Theo tính toán của Sở Công Thương TP Hà Nội, dự kiến, số lượng một số mặt hàng chuẩn bị để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết 2018 (từ 1-1-2018 đến 28-2-2018) gồm: 193.600 tấn gạo, 50.000 tấn thịt lợn, 14.000 tấn thịt gà, 13.800 tấn thịt bò, 200 triệu quả trứng gia cầm, 220.000 tấn rau củ, 12.000 tấn thực phẩm chế biến, 12.000 tấn thủy hải sản, khoảng 3.500 tấn nông lâm sản khô, 3.000 tấn bánh mứt kẹo, 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát, 120.000m3 xăng dầu và các mặt hàng về may mặc, điện máy. Ước tính, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn đạt khoảng 26.000 tỷ đồng (tăng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2017).

leftcenterrightdel
Hà Nội sẽ bảo đảm hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2018. (Ảnh chụp tại siêu thị Metro).

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết, để bảo đảm nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán 2018, ngay từ tháng 10-2017, sở đã triển khai đồng bộ các hoạt động, công tác phục vụ Tết cho nhân dân. Theo đó, các nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu, sản phẩm nông lâm sản khô, bánh-mứt-kẹo, bia-rượu-nước giải khát, xăng dầu… đã được các doanh nghiệp, đơn vị triển khai sản xuất, ký kết hợp đồng khai thác hàng hóa dự trữ để bảo đảm phục vụ nhu cầu đa dạng của nhân dân. Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch triển khai dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã lên kế hoạch dự trữ các mặt hàng thiết yếu như: Thịt bò, lợn, trứng, thủy sản… tổng trị giá hơn 1.000 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2017. Hệ thống Fivimart cũng đã dự trữ lượng hàng hóa phục vụ Tết trị giá gần 300 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Siêu thị Co.opmart đã chuẩn bị nguồn cung rau từ miền Nam để bảo đảm cung ứng cho thị trường Hà Nội…

Trong bối cảnh tăng nguồn cung để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Thủ đô, vấn đề VSATTP vẫn được các cơ quan chức năng đặc biệt coi trọng. Theo bà Lan, Sở Công Thương đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, trong đó tập trung vào công tác chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, hành vi đầu cơ, găm hàng nhằm đẩy giá lên cao… Trong khi đó, Sở Y tế TP Hà Nội đã phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh kiểm tra, tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh và người dân tham gia bảo đảm VSATTP. Thành phố hiện có khoảng 59.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong năm 2017, Sở Y tế đã tổ chức khoảng 800 đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm, xử phạt khoảng 1.700 cơ sở với số tiền hơn 4,2 tỷ đồng.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018. Tuy nhiên, ngay ở thời điểm hiện tại, không khí mua sắm trên thị trường đã bắt đầu sôi động. Nhiều doanh nghiệp cũng đã bắt đầu giới thiệu các sản phẩm phục vụ dịp Tết, trong đó, hàng Việt Nam chiếm một tỷ lệ không nhỏ. Đây được coi là một tín hiệu mừng, báo hiệu khả năng một cái Tết no ấm, an toàn sẽ đến với người dân Thủ đô.

Bài và ảnhNGÔ THU PHƯƠNG