So với các hãng phim Nhà nước khác, Công ty CP phim Giải Phóng (tiền thân là Hãng phim Giải Phóng) được coi là thuận lợi nhất khi CPH. Công ty sở hữu cơ sở vật chất khá đầy đủ cho hoạt động làm phim, một dàn đạo diễn, diễn viên đã khẳng định tên tuổi trong làng điện ảnh Việt. Vì thế, khi xác định giá trị doanh nghiệp, cái giá của Hãng phim Giải Phóng lên tới hơn 200 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Poster "Trăng nơi đáy giếng" từng gây tiếng vang tại nhiều liên hoan phim quốc tế.

Theo ông Nguyễn Tiến Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP phim Giải Phóng, việc định giá cao khiến việc CPH chưa thực sự hoàn thành vì chưa mời được cổ đông chiến lược. Quá trình CPH đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Ngoài ra trong năm 2015 và 2016, Công ty CP phim Giải Phóng không nhận được kinh phí sản xuất phim do Nhà nước tài trợ, đặt hàng nên càng khó khăn hơn. Anh chị em nghệ sĩ phải ra ngoài làm phim cho tư nhân để vừa được làm nghề, vừa có thêm thu nhập. Doanh thu chủ yếu của công ty là cho thuê mặt bằng, cho thuê thiết bị máy móc và làm gia công phim truyền hình cho các đài truyền hình và công ty quảng cáo. Sang năm 2017, Công ty CP phim Giải Phóng mới nhận được đặt hàng từ Nhà nước cho 5 phim tài liệu, 1 phim truyện video phục vụ đồng bào vùng sâu vùng xa, 1 phim hoạt hình và phim điện ảnh “Hợp đồng bán mình” (kịch bản: Nguyễn Mạnh Tuấn, đạo diễn: Trần Ngọc Phong). Đây được coi là tín hiệu rất khả quan đối với đội ngũ đạo diễn, diễn viên, công nhân viên của công ty. Tuy nhiên, quá trình CPH ở Công ty CP phim Giải Phóng vẫn là một bài toán hóc búa. Thậm chí, cơ quan chức năng thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch từng đề xuất lãnh đạo công ty nên đánh giá xác định giá trị tài sản doanh nghiệp lần 2 theo quy định của Nhà nước và để Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vào cuộc định giá tài sản.

Liên tục kể từ khi CPH, tình hình tài chính của Công ty CP phim Giải Phóng luôn ở trạng thái… bi đát. Năm 2016, công ty đạt doanh thu gần 52 tỷ đồng nhưng vẫn lỗ tới hơn 28 tỷ đồng. Năm 2017, doanh thu tụt xuống chỉ còn hơn 15 tỷ đồng. “May mắn”, số lỗ giảm đáng kể còn hơn 20 tỷ đồng. Năm 2018, dù đã nhận được một số đơn hàng của Nhà nước, Hội đồng quản trị của Công ty CP phim Giải Phóng cũng chỉ dám đặt mục tiêu doanh thu 33,4 tỷ đồng, lợi nhuận tiếp tục âm 20 tỷ đồng. Nếu tiếp tục đà này, ngày âm vốn chủ của công ty sẽ không còn xa. Khi ấy, dù muốn hay không, nếu không nhận được sự hỗ trợ đặc biệt nào, Công ty CP phim Giải Phóng sẽ bắt buộc phải nộp đơn xin phá sản.

Ở góc độ tài chính, Công ty CP phim Giải Phóng đang gặp vô vàn khó khăn. Góc độ chuyên môn cũng không khả quan hơn. Đến hiện tại, tức là sau khi đã CPH hơn 3 năm, công ty vẫn cơ bản dựa vào nguồn phim đặt hàng của Nhà nước. Điều đó có nghĩa, dù mang danh là công ty CP, Công ty CP phim Giải Phóng vẫn cơ bản phải sống dựa vào ngân sách Nhà nước.

Nhà nước vẫn nắm tới hơn 99,7% CP, sản xuất kinh doanh liên tục rơi vào tình trạng thua lỗ, nguồn việc vẫn phải trông đợi từ Nhà nước đặt hàng, đó là bối cảnh không mấy tươi đẹp của một trong những đơn vị nghệ thuật tiên phong CPH. Điều đó là một kinh nghiệm rất đáng để tham khảo trong quá trình CPH các đơn vị nghệ thuật Nhà nước tiếp theo, để việc CPH thực sự đem lại cho doanh nghiệp những cơ hội đổi mới về chất chứ không thuần túy là việc thay đổi tên gọi.

TUẤN NGỌC