Từ chuyện ta...

Ở Việt Nam, ai cũng có thể trở thành nhà môi giới cầu thủ nếu có đủ mối quan hệ và thông thạo đường đi nước bước. Nhiều nhà môi giới “khét tiếng” như Trần Tiến Đại, Vũ Tiến Thành từng có thời khuynh đảo khiến giải đấu V-League ngả nghiêng. Nếu ai đó muốn có một đội bóng đủ sức chinh chiến ngay ở V-League, chỉ cần kết nối với “siêu cò” Trần Tiến Đại, Vũ Tiến Thành, bảo đảm chưa đến một tuần là có đủ quân số thi đấu.

Tuy nhiên, do sự ràng buộc giữa cầu thủ và nhà môi giới, giữa nhà môi giới và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nhiều khi không tuân thủ theo quy định nên mọi chuyện cứ u u minh minh. Cầu thủ có thể lật kèo nhà môi giới và ngược lại, mọi chuyện diễn ra trong tích tắc. Từ “con mồi” có thể hóa “người đi săn”, rồi ai mà biết được “người đi săn” trở thành “con mồi” nhanh đến cỡ nào.

leftcenterrightdel
Mendes từng có lần tuyên bố sẽ chuyển nhượng cả một đội bóng. Ảnh: Goal

Các nhà môi giới và cầu thủ nội, ngoại ở Việt Nam làm việc với nhau không có hợp đồng hay giấy tờ thỏa thuận là điều không hiếm. Điều này khiến các nhà môi giới chính thức hay không chính thức, có đăng ký với VFF không thể tự bảo vệ bản thân trước những tình huống xấu. Vừa đồng ý với nhà môi giới nhưng cầu thủ có thể lật kèo khi bị đội bóng khác gạ gẫm. Lúc này, cầu thủ thường chưa chịu bất kỳ sự ràng buộc nào, thành ra nhà môi giới trong chốc lát đã trắng tay. Nói như ông bà ta thì mọi chuyện cứ phải “giấy trắng mực đen”, đóng dấu, điểm chỉ mới yên tâm, bằng không tiền chưa vào túi thì “đêm dài lắm mộng”.

... ngẫm trời Tây

Trong giới “siêu cò” hàng đầu thế giới, Mendes ở vào vị trí số 1 bởi ông luôn giữ lời hứa trước các đội bóng, huấn luyện viên (HLV) và cầu thủ. Trong sự nghiệp, hiếm khi ông phải ký hợp đồng với thân chủ mà đôi bên chủ yếu dựa vào niềm tin dành cho nhau. Nói một là một, hai là hai, không vì tiền, danh lợi mà thay đổi “thỏa thuận miệng”.

Mùa hè năm 2003, Mendes đã thực hiện một vụ chuyển nhượng phi thường, giúp thân chủ của mình là trung vệ Marquez chuyển từ Monaco sang Barca. Điều đáng bàn trong vụ chuyển nhượng này, phía lãnh đạo Barca và Mendes chỉ giao kèo với nhau bằng lời nói.

Trước đó, Chủ tịch Barca Laporta mới lên nhậm chức và đang muốn chốt thương vụ đưa trung vệ Ayala từ Valencia về đội nhà, với giá chuyển nhượng gần 20 triệu euro. Khi đó Mendes xuất hiện, giới thiệu thân chủ của mình - Marquez-cho Laporta hay. Phần vì sắp chốt bản hợp đồng với Ayala, phần muốn Mendes rời văn phòng cho sớm nên Laporta hứa: “Nếu Monaco đồng ý bán Marquez với giá 5 triệu euro thì chúng tôi sẽ ký hợp đồng”. Laporta ra giá cho vui vì thực tế giá trị chuyển nhượng của Marquez, trung vệ hay nhất Ligue 1 lúc đó không dưới 13 triệu euro. Monaco cũng đã phát ra cái giá 15 triệu euro cho bất kỳ đội bóng nào muốn có Marquez. Nhưng Laporta chỉ đồng ý với 5 triệu euro. Từ Tây Ban Nha, Mendes phi gấp sang Công quốc Monaco bằng xe hơi. May làm sao, Monaco vừa có chủ tịch mới, Hoàng thân Albert II. Sau cuộc nói chuyện 6 giờ đồng hồ với tân chủ tịch Monaco, Mendes đã thuyết phục được người đứng đầu đội bóng vừa vô địch Ligue 1 bán Marquez với giá chuyển nhượng 5 triệu euro.

