VAR là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất. Còn nhiều tranh cãi xung quanh việc sử dụng VAR, khen ngợi có; phê phán và phản đối cũng nhiều. World Cup 2018 mới đi được nửa chặng đường nhưng đã thiết lập nhiều kỷ lục, trong đó có kỷ lục về số lần phạt trực tiếp 11m. Rõ ràng, nhờ có VAR, hầu hết hành vi phạm lỗi của cầu thủ đều được phát hiện. Những “quái kiệt” sân cỏ như Ronaldo, Ramos... giờ khó mà “ăn vạ” như trước. World Cup năm nay đáng xem hơn, hấp dẫn hơn bởi có rất nhiều bàn thắng mà các bàn thắng khi được “trọng tài VAR” công nhận đều khiến cả hai bên tâm phục, khẩu phục chứ ít phải tranh cãi như trước.

Thành công của việc sử dụng công nghệ vào bóng đá đã đánh tan những hoài nghi của một số người vốn cho rằng sai lầm của trọng tài là một phần tạo nên sức hấp dẫn của bóng đá. Trước đây, các vị trọng tài vốn được ví như “vua sân cỏ”, mọi quyết định chủ quan của “vua” dù đúng, dù sai thì cầu thủ đều phải chấp nhận. Phản ứng lại chỉ có nước ăn thẻ vàng, thẻ đỏ. Giờ đây, VAR dù mang danh nghĩa hỗ trợ trọng tài, nhưng trên thực tế là hỗ trợ tất cả các thành phần liên quan đến trận đấu. Vì nếu trọng tài quyết định sai, đã có VAR ghi lại. Vị “vua sân cỏ” có quyền phớt lờ VAR, nhưng rất dễ bị phạt nguội cũng như chịu phán xét của dư luận. Việc này đã nâng cao niềm tin của con người vào sử dụng công nghệ nhằm chống lại những thói hư, tật xấu của con người.

Trong nhiều lĩnh vực khác, việc ứng dụng công nghệ cũng có tác dụng tương tự, nhất là cuộc đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng. Các quốc gia được xếp thứ hạng cao trong bảng xếp hạng liêm khiết toàn cầu đều là những nước tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào vận hành nền hành chính nhà nước. Ở nước ta, Chính phủ ngày càng quyết tâm và quyết liệt trong xây dựng Chính phủ điện tử. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cũng đã xác định hàng loạt giải pháp quan trọng liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin vào phòng, chống tham nhũng, như từng bước tiến đến cơ chế thanh toán tài chính qua tài khoản; hoàn thiện thể chế về minh bạch tài sản của đội ngũ cán bộ, công chức; từng bước ứng dụng công nghệ thông tin trong khiếu nại, tố cáo... Có thể nói, những tín hiệu đáng mừng trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước thời gian qua đều có dấu ấn của việc ứng dụng công nghệ thông tin. Đây cũng là lĩnh vực mà Việt Nam có thể phát triển theo con đường “đi tắt, đón đầu” trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

VAR không chỉ cần thiết cho bóng đá, mà cần thiết cho cuộc sống văn minh, hiện đại. Nhưng cũng như trong bóng đá, dùng VAR thì sẽ va chạm vì đụng đến nhiều nhóm lợi ích. Mỗi quốc gia, mỗi người đứng đầu phải có quyết tâm cao như FIFA, dám bỏ qua những lời gièm pha, sự can thiệp của các nhóm lợi ích thì mới đưa được VAR vào cuộc sống.

SONG HỒNG