Ba năm qua, truyền thống đó như thấm đẫm hơn qua từng lời nói, việc làm của mỗi cán bộ, thầy thuốc, nhân viên bệnh viện khi thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Sáng y đức

19 giờ ngày thứ sáu, 19-5-2017, ca trực chiều đã xong từ 2 giờ trước đó, Thượng tá, bác sĩ chuyên khoa (CK) II Dương Đình Phúc cởi chiếc áo blouse chuẩn bị ra về. Bỗng có tiếng bước chân vội vã, tiếng gõ cửa gấp gáp. Bác sĩ Nguyễn Minh Tùng báo cáo vừa có thêm một bệnh nhân cấp cứu nhập viện, tình trạng khá nguy kịch. Khoác vội lại chiếc áo, bác sĩ Phúc cùng bác sĩ Tùng lao đi... Thường thì ở khoảng giữa các kíp trực, nhiều cán bộ, nhân viên tuy đã hết ca vẫn nán lại làm việc để bảo đảm việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân được tập trung, thông suốt. Hôm nay, Khoa Nội Tâm Thần kinh (A7) tiếp nhận thêm 8 bệnh nhân nhập viện...

Lại một buổi tối cuối tuần nữa, Trung úy, bác sĩ Nguyễn Minh Tùng (29 tuổi) về muộn. Vợ anh mới sinh con được hơn hai tháng. Gia đình ở xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội), cách nơi làm việc hơn 30km, lại thường xuyên về muộn nên chị bảo anh trọ ở gần bệnh viện, cuối tuần hãy về cho an toàn, đỡ vất vả. Chiều nay, thấy tình hình các bệnh nhân đã ổn định, Nguyễn Minh Tùng hẹn vợ chờ cơm, giờ lại có bệnh nhân, anh đành thất hẹn.

leftcenterrightdel
Thăm gia đình chính sách - một hoạt động thường xuyên của lãnh đạo Bệnh viện Quân y 354. 

Tại một phòng bệnh, hai bệnh nhân cao tuổi đang nói chuyện rất vui vẻ. Tình cờ bắt chuyện, chúng tôi được ông Đỗ Thế Định (75 tuổi) kể: Cách đây hơn hai tháng, tôi bất ngờ bị đột quỵ, liệt nửa người, miệng méo xệch. Lúc đó, tôi và gia đình không nghĩ tôi còn có thể ngồi nói chuyện, chứ đừng nói là có thể tự mình đi lại được như bây giờ. Được biết, ông Đỗ Thế Định nhập viện trong tình trạng liệt nửa người bên phải, miệng méo, ý thức lơ mơ, không thể tự hoạt động. Qua chẩn đoán lâm sàng, các bác sĩ xác định đây là trường hợp đột quỵ não nặng, có thể dẫn đến tử vong nếu cấp cứu không kịp thời; nếu có cứu được cũng sẽ để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân.

"Hôm đó, mãi đến gần 12 giờ đêm sau khi được cấp cứu, tình trạng của bệnh nhân mới dần ổn định. Chúng tôi thở phào nhẹ nhõm. Lúc này mới thấy đói, nhưng hàng cơm đã đóng cửa nên tất cả pha mì ăn liền ăn ngon lành. Những ngày sau, bằng sự điều trị kịp thời, đúng phác đồ, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch, thậm chí hồi phục rất tốt"-bác sĩ Phúc kể lại.

Đến nay, qua hai lần điều trị phục hồi chức năng, sức khỏe ông Đỗ Thế Định đã hồi phục được khoảng 80%. Thiếu tá QNCN, điều dưỡng Nguyễn Bích Huyền cho biết: "Hằng ngày, bác Định được chúng tôi giúp đỡ tập nhiều bài tập tại 4 phòng khác nhau. Việc này phải kiên trì luyện tập cho bệnh nhân, như đang chăm sóc cho bố mẹ mình thì mới có hiệu quả". "Dự kiến 6 ngày nữa tôi sẽ được xuất viện. Tất cả là nhờ sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các bác sĩ"-ông Định phấn khởi nói.