Thế nhưng lúc này, mọi chuyện vẫn còn tương đối mơ hồ. Phi như bay đến nhà Marquez, Mendes nói nhanh như lốc: “Gói ghém đồ đạc thật cần thiết rồi cho lên xe. Chúng ta sẽ tới Barca”. Hai ngày sau, Mendes phi xe tới văn phòng CLB Barca. “A lô, chào ngài Laporta, tôi đã tới đây cùng Marquez”. “Các anh đang ở đâu vậy?”. “Chúng tôi đang ngồi chờ trước phòng làm việc của ngài”. Đột nhiên, các phòng, ban ở Barca rối cả lên vì sự xuất hiện của Marquez. Laporta đã hứa rồi. Phí chuyển nhượng chuẩn 5 triệu euro mà không có thêm phụ phí nào. Khi Laporta ký vào hợp đồng ghi nhớ, Mendes yên tâm đưa thân chủ đi tìm nhà nghỉ ở xứ Catalan. Trên đường đi, Marquez hỏi: “Vì sao chúng ta không điện thoại cho Laporta từ hai hôm trước?”. “Tôi muốn đánh úp ông ta. Nếu tôi điện thoại cho ông ta từ hai hôm trước, tin không bạn hiền, ông ta sẽ bảo chúng ta đừng đến”.

Trước đó, Marquez đã bày tỏ ý định với Mendes về một bến đậu mới và “siêu cò” người Bồ Đào Nha đã giữ đúng lời hứa.

Ngay sau khi được bầu vào ghế Chủ tịch đội bóng Hoàng gia Real Madrid vào năm 2009, việc đầu tiên Perez làm là điện thoại cho Mendes để hối thúc thương vụ Ronaldo. Đó là một phi vụ kinh điển của các bên. Một năm trước, HLV Ferguson đã sang tận Bồ Đào Nha dọa cho Ronaldo “ăn kẹo đồng” nếu muốn rời sang Real Madrid. Thỏa thuận sir Alex đưa ra: CR7 sẽ thi đấu cho MU thêm một mùa giải nữa, rồi sẽ ra đi trong hè 2009 với giá chuyển nhượng cao nhất thế giới.

80 triệu euro đã được Real Madrid đưa ra để mang về sân Bernabeu một trong những cầu thủ xuất sắc trong lịch sử bóng đá thế giới. Với Chủ tịch đầy quyền uy Perez thì Mendes đích thực là một đấng tối cao trong làng túc cầu. Khi “Kền kền trắng” cần cầu thủ nào, chỉ cần Mendes nhận lời thì rất nhanh thôi, cầu thủ đó sẽ cập bến Bernabeu.

Trở thành “siêu cò” số 1 thế giới, được nhiều cầu thủ, đội bóng, HLV nể vì nhưng ít ai biết được Mendes có xuất phát điểm rất thấp, chỉ là một người quan sát cầu thủ nghiệp dư. Sau này, ông tự nâng tầm cho mình lên thành trinh sát viên. Tự quan sát, ghi chép, đánh giá các cầu thủ trẻ ở Real Madrid, sau đó Mendes “lê la” khắp năm châu, có vốn kiến thức bóng đá đầy mình nên ông vào chuyện rất nhanh, không “câu giờ”, không chơi trò hai mang...

Sau khi nghỉ hưu, HLV Ferguson đã dành nhiều lời tốt đẹp về Mendes: “Đó là người đại diện vĩ đại nhất trong 40 năm sự nghiệp của tôi. Khi chúng tôi muốn chiêu mộ Ronaldo từ Sporting, Mendes đã bảo đó là chuyện không tưởng. Không phải vì phí chuyển nhượng mà bởi trước MU, đã có nhiều đội bóng “đặt gạch” tài năng trẻ người Bồ Đào Nha này. Nhưng sau một bữa ăn tối có sự hiện diện của sir Alex, Mendes và gia đình Ronaldo, “siêu cò” đã đổi ý khi ngỏ lời với HLV trưởng MU: “Ông hãy hứa với tôi là sẽ chăm sóc tốt cho thằng bé”. “Cậu không phải lo. MU và tôi sẽ làm tất cả những gì tốt nhất cho Ronaldo”. Sau buổi nói chuyện đó, MU thuê phi cơ riêng chở gia đình và Ronaldo đến với thành phố công nghiệp Manchester.

