Năm ngoái, Hà Nội FC được nhìn nhận là ứng cử viên sáng giá số 1 cho chức vô địch. Thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm nhìn nhận ban đầu TP Hồ Chí Minh là đối thủ lớn nhất, sau đó họ chuyển hướng sang Sài Gòn FC, để rồi gần kết thúc giai đoạn 2 thì hiện rõ lên cái tên Viettel.

Vì sao Hà Nội FC không thể vô địch mùa giải 2020 thì các thành viên đội bóng Thủ đô biết rõ nhất. Trong lễ xuất quân mùa giải 2021, trả lời giới truyền thông, HLV Chu Đình Nghiêm cho hay: “Khát khao chiến thắng là một phần văn hóa của Hà Nội FC. V-League 2020, Hà Nội FC chỉ về nhì và đó lại là cú hích để chúng tôi quyết tâm tìm lại đỉnh vinh quang. Thắng không kiêu, bại không nản, chúng tôi không cho phép mình “no nê” với thành tích. Nhiều người nói: “Chỉ khi Hà Nội FC tự bắn vào chân mình thì đối thủ mới thắng”. Không đúng. Không ai tự bắn vào chân mình hết. Chúng tôi có vấp váp, có xảy ra chuyện này, chuyện kia nhưng không gục ngã. Đích hướng đến của chúng tôi là ngôi vô địch V-League 2021”.

Thầy trò HLV Trương Việt Hoàng đã sẵn sàng cho mùa giải mới. 

Hà Nội FC quá tự tin ở mùa giải trước. Họ tin là sẽ hạ được Viettel ở “trận chung kết” giai đoạn 2 dành cho các đội nhóm A nhưng cuối cùng phải chấp nhận tỷ số hòa 0-0. Họ nghĩ Viettel sẽ mất điểm trước Bình Dương, Than Quảng Ninh, Sài Gòn FC nhưng thầy trò HLV Trương Việt Hoàng đã toàn thắng để đĩnh đạc bước lên ngôi cao nhất. Thậm chí ở vòng đấu cuối cùng, Hà Nội FC vẫn lên kế hoạch tổ chức ăn mừng chức vô địch hoành tráng trên sân Cẩm Phả (Quảng Ninh), vì tự tin Sài Gòn FC sẽ làm nên chuyện trước Viettel ở sân Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh).

Hà Nội FC đã chuẩn bị lực lượng cho mùa bóng 2021 ngay khi mùa giải 2020 kết thúc. Đội bóng Thủ đô đã sớm liên hệ và mua hai ngoại binh Geovane và Bruno, những chân sút ghi nhiều bàn thắng thứ 3 và thứ 5 mùa trước. Nếu không vì Viettel sớm ra tay, bầu Hiển đã lấy nốt cả Pedro để trung phong này tái hợp với người đồng đội Geovani. Viettel chấp nhận chi đậm để có được Pedro vì cần một tiền đạo đẳng cấp không chỉ cho sân chơi quốc nội. Thất bại ở mùa giải trước giúp Hà Nội FC hiểu ra hàng công của họ vẫn chưa đủ độ sắc bén. Đó là lý do họ chấp nhận trả cho Geovani mức lương 20.000USD/tháng, chưa kể phí “lót tay” cho mỗi mùa giải có thể hơn 100.000USD. Quy tụ gần hai tá tuyển thủ quốc gia, cộng với ngoại binh sắc bén, nên nói như chiến lược gia Chu Đình Nghiêm thì: “Đích hướng đến của chúng tôi là ngôi vô địch V-League 2021” xem ra cũng là hợp lẽ.

Mùa giải này, mục tiêu của Viettel rõ ràng hơn khi chiến lược gia Trương Việt Hoàng muốn cùng toàn đội tiếp tục “thăng hoa rực rỡ”. Trong khi đó, ông Đỗ Mạnh Dũng, Giám đốc Trung tâm thể thao Viettel bày tỏ: “Chúng tôi phấn đấu lọt vào tốp 3 và nếu có cơ hội sẽ cạnh tranh ngôi vô địch”.

