bọn tôi không ký gửi hành lý. Chỉ là sang Mỹ xem NBA (giải bóng rổ nhà nghề Mỹ) thôi mà”. Kosicke nhanh trí trả lời mà không biết rằng mùa giải NBA 2015 đã kết thúc. Và rồi ở khách sạn The Plaza nằm trên đại lộ thứ 5 ở New York, một nhân viên khách sạn người Đức đã nhận ra Klopp rồi xin chữ ký. Chẳng biết Kosicke xử lý vụ này ra sao nhưng ơn Chúa là ngày hôm sau, không có tin giật gân nào đăng báo về chuyến bay đến Mỹ trong đêm của Klopp. Thấy gặp nhau ở khách sạn The Plaza đã không còn là chuyện bí mật, chủ sở hữu FSG John Henry, Chủ tịch Liverpool Tom Werner cùng Mike Gordon hẹn gặp bộ đôi Klopp-Kosicke ở văn phòng Công ty Luật Shearman & Sterling trên đại lộ Lexington, cách khách sạn The Plaza một đoạn không xa.

Mike Gordon vào cuộc đúng phong cách miền Tây: “Tôi tin tưởng Klopp có cùng đẳng cấp với lãnh đạo FSG và Liverpool. Thế nên chúng ta nên đi thẳng vào vấn đề. Tôi-với tư cách một nhà đầu tư có hơn 20 năm kinh nghiệm-từng giao dịch với các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới, có thể đưa ra đánh giá không ai hợp hơn ông (Klopp) để ngồi vào ghế HLV trưởng ở Liverpool”.

Khi đôi bên bàn đến các con số, Klopp xin phép ra ngoài, đi dạo một vòng ở Công viên trung tâm New York. Kosicke sau này cho hay: “Tiền lương Klopp hai bên đưa ra ban đầu cách xa nhau cả một cánh đồng, nhưng vì sự tôn trọng và thấu hiểu, các bên đã tìm được tiếng nói chung”.

Sau khi Klopp bay về Đức, Mike Gordon nhắn tin: “Tin được không, bọn tôi ai cũng háo hức và không thể chợp mắt”. Đáp lời, Klopp trân trọng: “Tôi không biết nói gì hơn ngoài việc cảm ơn các ông đã tin tưởng và giao toàn quyền cho tôi”.

Ngày 8-10-2015, Klopp ký vào bản hợp đồng có thời hạn 3 năm để trở thành HLV trưởng của Liverpool, thay thế người tiền nhiệm Brendan Rodgers. Hiện hợp đồng của Klopp với Liverpool kéo dài đến tháng 6-2024, hưởng lương 8,5 triệu bảng Anh/năm.

MINH NHI