"Trung bình số giường bệnh được sử dụng tại Khoa A7 luôn giữ ở mức 70-80 giường/ngày. Trong khi đó, khoa có tổng cộng 18 bác sĩ, nhân viên nên luôn trong tình trạng quá tải"-bác sĩ Dương Đình Phúc cho biết.

Cùng thời gian, ở Khoa Điều trị nhân dân (A22), Trung úy QNCN, điều dưỡng Nguyễn Đình Cương (36 tuổi) đang tất tả đi đến từng giường bệnh. Công việc của anh là kiểm tra tình trạng của bệnh nhân. Nguyễn Đình Cương cẩn thận xem thông số trên từng chiếc máy, số lượng thuốc... Anh bộc bạch: "Với chúng tôi, bệnh nhân nào cũng như nhau, không phân biệt giàu nghèo, tuổi tác. Chỉ có sự phân biệt duy nhất là mức độ nặng của bệnh. Mức độ bệnh được chia làm 3 mức 1, 2, 3. Trong đó, mức 1 là nặng nhất, chúng tôi phải chú ý hơn cả".

"Mọi hoạt động từ chuyên môn tới rèn luyện y đức, các cán bộ, y sĩ, bác sĩ đều thực hiện rất tự giác. Không những thế, bệnh viện còn có nhiều tấm gương làm việc tốt, như Khoa Chống nhiễm khuẩn, chỉ trong thời gian ngắn, cán bộ, nhân viên của khoa đã hơn 10 lần trả lại tiền, vật dụng, tài sản của bệnh nhân bỏ quên"-Đại tá Nguyễn Ngọc Du, Chính ủy bệnh viện cho biết.

Sự tự giác này hẳn có nguyên nhân. Một cán bộ y tế tại Khoa A7 tâm sự: Việc này bắt nguồn từ sự quan tâm, động viên của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa tới gia đình mỗi cán bộ, nhân viên. Hơn nữa, cán bộ chỉ huy khoa luôn nhận phần khó, thậm chí nhận phần thiệt về mình. Khi công việc chưa xong, các đồng chí chủ nhiệm khoa, bí thư chi bộ luôn ở lại giải quyết, luôn là những người về muộn hơn tất cả. 

Giỏi y thuật

"Sáng y đức" là một truyền thống quý báu, nhưng chúng tôi xác định "giỏi y thuật" là nhiệm vụ song song không thể tách rời, hai mà như một, bởi giỏi y thuật cũng là biểu hiện cao nhất của y đức"-Đại tá Nguyễn Ngọc Du nhận định.

Từ năm 2014 đến nay, Bệnh viện Quân y 354 đã đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến trong khám và điều trị cho bệnh nhân. Chưa đầy ba năm, bệnh viện đã có 1 đề tài cấp ngành, 29 đề tài cấp cơ sở, 9 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận, đưa vào ứng dụng hằng ngày trong nhiệm vụ.

Được biết, kỹ thuật "Tiêm Dysport điều trị co cứng cơ sau đột quỵ não" của bác sĩ Dương Đình Phúc vừa được Hội đồng bệnh viện thông qua, đã triển khai đưa vào thực tiễn. Trước khi áp dụng kỹ thuật này, việc điều trị co cứng cơ sau đột quỵ não rất khó khăn, nay đã dễ dàng hơn rất nhiều.

Bác sĩ Dương Đình Phúc còn là một trong những "cây" nghiên cứu khoa học, có nhiều sáng kiến áp dụng vào thực tế khám, chữa bệnh như: "Nghiên cứu sự biến đổi nồng độ Na+ và Ka+ ở bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não giai đoạn cấp tại Bệnh viện Quân y 354", "Kết hợp đèn hồng ngoại với máy kéo giãn cột sống" điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng...

Đưa chúng tôi đi thăm một số máy, trang thiết bị mới của bệnh viện như: Máy lọc máu toàn phần, máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla, máy can thiệp mạch..., Đại tá Nguyễn Ngọc Du chia sẻ: Đặc thù của nghề y là nếu không thường xuyên học hỏi, cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới thì sẽ tụt hậu, ảnh hưởng tới chất lượng điều trị bệnh, có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh.

