Một hôm, sau bữa cơm gia đình, có đông đủ các con, ông răn dạy: "Nếu chúng ta mù quáng lao theo đồng tiền thì con người ắt sẽ bước vào "mê cung bất hạnh". Các con luôn phải nhớ điều này để tránh xa mà thực hiện nhiệm vụ cho thật tốt". Có lẽ chính vì thế mà cả ba người con trai của ông, ai cũng ăn học đến nơi đến chốn, tốt nghiệp các trường đại học uy tín và hiện giờ đều công tác trong quân đội.

Để có được một gia đình đầm ấm, con cái trưởng thành như ngày hôm nay, ông luôn thầm cảm ơn người vợ tần tảo, giàu đức hy sinh của mình. Chính bà đã gánh vác phần việc quá nặng nề cho người ra trận. Bà là điểm tựa vững vàng, là nguồn động lực vô tận giúp cho chồng vượt qua mọi hy sinh, gian khổ để chiến đấu. Bà chính là một nửa chiến công của ông.

Trong phòng khách của gia đình ông trang trọng treo tấm ảnh Bác Hồ. Với ông, chỉ có đạo đức cao thượng và nhân cách vị tha, tận trung với nước, tận hiếu với dân mới chinh phục được trái tim nhân dân, mới rung động được cõi lòng dân tộc. Cuộc đời phấn đấu không ngừng nghỉ, Thiếu tướng Phùng Đình Thảo-người con quê hương xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, Hà Nội đã được Đảng, Nhà nước, quân đội ghi nhận là có những cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc với nhiều huân chương, huy chương và các phần thưởng cao quý khác.

MAI ANH