Hơn một nghìn học sinh của một trường trung học phổ thông ở tỉnh Ninh Bình đã đứng xếp thành hình trái tim giữa sân trường để chia tay thầy Hiệu trưởng trong ngày thầy chuyển sang ngôi trường khác. Nhiều em mang ảnh thầy, nhiều em giương băng rôn viết những lời tri ân cảm động, nhiều em ôm hoa... và rất nhiều em đã khóc. Trước đó, thầy đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà bình chọn là "Nhà giáo được học sinh yêu quý nhất tỉnh năm 2010”...

Đó là hai cuộc chia tay “đẫm nước mắt” được báo chí đăng tải đầu tuần trước, khiến dư luận hết sức ấn tượng và cảm phục.

Cuộc sống đang tồn tại nhiều vấn nạn bức xúc. Tham nhũng, hành dân, vô cảm, lạm thu, chạy chọt, suy thoái... khiến nhiều giá trị bị đảo lộn. Lòng tốt và niềm tin trong thời buổi này ngỡ như là những thứ xa xỉ hiếm hoi...

Hóa ra không phải như vậy! Cuộc sống vẫn còn rất nhiều những điều tốt đẹp. Xung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều những người tử tế. Ở đâu cũng có rất nhiều tấm gương bình dị mà cao quý. Ngành nào, lĩnh vực nào cũng có rất nhiều công bộc tận tụy vì nước, vì dân; những cán bộ, đảng viên liêm khiết, chân chính... Biết thế để tin yêu và phấn đấu, để cùng nhau đoàn kết đồng tâm trong cuộc đấu tranh loại trừ cái xấu, vãn hồi kỷ cương, chấn hưng đạo đức, vun bồi cho cuộc sống ngày càng đơm hoa kết trái.

Như trong hai cuộc chia tay vừa kể trên đây, những giọt nước mắt của đồng nghiệp, bệnh nhân, học trò... đã minh chứng có rất nhiều tấm gương thầy giáo và thầy thuốc xứng đáng với chữ THẦY cao quý.

Xin cảm ơn những giọt nước mắt..

MAI NAM THẮNG