Ở đội tuyển Italy trước đây, các đời huấn luyện viên (HLV) đều đặc cách cho Pirlo có thể tùy chọn giáo án huấn luyện thể lực. Ở vòng chung kết World Cup 2006, trên hành trình lên ngôi vô địch của đội bóng áo thiên thanh, Pirlo trở nên nổi tiếng hơn khi gần như không bao giờ khởi động trước trận đấu. Trước trận chung kết gặp đội tuyển Pháp, Pirlo bảo: “Tại sao tôi lại phải khởi động? Trận chung kết như một show trình diễn hoành tráng, tôi tin ai cũng muốn làm điều gì đó đặc biệt ngay lập tức, thay vì vờn với quả bóng trong 30-45 phút khởi động”.

Thế nhưng nói về lười tập thể lực và lười khởi động trước trận đấu, Pirlo phải bái danh thủ Cruyff làm sư phụ.

leftcenterrightdel
HLV Rinus Michels phải theo sát Cruyff trong các buổi tập thể lực. Ảnh: AJAX

Vào thời kỳ đầu những năm 60 của thế kỷ trước, khi khái niệm cầu thủ chuyên nghiệp còn xa lạ ở Hà Lan thì các cầu thủ chỉ tập vào buổi tối. Ban ngày, họ làm đủ nghề để kiếm sống. Chính vì thế, các buổi tập thể lực vào buổi sáng vô cùng quan trọng. Vì không có điều kiện sân bãi, Ban huấn luyện Ajax cho các cầu thủ tập chạy thể lực ở trong… rừng.

Thời tiết ở Hà Lan vào mùa đông rất lạnh, đến chim muông còn chẳng buồn đập cánh. Ấy thế nhưng HLV đội Ajax khi đó là Rinus Michels (1965-1971) luôn bắt cầu thủ phải tập chạy thể lực vào lúc 5 giờ sáng, trên quãng đường 10km bất kể trời có đổ tuyết hay không. Cruyff khi đó thuộc diện siêu quậy, nghĩ rằng trong khi chúng bạn chạy mỗi vòng 2,5km thì mình có thể đứng núp ở một gốc cây nào đó, đợi đến vòng thứ tư sẽ nhập hội cùng đồng đội. ‘’Trò mèo’’ của Cruyff thời gian đầu qua mắt được Rinus Michels nhưng HLV trưởng đội bóng dần nhận ra tại sao một tay lười tập thể lực như Cruyff lại cười tươi hớn hở sau mỗi buổi chạy?

Phát hiện ra chiêu trò của tiền đạo trẻ tuổi, một buổi sáng, Rinus Michels đưa Cruyff vào rừng, bảo: “Hôm nay cậu phải chạy 20km. Tôi hy vọng cậu không bị lạc trong rừng. Tôi sẽ đợi cậu ở phía bên kia bìa rừng với bữa trưa ngon lành”. Sau án phạt đó, Cruyff sợ xanh mặt không dám trốn tránh mỗi khi tập thể lực nữa, nhưng vì tập không gắng sức nên Ban huấn luyện Ajax quyết định cho cầu thủ sinh năm 1947 này làm thủ môn cho đội trẻ. Dù đá tiền đạo cho đội 1 nhưng khi có lệnh điều động, Cruyff sẽ đi bắt gôn cho đội trẻ. Thời điểm đó, luật của UEFA chỉ cho phép mỗi đội thay một cầu thủ dự bị trong trận đấu, nếu hoán đổi các vị trí trong sân thì không tính là thay người nên có thời kỳ đá cúp châu Âu, Ajax đăng ký Cruyff làm thủ môn dự bị.

Sau này nhớ lại, Cruyff luôn biết ơn Rinus Michels: “Nhiều người cho rằng, tôi đã đưa HLV Rinus Michels đến với những thành tích vĩ đại trong sự nghiệp huấn luyện, nhưng chính ông mới là người giúp tôi trở thành cầu thủ nổi tiếng. Rinus Michels luôn đưa ra lời khuyên đúng lúc, đúng chỗ để tôi suy nghĩ và hành động. Khi thấy tôi chỉ huy hàng thủ Ajax trong vai trò thủ môn năm 17 tuổi, Rinus Michels nhận định: “Sau này, cậu có cơ hội trở thành HLV”. Năm tôi 18 tuổi, Rinus Michels đã truyền cho tôi cảm hứng về các vấn đề chiến thuật, các đòn đánh trước trận đấu. Trở thành HLV, tôi mới hiểu vì sao ngày xưa ông huấn luyện các cầu thủ Ajax như vậy. Bạn rất khó thành công trên cương vị HLV, ông chủ hay người đứng đầu một tập thể nếu bạn không truyền đủ cảm hứng cho các thành viên. Rinus Michels đã tạo ra các vệ tinh xung quanh tôi trên sân, không chỉ để cung cấp bóng mà còn bảo vệ tôi khỏi những đối thủ to con, bởi nói như Rinus Michels huyền thoại thì “cậu mỏng cơm quá, nếu có va chạm trên sân, tôi sợ cậu sẽ khóc nhè mất”.

THÀNH NAM