leftcenterrightdel
 Huấn luyện viên Park Hang-seo và đội tuyển Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn. Ảnh: VFF

Ngẫm lại sau gần 4 năm sang Việt Nam, tôi cảm thấy cuộc sống ở đây rất dễ chịu. Không giấu các bạn, khi sự nghiệp của tôi ở Hàn Quốc đi xuống, tôi đã rất thất vọng với bản thân. Tôi tự hỏi đâu là nguyên nhân và khi không trả lời được câu hỏi, tôi cảm thấy hoang mang, thậm chí bất mãn. Sang đây, có được một vài thành tựu với bóng đá Việt Nam, tôi nhận ra rằng mình không còn cảm thấy bất mãn như trước kia. Nghĩ về cuộc sống nơi quê nhà, tôi ngộ ra xã hội Hàn Quốc cũng mang lại nhiều áp lực, khiến tôi cảm thấy mệt mỏi và bực bội. Tôi bị ám ảnh bởi những chỉ trích. Ở Việt Nam, tôi không còn bị nghe chỉ trích hay đọc thông tin rằng mình bị chỉ trích. Điều này là lợi thế lớn, nó giúp tôi tập trung vào công việc”.

Nhưng sau 4 trận thua liên tiếp ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á, thầy Park đã phải đối mặt với ít nhiều chỉ trích.

Ngẫm ra chuyện cũng hết sức bình thường, thế mới có cái gọi là khen thưởng-xử phạt. Đừng vì tự ái cá nhân mà che mất nhãn quan của chính mình. Đừng vì lời góp ý ngay thẳng mà thấy cay mũi. Mourinho tài năng là vậy nhưng không thành công ở Chelsea, Real Madrid hay MU thì bị sa thải ngay. Ngày hôm qua Mourinho còn được cổ động viên Roma tung hô, nhưng ai mà biết được sang tuần tới ông có bị la ó?

Thầy Park cảm thấy vô vàn áp lực đang bủa vây sau khi đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dưới sự dẫn dắt của ông thua 5 trận liên tiếp (tính cả trận thua Các tiểu vương quốc Arab thống nhất ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á). Nhưng tác giả tin là vào thời điểm này, HLV Park Hang-seo tự biết cách giải tỏa tâm lý cho ông và các học trò. Có lần, tâm sự cùng giới truyền thông, HLV Park Hang-seo trải lòng: “Tôi biết ơn tình cảm yêu mến của các bạn nhưng nó cũng mang lại áp lực cho tôi. Sự nổi tiếng rồi cũng biến mất như một làn khói. Sự nổi tiếng chỉ đến trong chốc lát, không phải là mãi mãi. Kinh nghiệm của năm 2002 đã giúp tôi nhận ra điều đó”.

HÀ THÀNH