Trường có nhiều giải pháp hay

Gắn bó với trường đã gần 10 năm nay, nhưng mỗi lần đến đây tôi đều có cảm nhận về một sự thay đổi từng ngày, từng tuần. Con đường rợp bóng cây xanh che cho tôi đến khu nhà ban giám hiệu để tìm hiểu về cách xây dựng thành công mô hình “Nhà trường không khói thuốc”. Quả không sai, từ cổng đi vào đến đâu tôi cũng thấy cảnh quan xanh-sạch-đẹp, gốc cây, thùng rác không còn bóng dáng một mẩu thuốc lá nào.

Người mà chúng tôi được trò chuyện đầu tiên là Đại tá Lê Duy Sinh, Hiệu trưởng nhà trường. Anh cho biết, nhờ thực hiện Phong trào “Nhà trường không khói thuốc” mà có những đồng chí hút thuốc lá, thuốc lào 40 năm rồi giờ đã bỏ hẳn được thuốc. Anh đã chia sẻ với chúng tôi về những giải pháp tổ chức thực hiện mô hình này: “Bắt đầu từ tháng 5-2016, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường ra nghị quyết chuyên đề về thực hiện phong trào xây dựng mục tiêu “Nhà trường không khói thuốc”. Sau đó, cấp trường tiến hành thành lập ban chỉ đạo, ở cấp phòng, khoa và các đơn vị thì lập tổ theo dõi, giám sát. Điểm đáng chú ý là chúng tôi chọn những đồng chí đang hút thuốc để đưa vào ban chỉ đạo và tổ theo dõi, giám sát. Cấp ủy, chỉ huy các cấp tiến hành rà soát những đồng chí đang hút thuốc trong đơn vị mình để lập danh sách theo dõi, giám sát”.

leftcenterrightdel
Giờ nghỉ giải lao trên thao trường của Lớp QK52.

Anh Sinh cho biết thêm: Sau khi có nghị quyết chuyên đề, cấp ủy, chỉ huy các cấp tổ chức quán triệt tới mọi đối tượng trong đơn vị, nhất là về mục tiêu xây dựng “Nhà trường không khói thuốc”; tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và vận động mọi người quyết tâm bỏ thuốc để xây dựng môi trường làm việc trong sạch… Tổ chức viết cam kết không hút thuốc đối với 100% cán bộ, giảng viên, học viên, chiến sĩ, CNVQP. Hằng tuần, trong báo cáo của các cơ quan, đơn vị đều phải thêm phần kết quả cụ thể có bao nhiêu người đang hút thuốc, đã bỏ và đang giảm dần. Đưa nội dung không hút thuốc vào bình xét thi đua tháng, quý và sơ kết, rút kinh nghiệm có biểu dương, khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân thực hiện tốt. Với quyết tâm cao như vậy nên đúng 3 tháng sau, 100% các đối tượng trong trường không còn hút thuốc.

Được biết, với đặc thù mỗi năm trường phải tiếp nhận 2-3 đợt học viên mới, trong đó tỷ lệ hút thuốc chiếm 25-30%. Do vậy, quy trình thực hiện Phong trào “Nhà trường không khói thuốc” được vận hành lại từ đầu đối với học viên mới nhưng chỉ trong một tháng. Và trong hai năm qua, các khóa học viên mới đều thực hiện tốt, hầu hết đều hoàn thành trước thời gian quy định.

Cá nhân có quyết tâm cao

Theo giới thiệu của đồng chí Hiệu trưởng, tôi tìm gặp Thượng tá Trương Quang Tùng, Trưởng khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, người có hơn 40 năm hút thuốc giờ đã từ bỏ được. Anh Tùng cho biết: “Khi phát động phong trào bỏ thuốc, khoa có 9 đồng chí thì tới 6 người hút thuốc, trong đó tôi là người có tuổi đời hút thuốc lâu nhất. Trăn trở lắm, đấu tranh lắm nhưng khi mình là thủ trưởng, lại được giao kiểm tra, giám sát thực hiện bỏ thuốc thì không thể nào thoái thác được. Đã nhiều lần bỏ rồi lại hút, giờ phải quyết tâm cao mới bỏ triệt để được. Với một môi trường không khói thuốc như thế này, khi mình bỏ được sẽ không có cơ hội hút lại như những lần trước. Thế là những người hút thuốc giờ đây không còn mời nhau thuốc nữa mà thay vào đó là những viên kẹo bạc hà hay tách trà thơm át mùi khói thuốc. Và không đến 3 tháng, tôi và 5 đồng chí còn lại trong khoa đã bỏ được thuốc lá”.

Khi được hỏi về bỏ thuốc xong anh thấy sức khỏe có gì khác so với khi hút thuốc, anh Tùng khoe ngay: “Khác nhiều chứ anh, sức khỏe tốt hơn, nhịp tim bảo đảm, ăn uống, ngủ nghỉ ngon hơn, đặc biệt sáng thức giấc không bị đắng miệng. Đúng là quyết tâm cộng với trách nhiệm thì bằng bỏ được thuốc. Về nhà vợ con mừng lắm anh ạ!”. Còn Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Quân sự thì khẳng định: “Được giao là phó ban chỉ đạo nên phải bỏ thuốc càng nhanh càng tốt, mình không làm gương thì làm sao chỉ đạo được. Nhưng tôi không ngờ là chỉ sau hơn một tuần là tôi bỏ hẳn được thuốc sau hơn 20 năm”.