Sẽ không đơn giản cho Viettel khi ở mùa giải năm nay, đội phải căng sức ở 3 mặt trận: V-League, Cúp Quốc gia và AFC Champions League. Nếu cần, Viettel sẽ chủ động “buông” Cúp Quốc gia để thu hẹp mặt trận. Để gây tiếng vang cho bóng đá nước nhà và làm thương hiệu, không gì bằng có điểm số ở vòng bảng AFC Champions League, đó chính là lý do đương kim vô địch V-League đã củng cố lực lượng nội, ngoại binh để sẵn sàng cho các cuộc thư hùng.

Mặt khác, các đội bóng ở V-League như Sài Gòn FC, TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng cho mùa giải mới. Cũng không thể xem nhẹ Bình Định, đội bóng vô địch giải Tứ hùng với Hà Nội FC, Sài Gòn FC và TP Hồ Chí Minh. Được đánh giá là “ngựa ô” ở V-League 2021 với tiềm lực tài chính và những tân binh chất lượng như Dương Thanh Hào, Ahn Byung-keon, Rimario hay Hồ Tấn Tài... nhưng khi được hỏi về mục tiêu ở mùa giải này, HLV Đức Thắng tỏ ra khiêm tốn: “Chúng tôi chỉ đặt mục tiêu chơi thật tốt và phát huy những phẩm chất tốt nhất của Bình Định. Các đội bóng tham dự giải Tứ hùng với mục đích thử nghiệm đội hình, nên vẫn chưa thể đánh giá được gì với thành tích vô địch”.

Bên cạnh đó, Thanh Hóa cũng được xem là ẩn số thú vị ở mùa giải này khi tái ngộ HLV Petrovic. Chủ tịch đội bóng Thanh Hóa, ông Cao Tiến Đoan cho hay: “Tôi có lý do để đưa HLV Petrovic trở lại. Mùa giải 2017, ông Petrovic từng giúp Thanh Hóa có được thành tích á quân V-League bằng những thắng lợi ấn tượng. Điều này khẳng định rằng Petrovic và ê-kíp của ông đã làm rất tốt về chuyên môn. Đến mùa giải 2018 và 2019, khi không có chiến lược gia Petrovic, thành tích của Thanh Hóa đi xuống. Bây giờ đến lượt tôi điều hành đội bóng, tôi dại gì mà không mời ông ấy về. Tôi nghĩ rằng không chỉ tôi mà bất kể ai cũng muốn làm điều đó. HLV Petrovic “nợ” người hâm mộ xứ Thanh một chức vô địch và ông ấy trở lại đây để thực hiện điều đó”.

Nếu đúng như những gì bầu Đoan tuyên bố thì Thanh Hóa sẽ rất đáng gờm: “Trước khi nhận đội bóng quê nhà, tôi là doanh nhân nên rất cân nhắc và phải có lộ trình bài bản bao gồm ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Nếu tôi không thể điều hành đội bóng trong thời gian dài thì những người kế tiếp vẫn có thể tiếp nối con đường đó và đi theo lộ trình đúng hướng. Bản thân tôi muốn tạo nên một môi trường bóng đá Việt Nam trong sạch, văn hóa và trí tuệ; còn nếu phi thể thao, phi văn hóa thì chắc chắn tôi sẽ không làm”.

* Đương kim vô địch Viettel sẽ bước vào mùa giải mới bằng trận đấu với Hải Phòng trên sân Hàng Đẫy (Hà Nội) vào ngày 16-1.

* V-League 2021, các CLB thi đấu hai giai đoạn theo hình thức thi đấu vòng tròn 1 lượt ở mỗi giai đoạn để tính điểm, xếp hạng. Giai đoạn 1: Căn cứ kết quả điểm số, xếp hạng sau 13 vòng đấu để thực hiện phân nhóm A và B cho giai đoạn 2. Giai đoạn 2: Chia thành 2 nhóm, nhóm A bao gồm 6 CLB có vị trí xếp hạng từ 1 đến 6. Nhóm B bao gồm 8 CLB có vị trí xếp hạng từ 7 đến 14. Số điểm mà CLB đạt được tại giai đoạn 1 sẽ được tính vào tổng điểm xếp hạng của CLB đó, khi thi đấu ở giai đoạn 2 đối với cả nhóm A và nhóm B.

Bài và ảnh: HẢI ĐĂNG