Vì lý do này, bệnh viện luôn tập trung đầu tư cho nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ cán bộ, y sĩ, bác sĩ, cử người đi học tập ở các nơi đồng thời mua sắm các trang thiết bị hiện đại. Những ca mổ phức tạp ngoài khả năng, bệnh viện mời bác sĩ từ các bệnh viện như: Việt Đức, Bạch Mai, Phổi Trung ương, Trung ương Quân đội 108... sang hỗ trợ.

"Để thúc đẩy quá trình rèn luyện y thuật, bệnh viện còn áp dụng quy chế: Điều kiện để xét thăng quân hàm của bác sĩ trong niên hạn là phải có đề tài nghiên cứu khoa học. Điều này buộc mỗi người phải lao vào học tập, nghiên cứu"-Đại tá Nguyễn Ngọc Du nói. 

Đấu tranh với những biểu hiện vi phạm y đức

Lãnh đạo bệnh viện đã từng xử lý kỷ luật một đảng viên là y sĩ thuộc Khoa Ngoại chung (B3) và cho điều chuyển công tác. Các trường hợp vi phạm lỗi nhẹ hơn, cấp ủy các cấp tiến hành phê bình, nhắc nhở trong sinh hoạt và trừ điểm thi đua. "Chúng tôi kiên quyết đấu tranh với những hành vi vi phạm y đức người thầy thuốc để hình ảnh người chiến sĩ quân y-Bộ đội Cụ Hồ luôn sáng trong lòng nhân dân"-Đại tá Nguyễn Ngọc Du nhấn mạnh.

Thời gian qua, bệnh viện duy trì việc lấy ý kiến của nhân dân thông qua hệ thống hòm thư góp ý, phát phiếu thăm dò y đức đột xuất đến từng người bệnh, chế độ điểm bệnh 3 buổi/tuần tại các khoa, thiết lập đường dây nóng trực 24/24 giờ trong ngày, công bố số điện thoại của đồng chí trực chỉ huy bệnh viện để bệnh nhân và nhân dân thuận tiện trong việc phản ánh các vấn đề liên quan đến tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ thầy thuốc.

"Những phản ánh của người bệnh qua các kênh trên, chúng tôi sẽ lập tức rà soát, điều chỉnh và kiên quyết xử lý triệt để nhằm mang đến chất lượng phục vụ tốt nhất"-Đại tá Nguyễn Ngọc Du cho biết thêm.

Hiện tại, Bệnh viện Quân y 354 quản lý hơn 100.000 thẻ bảo hiểm y tế, hằng ngày tiếp đón từ 1.000-1.200 bệnh nhân với hơn 600 giường bệnh liên tục được sử dụng. Được biết, từ năm 2014 đến nay, với Chương trình "Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng", Bệnh viện Quân y 354 đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí ở Hà Nội, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hà Giang, Điện Biên cho 3.299 lượt đối tượng chính sách, với số tiền hơn 600 triệu đồng. Bệnh viện cũng phối hợp tổ chức Chương trình "Mang âm nhạc đến bệnh viện" kết hợp ủng hộ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện với số tiền gần 30 triệu đồng, đồng thời tổ chức 2 đợt hiến máu nhân đạo, nhận hơn 500 đơn vị máu...

Ngoài công việc nội bộ, bệnh viện còn tham gia các hoạt động giao lưu quốc phòng, các nhiệm vụ quốc tế...

Sau 3 năm (2014-2017), Bệnh viện Quân y 354 đã gặt hái được những kết quả đáng mừng: Diện mạo cơ sở vật chất thay đổi hoàn toàn, vươn lên trở thành bệnh viện loại I, có 9 tập thể, 38 cá nhân điển hình tiên tiến cùng nhiều hình thức khen thưởng của cấp trên... và kết quả lớn nhất là sự tin tưởng của người bệnh, của nhân dân.

Bài và ảnh: HOÀNG LIÊN VIỆT - ANH TUẤN