Thế nên mới có chuyện khi đầu quân cho đội trẻ Santos vào năm 2004, ban ngày Neymar tập trên sân bóng dành cho 5 người, ban tối thì tập trên sàn gỗ futsal. Ngày đó, Câu lạc bộ (CLB) Santos khó khăn đến độ họ không có sân bóng 11 người cho các đội trẻ tập. Sau này, Zito-người giới thiệu Neymar tới Santos và huấn luyện viên (HLV) Lima-thầy đầu tiên của Neymar đã thuyết phục Ban lãnh đạo CLB Santos cho xây dựng những sân bóng 11 người phục vụ các đội trẻ vào năm 2006, hai năm sau ngày đội bóng ký hợp đồng với Neymar.

Vì sao ngày đó Neymar mơ trở thành cầu thủ futsal? Đó là vì thể lực Neymar lúc mới 12 tuổi quá yếu, cơ thể gầy gò và Chủ tịch Santos Teixeira đã tưởng mình bị “ăn quả lừa” khi ký hợp đồng với một cầu thủ trẻ mà ông liên tưởng đến bọn trẻ bị bỏ đói ở nơi nào đó tại châu Phi.

Neymar thích đá trung phong nhưng HLV Lima thấy không ổn. “Với thân hình cò hương, con sẽ bị hậu vệ bóp nghẹt”, Neymar òa khóc khi nghe thấy thầy Lima nói vậy và bị kéo xuống hàng tiền vệ. “Thầy không muốn con ghi bàn, thầy muốn con xa khung thành”. “Không, đó là cách tốt nhất thầy có thể giúp con thống trị trái bóng, thống trị trận đấu”.

leftcenterrightdel
Neymar (bên trái) từng một thời coi Robinho là thần tượng. Ảnh: Goal

4 năm sau ngày gia nhập đội bóng, đội ngũ y tế ở Santos đã giúp Neymar cao thêm 16cm và nặng thêm 9kg. Từ hàng tiền vệ, Neymar được HLV Lima trả về vị trí yêu thích là tiền đạo cắm khi cậu có được nền tảng thể lực hạng nhất.

Trong những buổi trò chuyện với thầy Lima, Neymar từng mơ sau này sẽ trở thành ngôi sao bóng đá như Robinho, nhưng cậu không ngờ sau này mình nổi danh đến nhường nào.

Sao Neymar lại mơ mình nổi danh như Robinho chứ không phải danh thủ nào khác của đội tuyển vàng-xanh? Số là để chuẩn bị cho chiến dịch quảng bá đội tuyển Brazil trước thềm World Cup 2006, ngay từ năm 2004, các quan chức ở Liên đoàn Bóng đá Brazil đã làm phim quảng bá về các ngôi sao của đội tuyển quốc gia, trong đó sáng giá nhất là Robinho. Năm 2004,

Venancio, một nhà nghiên cứu bóng đá Brazil nhận được lời đề nghị từ một công ty ở nước Anh, muốn được phỏng vấn một số tài năng trẻ bóng đá Brazil, những người mà sau này có thể trở thành Robinho trong tương lai. Những bài phỏng vấn này sẽ nằm trong bộ phim quảng bá cho đội tuyển Brazil ở World Cup 2006, nhưng trên đất Đức, Brazil đã chơi không tốt và bị Pháp loại ở tứ kết. Bộ phim sau đó nhanh chóng bị lãng quên, nhưng Neymar thì không bao giờ quên, vì cậu được phỏng vấn phục vụ cho bộ phim trên khi mới 12 tuổi. Trong buổi phỏng vấn đó, Robinho với khách mời Neymar đã trò chuyện hết sức thân mật và tài năng trẻ mới 12 tuổi của Santos thì vô cùng thật thà khi thừa nhận “ủng hộ CLB Palmeiras bởi đội bóng này đã sản sinh ra Rivaldo”.

Khi mới ký hợp đồng với đội trẻ Santos vào tháng 5-2004, Neymar nhận lương 450 reais/tháng. Sau đó 6 năm, khi 18 tuổi, cậu nhận lương 100.000 reais/tháng. Có tiền, Neymar bắt đầu sưu tầm nước hoa, quần áo hàng hiệu, đã lui tới nhiều hơn các hộp đêm, quán bar. Ở tuổi 18, Neymar được xem là một trong những tiền đạo hay nhất xứ Samba. Nhưng có một người vào năm 2000 đã nhận xét Neymar còn lâu mới đạt được phẩm chất vĩ đại như Pele, Maradona, Messi. Người đó là Eduardo de Andrade, được biết đến với cái tên Tostao, một trong những cầu thủ Brazil nổi danh thời Pele, đã cùng đội tuyển Brazil vô địch World Cup 1970.

Trong một bài phỏng vấn trên tờ Goal vào năm 2000, Tostao đã khiến nhiều người chưng hửng khi nói về Neymar: “Phong cách chơi bóng của Neymar sôi nổi, hoa mỹ dẫn tới việc khoa trương hơn Messi. Messi thiên về kỹ thuật theo phong cách tối giản. Neymar giống Maradona hơn Messi nhưng Diego huyền thoại phô diễn mà hiệu quả. Ông ta cho khán giả thấy tài năng của ông ta giỏi đến nhường nào khi có trái bóng ở trong chân. Messi có khả năng đặc biệt trong việc tối ưu hóa hiệu quả một động tác, đó là phẩm chất mà Neymar không có. Messi, Maradona chỉ cần vài động tác là tạo ra cơ hội ghi bàn. Với Pele, tôi chưa từng thấy ông ấy lạm dụng việc rê bóng bao giờ; ông ấy lướt qua đối thủ chỉ với một mục tiêu duy nhất: Tiến nhanh tới khung thành. Phong cách chơi bóng của Pele như thể một nhà văn vĩ đại, chỉ trong vài từ đã nói lên bao điều ý nghĩa trong khi người khác viết hằng sa số chương hồi mà người đọc vẫn lờ mờ khó hiểu. Neymar không cùng đẳng cấp với Pele và Maradona, những người giỏi nhất với kỹ năng vô hạn. Cậu ta cũng không thể sánh với Messi về trình độ chơi bóng. Neymar có thể vươn tới đẳng cấp hàng đầu trong tương lai hay không thì còn phải chờ”.

MINH CHIẾN