Đối với các học viên, việc bỏ thuốc có phần dễ dàng hơn vì thời gian hút ngắn và lại gắn trực tiếp đến kết quả rèn luyện tại trường. Trung sĩ Đỗ Văn Hùng, học viên Lớp SĐT8 tâm sự: “Trước khi vào bộ đội, em đã biết hút thuốc và còn hút nhiều loại thuốc khác nhau. Khi vừa mới vào trường, em đã được giáo dục, quán triệt về nội dung xây dựng môi trường không khói thuốc. Lúc đầu thấy lo lắm, không biết mình có bỏ được không? Em nghĩ mình đã vào môi trường học tập làm cán bộ thì phải có quyết tâm cao để vượt qua được những khó khăn gian khổ. Nghĩ vậy nên em quyết tâm cùng các bạn trong lớp từ bỏ thuốc lá. Bỏ được thuốc lá, em thấy mình khỏe hơn nhiều, nhất là khi đi bơi, chạy dài không bị khó thở như trước nữa, hiện tượng đau họng, ho khan cũng hết hẳn. Ngày còn học phổ thông, bố mẹ, thầy cô giáo khuyên em bỏ thuốc nhiều lần rồi mà em không bỏ được. Giờ biết em bỏ được thuốc rồi, chắc bố mẹ em vui lắm”.

Gia đình chia sẻ và biết ơn

Tìm đến gia đình Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó hiệu trưởng Quân sự, để gặp chị Trần Thị Thu Trang, vợ anh. Khi đề cập đến vấn đề chị có làm gì để “gây sức ép” cho anh Tuấn bỏ thuốc không, chị cười, bảo: “Cần gì phải ép, anh ấy phải tự giác mà bỏ chứ. Nhưng mà anh biết không, sau khi trường phát động bỏ thuốc, hiệu trưởng có gọi điện cho tôi để hỏi xem anh Tuấn về nhà có còn hút thuốc không đấy, đơn vị quan tâm lắm. Được cái, anh Tuấn nhà tôi sau ít ngày là bỏ được thuốc, mẹ con tôi cũng động viên, chia sẻ với khó khăn của anh ấy. Các con hay mua kẹo ngậm cho bố, rồi khi bố có trạng thái nhớ thuốc là tôi kêu các con quây quần quanh bố để giúp bố vượt qua cơn thèm thuốc. Ngày xưa mỗi khi bố làm việc căng thẳng là trong nhà toàn mùi thuốc lá, giờ thì thành “gia đình không khói thuốc” rồi anh ạ. Mẹ con tôi thực sự biết ơn và ủng hộ phong trào không khói thuốc của nhà trường thực hiện trong thời gian qua”.

Trong phong trào vận động bỏ thuốc lá của trường, không chỉ có sự động viên, chia sẻ từ người thân, gia đình. Khi học viên không còn hút thuốc nữa thì chính gia đình lại có nhiều cuộc điện thoại đến cảm ơn nhà trường. Đại tá

Lê Duy Sinh cho biết: “Trong từng quý, từng học kỳ và hết năm học, trường đều có giấy thông báo kết quả học tập và rèn luyện của học viên về cho gia đình. Nếu những học viên nào hút thuốc sẽ có thêm nội dung về con em họ đã bỏ được thuốc hay chưa. Sau mỗi lần như thế, chúng tôi nhận được hàng trăm cuộc điện thoại từ bố mẹ các học viên cảm ơn vì nhà trường đã giúp cho con em họ bỏ được thuốc lá. Đây cũng là sự động viên, khích lệ để chúng tôi làm tốt hơn, triệt để hơn phong trào không khói thuốc ở trường”.

Hạ sĩ Trần Văn Phú, học viên Lớp QK52 khoe với tôi: “Mới vào học được hơn một tháng mà em tăng 5kg nhờ bỏ được thuốc lá. Khi gọi điện về nhà báo với bố mẹ là mình đã bỏ được thuốc cả nhà em vui lắm. Mẹ em gọi điện, gặp bằng được chỉ huy đơn vị để cảm ơn vì đã rèn cho em bỏ được thuốc lá. Em rất vui vì sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường đã cho chúng em thêm nghị lực, quyết tâm vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện. Em tin rằng mình sẽ không bao giờ hút lại thuốc nữa”.

Ra khỏi cổng trường, nhìn những tủ thuốc lá với đa chủng loại bày la liệt trong các quán tạp hóa hai bên đường, tôi chợt nghĩ những điếu thuốc kia dù có sức hút đến đâu thì cũng không có cơ hội “đi” qua cổng Trường CĐKTHQ, vì nơi đây đã là ngôi trường “không khói thuốc”.

Bài và ảnh: PHẠM QUANG TIẾN