Những giải Grand Slam danh tiếng, các giải masters 1.000 thì không nói làm gì, tự bản thân uy tín của giải đấu, tiền thưởng và số điểm thưởng cao đã có sức hút với các tay vợt tên tuổi. Như tuần qua, ở Giải Miami mở rộng 2019, Federer đã lên ngôi vô địch sau khi thắng tay vợt chủ nhà Mỹ Isner trong trận chung kết. Đây là giải đấu quy tụ rất nhiều các tay vợt trong tốp 20 thế giới tranh tài, trong đó có cả số 1 thế giới Djokovic. Nhưng với một số giải đấu ít danh tiếng hơn, để có sự góp mặt của các tay vợt trong tốp 10, hoặc khiêm tốn hơn, tốp 30 thế giới, ban tổ chức phải chi rất nhiều tiền cho các tay vợt, gọi là phí ra sân.

leftcenterrightdel
Stafanos Tsitsipas thi đấu thăng hoa ở mùa giải 2018. Ảnh: Getty Images

Mùa giải sân đất nện năm nay sẽ mở màn với Giải Monte Carlo vào tuần này, đây là giải đấu nằm trong hệ thống serie masters với số điểm thưởng lên tới 1.000 và chắc chắn sẽ thu hút các tay vợt hàng đầu tham dự, trừ Federer vì lý do sức khỏe và cũng bởi thời gian dài vừa qua, tay vợt Thụy Sĩ này tập trung thi đấu trên mặt sân cỏ và mặt sân cứng. Cuối tháng này có giải Bồ Đào Nha mở rộng, hay còn biết đến với tên gọi Estoril mở rộng. Chủ sở hữu giải đấu này hóa ra lại là siêu cò Mendes. Có lẽ sau khi kiếm được hàng chục triệu euro tiền hoa hồng qua việc môi giới cầu thủ, Mendes đã chọn cho mình một thú vui khá tốn kém, đó là đứng ra làm chủ một giải đấu.

Trước đây, Estoril mở rộng có tên gọi Giải Bồ Đào Nha mở rộng, trong giai đoạn hoàng kim từng đón chào cả Federer lẫn Djokovic tới đây tranh tài. Nhưng thời thế đã thay đổi, trong khoảng một thập niên trở lại đây, giải đấu này mời được tay vợt nào trong tốp 10 thế giới góp mặt đã là thành công lớn. Bởi với số điểm thưởng khiêm tốn 250 trên bảng xếp hạng ATP dành cho các tay vợt nam, Estoril mở rộng không thể so sánh với các giải masters hoặc ATP 500. Các tay vợt cũng phải thực dụng thôi khi cùng bỏ ra một tuần tranh tài, họ có thể kiếm được 1.000 điểm thưởng và 1 triệu USD tiền thưởng. Trong khi đó ở giải Estoril, nhà vô địch chỉ nhận được 250 điểm thưởng và 250.000USD cho danh hiệu vô địch.

Tất nhiên sân chơi nhỏ sẽ phù hợp cho các tay vợt nằm ngoài tốp 30 thế giới tham dự nhưng để quảng bá cho giải đấu, cho các nhà tài trợ, thì ban tổ chức giải buộc phải hành động, nghĩ cách mời các tay vợt danh tiếng dự giải. Nếu như hơn 10 năm trước, số tiền để Ban tổ chức Giải Bồ Đào Nha mở rộng mời Djokovic dự giải là 500.000 euro thì nay con số đó phải gần gấp đôi. Vào năm 2008, để mời Federer dự giải đấu này trên đất Bồ Đào Nha, ban tổ chức đã phải chi ra 600.000 euro. Trong làng banh nỉ thế giới, Federer có phí ra sân lớn nhất vì anh có sức hút cực lớn với người hâm mộ; tiếp sau lần lượt là Djokovic, Nadal…

Kể từ năm 2010, lần cuối cùng Federer xuất hiện ở Estoril mở rộng, giải đấu đã không còn thu hút được sự quan tâm của Federer, Djokovic, đơn giản vì ban tổ chức không còn đủ nguồn lực tài chính để mời những tên tuổi lớn này tham dự, khi phí ra sân của các tay vợt trong tốp 10 thế giới ngày càng cao. Ví như các giải ATP 250, 500 muốn có sự góp mặt của Federer, họ phải trả cho tay vợt người Thụy Sĩ này ít nhất 800.000 euro; với Djokovic, Nadal là 700.000 euro. Nhưng rủi thay nếu không may các tay vợt hạt giống hàng đầu sớm thua trận ngay từ vòng 1, vòng 2 thì khổ cho ban tổ chức khi họ không thể bán được nhiều vé. 

Giám đốc điều hành giải đấu Estoril mở rộng, ông Joao Zilhao vừa thông báo: Estoril Open năm nay sẽ đón chào sự góp mặt của Kevin Anderson (Nam Phi, hạng 7 thế giới) và Stafanos Tsitsipas (Hy Lạp, hạng 10 thế giới). Đây là một bước tiến đáng kể so với mùa giải Estoril 2018, khi chỉ có sự góp mặt đáng chú ý của Kevin Anderson. Nhưng để có được sự góp mặt của hai tay vợt này, chắc Ban tổ chức Estoril mở rộng 2019 phải chi tới gần một triệu euro.

Joao Zilhao mô tả việc mời tay vợt người Hy Lạp Stafanos Tsitsipas dự giải như là một cuộc chạy đua marathon, vì nó kéo dài từ tháng 4 năm ngoái. Vào thời điểm này năm ngoái, phí ra sân của Stafanos Tsitsipas chỉ khoảng 50.000USD nhưng anh đột nhiên chơi cực hay kể từ tháng 5-2018 đến nay, khiến cho phí ra sân tăng chóng mặt. Stafanos Tsitsipas nổi như cồn ở giải Barcelona mở rộng khi anh vào tới chung kết, bỏ lại sau lưng tới 4 tay vợt nằm trong tốp 10 thế giới. Sau đó, tay vợt sinh năm 1998 này vô địch Stockholm mở rộng vào cuối năm 2018, trở thành tay vợt người Hy Lạp có thứ hạng cao nhất lịch sử ATP. Kể từ đây, việc mời Stafanos Tsitsipas tham dự các giải đấu nhỏ bắt đầu trở thành vấn đề nan giải với ban tổ chức. Theo ông Joao Zilhao: “Mất đúng một năm, từ tháng 4-2018 đến tuần qua, ông mới có thể thuyết phục được Stafanos Tsitsipas dự Giải Estoril mở rộng 2019. Đây là kèo lớn của ban tổ chức và chúng tôi buộc phải mạo hiểm vì điều này”.                                       

MINH NHẬT