Tháng 8-2015, khi Mendes tổ chức đám cưới với bạn gái Sandra, Ronaldo đã tri ân người đại diện bằng một món quà cưới độc đáo, đó chính là một hòn đảo (giấu tên) ở Hy Lạp.

18 năm hai bản hợp đồng

Deco chính là bản hợp đồng đầu tiên trong sự nghiệp làm cò cầu thủ của Mendes. Lần đầu tiên họ ký hợp đồng là vào năm 1997, ngạc nhiên là khi đó Deco không có người đại diện và rồi Mendes xuất hiện. Để có chút làm tin, hai người đã ký một bản hợp đồng trong quán ăn. Vào năm 2008, khi Deco chuyển từ Barca sang Chelsea, anh và Mendes buộc phải ký một hợp đồng nghiêm chỉnh hơn theo quy định của ban tổ chức Ngoại hạng Anh. 18 năm làm việc chung, hai người chỉ ký có hai bản hợp đồng, còn lại tất cả đều là giao kèo bằng miệng. Lời hứa còn có giá trị hơn cả chữ ký.

Nói về lời hứa của Mendes thì đến giờ, chắc lãnh đạo Sporting luôn nhớ. Hè năm 2006, khi tên tuổi của tiền vệ Nani bắt đầu có tiếng vang, đội bóng Bồ Đào Nha muốn gia hạn hợp đồng và phí chuyển nhượng sẽ là 20 triệu euro. Nani không thích điều này vì muốn sớm được ra nước ngoài thi đấu. Để giải tỏa khúc mắc, Mendes và Chủ tịch CLB Sporting, ông Franco đã có một giao ước (tất nhiên vẫn bằng miệng) ở nhà hàng, rằng Nani sẽ tiếp tục thi đấu cho Sporting đến khi nào có đội bóng chịu chi ra 20 triệu euro. “Chỉ một cái bắt tay giữa bọn họ là đủ”, Nani nhớ lại. Mùa giải 2007-2008, Tottenham, MU, Valencia đều muốn có chữ ký của Nani và “Quỷ đỏ” sau đó đã thắng cuộc khi chi ra tấm séc trị giá 25,5 triệu euro. Chủ tịch Franco cho rằng: “Mendes đã cư xử như một quý ông. Thỏa thuận giữa chúng tôi là 20 triệu euro cho Nani. Mendes không bỏ túi bất cứ xu nào dù lúc đó nếu thích, 5,5 triệu euro là của cậu ta. Sporting luôn biết ơn Mendes vì sự hào phóng tuyệt vời. Chúng tôi có thêm 5,5 triệu euro so với thỏa thuận ban đầu. Đây không phải là số tiền nhỏ”.

Xung quanh Mendes có hơn trăm cầu thủ, vậy mà ông lo cho từng cầu thủ như người thân trong nhà với đủ thứ chuyện, từ ăn uống, đi lại, chỗ nghỉ... Con nhỏ của các danh thủ như: Ronaldo, Deco, Carvalho, Pepe, Figo... đều được Mendes đích thân chọn lựa trường học. Nếu vào một ngày Ronaldo không cảm thấy thoải mái, Mendes sẽ hỗ trợ tích cực cho thân chủ trong việc tìm chỗ ở mới, thậm chí là một đội bóng mới.

Họ đã nói về Mendes

* Laporta, cựu Chủ tịch Barca: Mendes đã góp phần tạo nên một Barca mạnh nhất trong lịch sử.

* Perez, Chủ tịch Real Madrid: Mendes là đấng tối cao trong làng túc cầu.

* HLV Ferguson: Mendes là người giỏi nhất trong giới “siêu cò”.

* Kenyon, cựu Giám đốc điều hành MU và Chelsea: Mendes là số 1.

* C.Ronaldo: Mendes không bao giờ bị ám ảnh bởi tiền bạc.

* Deco: Tôi chưa bao giờ thấy Mendes nói về “hoa hồng”.

MINH NHI