Việc này khiến một số thành viên hai đoàn rất vui vì từng so tài với nhau nhiều lần ở đấu trường SEA Games nên gặp nhau ở Vũ Hán (Trung Quốc), mọi người ôm nhau thắm thiết, khác hẳn những lúc thi đấu quyết liệt.

 Đang hỏi chuyện về bài tập chạy biến tốc 20km với tuyển thủ điền kinh Trịnh Quốc Lượng, Đỗ Quốc Luật thì Luật bảo với tôi: “Mấy bạn kia của đoàn Thái Lan chắc chắn là dân việt dã”. “Ủa, sao biết vậy?”. “Anh nhìn mà xem, gầy đét thế kia cơ mà”. Quả nhiên khi các bạn lại gần, hai bên lao vào ôm chầm lấy nhau. Sau một hồi hỏi thăm, Luật kéo Sanchai ra chỗ tôi giới thiệu: “Đây là chân chạy 5.000m và 10.000m có tiếng của điền kinh Thái Lan đó anh. SEA Games tới vào tháng 11, Sanchai sẽ chạy cự ly marathon còn ở Đại hội Thể thao quân sự thế giới kỳ này, Sanchai sẽ tranh tài ở cự ly 10.000m”.

Sau một hồi nói chuyện điền kinh, Sanchai gợi ý: “Nói chuyện bóng đá đi, chứ mấy hôm sang đây thời tiết mưa nắng thất thường, oải phết”.

leftcenterrightdel
Đỗ Quốc Luật (ngoài cùng, bên trái) và Trịnh Quốc Lượng chụp ảnh kỷ niệm cùng Sanchai.

Thế rồi mọi người bàn tán sôi nổi về vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, về những chiến thắng tưng bừng của đội tuyển Thái Lan và Việt Nam ở bảng G. Nghe Sanchai khua chân múa tay nói về tình hình bóng đá Thái Lan thời gian qua, chúng tôi mới biết hóa ra người hâm mộ xứ chùa vàng hết sức lo ngại thầy trò huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo. Sanchai kể: “Tướng Somyot, Chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Thái Lan (FAT) bắt đầu choáng với sức mạnh của bóng đá Việt Nam kể từ sau AFF Cup 2018, dù trước đó, lúc nào ông này cũng nói mạnh cứ gặp nhau đi rồi sẽ biết bóng đá nước nào mạnh hơn. Đến chung kết AFF Cup nữ 2019 vừa qua, khi Huỳnh Như ghi bàn ở hiệp phụ thứ nhất thì người ông ấy rũ ra (trận này, nữ Việt Nam thắng Thái Lan 1-0). Đến lúc trọng tài thổi còi hết trận, ông ấy suy sụp luôn. Mọi người có mặt trong phòng VIP ở sân vận động hôm ấy chỉ sợ ông ấy ngất”. Tôi hỏi Sanchai, vì sao anh biết nhiều chuyện thế thì nhận được câu trả lời: “Tờ Siam Sports đăng tải hết mà. Trước tờ này với FAT là chỗ “người nhà” nhưng kể từ khi tướng Somyot lên làm Chủ tịch FAT, đôi bên đã lôi nhau ra tòa kiện cáo bản quyền truyền hình các đội tuyển bóng đá Thái Lan giai đoạn 2018-2022. FAT thua kiện nhưng đến nay vẫn chưa trả hết 50 triệu baht (khoảng 38 tỷ đồng) cho Siam Sports”.

Câu chuyện có vẻ đến hồi căng thẳng, bỗng Sanchai cười tươi: “Nếu Việt Nam có Park Hang-seo thì Thái Lan có Nishino”. Công nhận, kể từ khi Nishino nhận lời làm HLV trưởng các đội tuyển bóng đá xứ chùa vàng, Supachok, Dangda… và đồng đội chơi hay hẳn lên. Từ chỗ chỉ tranh chấp vị trí thứ hai trong bảng G với Việt Nam, nay giới truyền thông châu Á nhận định chính Thái Lan và Việt Nam lại có cơ hội nhất bảng, nhiều hơn Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Chúng tôi khen chiến lược gia Nishino đẳng cấp nhưng Sanchai phân tích: “Có lẽ phần lớn là do bóng đá Thái Lan có nội lực thâm hậu. Một chút bất ổn, những rắc rối về ghế HLV trưởng không thể làm khó các đội tuyển quốc gia của chúng tôi được”. Nghe tuyển thủ điền kinh có thân hình “khô mục thần chưởng” này bình về bóng đá, tôi khá ngạc nhiên, hỏi: “Sanchai này, anh viết về bóng đá được đó”. Sanchai cười tít mắt cho hay: “Trước khi gia nhập đội tuyển điền kinh quân đội Thái Lan, tôi cũng là chân sút cừ hồi đi học đó”.

Câu chuyện thêm phần xôm tụ khi Đại tá Bartara, thành viên Đoàn Thể thao quân sự Indonesia đi qua cũng nhảy vào “chém gió”. Từng dẫn VĐV điền kinh đi dự SEA Games nên Đại tá Bartara cũng không lạ gì Đỗ Quốc Luật và Sanchai. Nói về cơ hội của Thái Lan và Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á thì Đại tá Bartara rầu rĩ hẳn. Ông cho biết: “Tôi là fan ruột của đội bóng xứ vạn đảo gần 30 năm qua nên những danh thủ bóng đá Việt Nam như Hồng Sơn, Trần Công Minh, Minh Phương, Tài Em, tôi vẫn nhớ vì mỗi lần Việt Nam đọ sức cùng Indonesia đều là những trận cầu tóe lửa. Dân Indonesia bình luận, bàn tán trước, trong và sau trận đấu sôi nổi lắm. Bây giờ thì…”. Mấy anh em trong đoàn Việt Nam tránh không nói đến thất bại 1-3 của Indonesia trước Việt Nam vì sợ ngài đại tá buồn lòng nhưng ông Bartara thừa nhận: “Bóng đá Indonesia giờ chán lắm. Người hâm mộ xem chưa hết trận đã chuyển kênh. Nhìn đội tuyển các bạn chơi bóng mà chúng tôi thèm. Đà này, không khéo Thái Lan hoặc Việt Nam dự World Cup 2022 cũng nên”. Nghe Đại tá Bartara nói vậy, biết là có vài phần khách sáo nhưng không hiểu sao mấy anh em chúng tôi và Sanchai đều cảm thấy vô cùng khoái chí.

ĐÌNH HÙNG (từ Vũ Hán, Trung Quốc)