Phóng viên (PV): Đồng chí có thể cho biết vì sao nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống nhà trường quân đội lại được xác định là một nhiệm vụ cấp bách?

Trung tướng, GS, TS Trần Hữu Phúc: Nhận thức được vai trò quan trọng của việc nâng cao trình độ ngoại ngữ trong quân đội trong thời kỳ mới, sau Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ trong quân đội giai đoạn 2015-2020 và những năm tiếp theo”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp tục ban hành Chỉ thị số 89/CT-BQP “Về một số nhiệm vụ cấp bách nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống nhà trường quân đội”.

Trước đây, chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong quân đội đã có cải thiện nhưng so với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới thì chưa đáp ứng được. Do đó, nội dung chỉ thị đề cập toàn diện về chủ trương, biện pháp, trong đó xác định việc nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, nhân viên là đòi hỏi cấp thiết, nhằm phục vụ trực tiếp nhiệm vụ chính trị trong quân đội. Nhưng, việc học ngoại ngữ không phải tràn lan, học theo trào lưu, mà tập trung vào 5 ngoại ngữ chính: Tiếng Anh, Nga, Trung, Lào, Campuchia. Đồng thời tập trung bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và đổi mới nội dung chương trình đào tạo ngoại ngữ, trong đó quan tâm thiết kế chương trình ngoại ngữ quân sự.

leftcenterrightdel
Trung tướng, GS, TS Trần Hữu Phúc.

PV: Vậy kết quả nổi bật về việc dạy và học ngoại ngữ trong thời gian qua như thế nào, thưa đồng chí?

Trung tướng, GS, TS Trần Hữu Phúc: Sau hơn 5 năm thực hiện, Chỉ thị 89 đã thực sự đi vào cuộc sống, lan tỏa việc dạy và học ngoại ngữ tại các học viện, nhà trường quân đội. Các trường đã tạo môi trường, khí thế học tập tốt cho bộ đội ở mọi nơi. Đội ngũ giáo viên ngoại ngữ từng bước được chuẩn hóa. Toàn quân đã biên soạn được hệ thống giáo trình, tài liệu, hệ thống từ điển, sổ tay ngoại ngữ quân sự rất đồ sộ nhờ sự dày công của các nhà giáo và những chuyên gia học tập nước ngoài về biên dịch, phiên dịch, chuẩn hóa. Đây là nền tảng quan trọng phục vụ giảng dạy, nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ của cán bộ, giảng viên và học viên. Số học viên sử dụng ngoại ngữ để làm đồ án tốt nghiệp, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu sinh ngày càng tăng lên...

PV: Đề nghị đồng chí cho biết, sắp tới, công tác dạy và học ngoại ngữ trong quân đội sẽ điều chỉnh theo hướng nào để thiết thực hơn với bộ đội?

Trung tướng, GS, TS Trần Hữu Phúc: Chất lượng dạy và học ngoại ngữ dù có chuyển biến, tăng lên nhưng chưa đồng đều. Do yêu cầu đặt ra ngày càng cao nên các nhà trường cần phải nghiên cứu sâu hơn phần ngoại ngữ chuyên ngành kỹ thuật phục vụ quân sự, nhất là đối với các trường đào tạo cán bộ thuộc lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, làm nhiệm vụ đối ngoại quân sự, thường xuyên giao lưu quốc phòng hoặc làm việc trong môi trường quốc tế. Các nhà trường phải là lực lượng nòng cốt tạo ra phong trào học tập để nâng cao trình độ ngoại ngữ cho toàn quân. Từ kiến thức nền chung, tùy điều kiện cụ thể, từng trường cần đặt ra yêu cầu nhiệm vụ cao hơn về ngoại ngữ để khi tốt nghiệp ra trường, mỗi học viên sẽ có được kiến thức ngoại ngữ vừa cơ bản, vừa chuyên sâu, có thể sử dụng hiệu quả trong thực tiễn. Sau khi về đơn vị, các học viên cũng phải tích cực ôn luyện, tự tạo môi trường học tập, rèn luyện cho riêng mình để giữ vững và nâng cao trình độ ngoại ngữ, sẵn sàng sử dụng tốt khi có tình huống.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

KHÁNH TÚ (thực hiện)