“Gió và nước” xây dựng bằng 7.000 cây tre-một vật liệu truyền thống, thân thiện với con người Việt Nam. Tre được xử lý theo phương pháp truyền thống, ngâm bùn, hun khói, bảo đảm thẩm mỹ và không gây độc hại, chi phí thấp, độ bền cao... Toàn bộ công trình hoàn toàn không sử dụng cột bê tông hay trụ chống mà chỉ đỡ nhau bằng những dây giằng vững chắc. Mái hình chữ V được liên kết bởi hàng nghìn cây tre nên tạo được không gian thoáng và có khẩu độ tới 12m.

Điểm đặc biệt nhất của công trình là KTS Võ Trọng Nghĩa đã ứng dụng nguyên tắc khí động học. “Gió và nước” sử dụng năng lượng gió và khả năng làm mát của nước để tạo thành máy điều hòa tự nhiên.

Khuôn viên của “Gió và nước” rộng hơn 1.400m2, giữa một hồ nước nhân tạo. Vị trí ngồi của khách được đặt thấp hơn mặt hồ. Theo KTS Võ Trọng Nghĩa, cách bố trí mặt bằng này giúp khách tận hưởng được luồng gió nước mát đưa từ mặt hồ sang. Vì thế, thực khách có thể hoàn toàn thoải mái thưởng thức cà phê và những món ăn nhẹ giữa khung cảnh thanh bình, thoáng mát...

leftcenterrightdel

Toàn cảnh khuôn viên “Gió và nước”. 

leftcenterrightdel

Một góc “Gió và nước”. 

leftcenterrightdel

Toàn bộ công trình được xây dựng bằng tre. 

leftcenterrightdel

Mái vòm được liên kết bởi hàng nghìn cây tre. 

Bài và ảnh: TUẤN DŨNG