Chặng đường 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, bài học kinh nghiệm ấy luôn được phát huy mạnh mẽ. Đại tá Bùi Huy Đới, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 74 đã chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Cuối tuần về bài học kinh nghiệm ấy...

Phóng viên (PV): Để đơn vị trụ vững trên địa bàn chiến lược miền Trung-Tây Nguyên, bài học kinh nghiệm có tính đột phá đã giúp lữ đoàn vượt qua khó khăn, gian khổ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những năm qua là gì, thưa đồng chí?

Đại tá Bùi Huy Đới: Đó là việc xác định hai khâu đột phá về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp và nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu. Lữ đoàn 74 đảm nhận nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, vì thế, khâu đột phá cán bộ có vị trí đặc biệt quan trọng. “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, vì làm bất cứ việc gì đều phải có đội ngũ cán bộ có phẩm chất tốt, có khả năng tổ chức chỉ huy. Ở đâu có cán bộ tốt thì mọi việc đều tốt. Ở đâu cán bộ không tốt thì công việc không thể tốt.

leftcenterrightdel

Đại tá Bùi Huy Đới. 

Muốn chiến đấu thắng lợi thì phải bám sát phương châm huấn luyện, phải luyện quân tỉ mỉ, chặt chẽ, nghiêm túc, đặc biệt là huấn luyện bộ đội sát với thực tế chiến đấu. Như chúng ta đã biết, đặc trưng cơ bản của chiến tranh là sự khốc liệt, mất mát và hy sinh. Vì thế, muốn chiến thắng được kẻ thù phải “rèn cán, luyện quân” đầy đủ các yếu tố trình độ, năng lực, phẩm chất và sức khỏe, nhất là bản lĩnh chính trị. Bản lĩnh chính trị phải luôn vững vàng trước gian khổ, hy sinh. Nếu bản lĩnh chính trị của quân nhân dao động, lung lay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức chiến đấu. Đặc biệt, với đặc thù là đơn vị tinh nhuệ, đứng chân trên địa bàn miền Trung-Tây Nguyên, tác chiến trong nhiều loại hình chiến thuật khác nhau, bộ đội phải được trải nghiệm trên thực tế tất cả các địa bàn. Do vậy, phải huấn luyện cho các trinh sát viên có ý chí quyết tâm cao, đáp ứng yêu cầu cường độ huấn luyện khắt khe, diễn ra trong mọi điều kiện khí hậu, thời tiết, bất kể ngày, đêm, mưa, nắng...

Hai khâu đột phá có mối quan hệ biện chứng với nhau. Có cán bộ tốt thì huấn luyện bộ đội mới tốt. Muốn huấn luyện bộ đội tốt thì phải có cán bộ tốt. Đơn vị xác định: Rèn cán trước, luyện quân sau. Trước hết cán bộ phải giỏi thì rèn quân mới hiệu quả, thiết thực. Với điều kiện đặc thù đơn vị huấn luyện chiến đấu, trong tình hình mới, đòi hỏi công tác huấn luyện càng phải cụ thể, tỉ mỉ và chuẩn xác. Chỉ cần đơn giản một chút là có thể phải trả giá bằng xương máu của bộ đội trên chiến trường.

PV: Sau khi xác định mục tiêu, chúng ta luôn cần biện pháp thực hiện mục tiêu. Để thực hiện tốt hai khâu đột phá trên, Lữ đoàn 74 đã có những giải pháp gì, thưa đồng chí?

Đại tá Bùi Huy Đới: Để thực hiện hai khâu đột phá, chúng tôi chủ động, linh hoạt đề xuất nhiều phương pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị. Các cơ quan, đơn vị đều thống nhất quan điểm: “Không hô hào suông, không lý luận chung chung", mà đi vào những công việc cụ thể, con người cụ thể, phải phát huy được sở trường, khắc phục sở đoản của mỗi cán bộ, trinh sát viên.

Công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ chính trị trung tâm, nên chúng tôi xác định những vấn đề trọng tâm, trọng điểm để đột phá vào đó, làm sao cho bộ đội có thể vận dụng các kiến thức cơ bản vào thực tiễn một cách sáng tạo, linh hoạt. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, đòi hỏi bộ đội phải bảo đảm về mặt thể lực. Muốn huấn luyện giỏi phải rèn cho các trinh sát viên có sức khỏe dẻo dai, bền bỉ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Trinh sát viên Lữ đoàn 74 huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.Ảnh: Tiến Dũng 

Nhờ có những nội dung, biện pháp phù hợp, công tác huấn luyện của đơn vị trong những năm qua đều đạt kết quả đáng khích lệ. 5 năm liền (2009-2013), lữ đoàn được Bộ Quốc phòng tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu Phong trào Thi đua Quyết thắng”, 11 năm liên tiếp (2006-2016) được tặng Cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi” cấp Bộ Quốc phòng.

PV: Đồng chí có thể cho biết phương pháp nắm tư tưởng, diễn biến tình cảm của cán bộ, chiến đấu viên để phát huy tối đa sở trường, khắc phục sở đoản của mỗi quân nhân?

Đại tá Bùi Huy Đới: Có câu “Cha mẹ sinh con trời sinh tính”, thực tế mỗi người đều có một hoàn cảnh, đặc điểm tâm lý, tính cách khác nhau. Hơn nữa, tâm lý của bộ đội có thể diễn biến thường xuyên. Ví dụ, một tin không hay đến từ gia đình có thể tác động trực tiếp vào tâm lý của bộ đội. Bộ đội cũng là con người bằng xương bằng thịt. Vì thế, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn xác định, công tác nắm bắt diễn biến tâm lý của bộ đội phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Đặc biệt, trong quá trình điều hành, quản lý, người chỉ huy phải biết sở trường, sở đoản của mỗi quân nhân để giao nhiệm vụ, bố trí công việc hợp lý. Đúng sở trường, quân nhân sẽ rất tâm huyết, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, dù khó khăn đến mấy cũng ra sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Trinh sát viên Lữ đoàn 74 huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.Ảnh: Tiến Dũng 

Đối với cán bộ, trinh sát viên Lữ đoàn 74, phần lớn đều xa quê, nên chế độ chính sách cực kỳ quan trọng. Muốn anh em tâm huyết, gắn bó với đơn vị, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm thì lãnh đạo, chỉ huy phải biết quan tâm tới hoàn cảnh hậu phương gia đình của từng người, từ đó có những hành động cụ thể, thiết thực.

Nhờ giải quyết tốt mối quan hệ cán-binh và những việc làm đầy tính nhân văn, sâu sắc của cấp ủy, chỉ huy đã góp phần giúp cán bộ, trinh sát viên yên tâm công tác, sẵn sàng chấp nhận gian khổ, hy sinh.

Có thể nói, trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong toàn lữ đoàn luôn phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, đoàn kết, thống nhất, tạo nên sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng, nhân dân và quân đội giao phó. Chặng đường 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, với những chiến công tiêu biểu, xuất sắc, Lữ đoàn 74 vinh dự được Đảng và Nhà nước hai lần phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân; 3 tập thể, 2 cá nhân thuộc lữ đoàn được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, 401 huy chương, huân chương chiến công các loại và nhiều phần thưởng cao quý khác.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

PHAN TIẾN DŨNG (thực hiện)