Theo nghệ sĩ Minh Đỉnh kể lại, thời kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông là lính văn thư, đánh máy của một đơn vị Bộ đội Trường Sơn, làm việc tại một ngách đá trong rừng già. Một hôm, đồng chí Đồng Sỹ Nguyên (khi ấy là Tư lệnh Bộ tư lệnh Trường Sơn) đi kiểm tra tuyến đường vận tải và thăm nơi ăn ở, làm việc của cán bộ, chiến sĩ đơn vị ông. Thật bất ngờ, Tư lệnh rẽ vào ngách đá, nơi Minh Đỉnh đang gõ máy chữ. Ông đứng ngắm nghía mấy bức tranh và mấy pho tượng nhỏ bày ở vách đá rồi hỏi: “Những tác phẩm này của ai sáng tác?”. Minh Đỉnh báo cáo trong những lúc rảnh rỗi, ông đã sáng tác những tác phẩm đó. Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên ngạc nhiên và xem kỹ từng tác phẩm, lại biết Minh Đỉnh chưa được học qua trường lớp nào. Quay về ban chỉ huy đơn vị, ông nói với mấy cán bộ, nên cử Minh Đỉnh ra Bắc để đào tạo.

Khoảng nửa năm sau đó, Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên lại vào thăm đơn vị. Thấy Minh Đỉnh vẫn miệt mài gõ máy chữ ở đó, ông liền gọi mấy cán bộ chỉ huy đơn vị đến và hỏi: “Tại sao lần trước tôi bảo các cậu cử chiến sĩ này ra Bắc đi học mà giờ vẫn còn ở lại đây?”. Đồng chí chỉ huy trưởng đơn vị nói: “Báo cáo thủ trưởng, mặt trận đang thiếu quân mà đưa được người từ Bắc vào đây rất khó khăn ạ”. Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên nói ngay: “Mặt trận đang rất cần bổ sung quân, các đồng chí muốn có thêm 1.000 quân tôi cũng lo được, nhưng để có 1 nghệ sĩ phục vụ công tác động viên, tuyên truyền cho mặt trận thì hàng nghìn quân chưa chắc đã tìm được một người. Vì vậy, các đồng chí làm thủ tục sớm để cho đồng chí Minh Đỉnh ra Bắc học!”.

Thế là Minh Đỉnh được cử ra Bắc, học tại trường mỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp, ông trở lại chiến trường, phục vụ quân đội và trở thành một nghệ sĩ tạo hình nổi tiếng, có nhiều đóng góp xứng đáng.

ĐỨC TOÀN