Quá khứ khiêm tốn

Cuộc tổng tuyển cử ngày 21-5 mang lại chiến thắng cho Công đảng, qua đó đưa nhà lãnh đạo của đảng này-ông Anthony Albanese-trở thành thủ tướng thứ 31 của Australia. Trong lễ ăn mừng chiến thắng, chính khách 59 tuổi đã bày tỏ lòng tri ân tới người mẹ quá cố của mình. “Mẹ từng mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tôi. Và tôi hy vọng rằng, hành trình cuộc đời của tôi sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Australia hướng tới các vì sao”, tân Thủ tướng Albanese chia sẻ.

Anthony Albanese sinh ngày 2-3-1963, có mẹ là Maryanne Ellery, người Australia gốc Ireland và cha là Carlo Albanese, người Italy. Hai người gặp nhau trong một chuyến đi đến Southampton, Anh. Tình yêu đơm hoa kết trái nhưng chưa đủ lớn để giữ đôi trẻ ở lại bên nhau. Trong cuốn tiểu sử có tựa đề: “Albanese: Telling it Straight” (tạm dịch: Nói thẳng) xuất bản năm 2016, ông Anthony Albanese tiết lộ, cha ông vốn là một quản lý tàu du lịch. Cha mẹ ông gặp nhau vào năm 1962 trong chuyến du lịch nước ngoài. Sau chuyến du lịch kéo dài 7 tháng tới châu Á, Anh và châu Âu, bà Ellery có thai gần 4 tháng. Nhưng vì một lý do được giữ kín, hai người đã chia tay nhau. Ellery trở về sống với cha mẹ mình ở ngoại ô Camperdown, vùng ngoại ô phía tây Sydney, thuộc bang New South Wales, Australia. Vài tháng sau, cậu bé Albanese chào đời trong vòng tay yêu thương của mẹ.

Để con trai không bị mang tiếng là “con hoang” trong một gia đình Công giáo thuộc tầng lớp lao động ở Australia, bà Ellery nói dối cha cậu bé đã qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi chỉ ít ngày sau đám cưới. Người "đàn bà góa" đã làm việc ngày đêm để kiếm tiền nuôi con. Điều này khiến bà bị lao lực, thường xuyên ốm đau. Thông cảm cho hoàn cảnh mẹ góa con côi, chính quyền địa phương đã cấp cho bà một căn nhà ở xã hội. Một thời gian sau, bà nghỉ hưu sớm do mắc bệnh viêm khớp dạng thấp mãn tính và được nhận khoản tiền trợ cấp của chính phủ dành cho người khuyết tật.

Lớn lên trong hoàn cảnh khốn khó, cậu bé Albanese chăm chỉ học tập để không phụ lòng mẹ. Khi Albanese tròn 14 tuổi, bà Ellery mới tiết lộ sự thật là cha của cậu chưa mất và ông bà chưa từng kết hôn. Vì không muốn làm tổn thương mẹ, cậu bé Albanese đã không đi tìm cha.

Năm 2002, sau khi mẹ qua đời, tình phụ tử trong con người Albanese trỗi dậy. Ông quyết định đi tìm cha đẻ với manh mối duy nhất là một bức ảnh đã phai màu. Sau 7 năm nỗ lực tìm kiếm, hai cha con đã gặp nhau ở quê nhà Barletta, miền nam Italy năm 2009. Khi đó, ông Albanese đang có chuyến công tác với tư cách là Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và giao thông Australia. Cuộc tao ngộ giúp hai cha con giải tỏa nhiều khúc mắc, trước khi ông Carlo qua đời vào năm 2014. “Trong cuộc trò chuyện cuối cùng, cha con tôi rất vui khi đã tìm thấy nhau”, ông Albanese chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese. Ảnh: AP 

Động lực phấn đấu

Theo hãng tin ABC News, có lẽ tuổi thơ khốn khó đã trở thành động lực để Albanese không ngừng phấn đấu. Những người quen biết Albanese nói rằng, quan điểm của ông pha trộn giữa chủ nghĩa thực dụng và mối quan tâm đến công bằng xã hội, được hình thành từ những cuộc đấu tranh thời thơ ấu. Ngay từ khi mới 12 tuổi, Albanese đã tham gia tổ chức biểu tình nhằm giữ lại căn nhà xã hội mà mẹ ông đang ở để không bị bán cho dự án bất động sản. Sau cuộc biểu tình đó, khoản nợ tiền thuê nhà được xóa bỏ và cậu bé Albanese đã nhận ra một chân lý rằng, khi mọi người cùng hợp sức với nhau thì sẽ có tương lai tốt đẹp hơn. “Khi lớn lên, tôi rất hiểu ảnh hưởng của chính phủ trong việc tạo ra thay đổi cho cuộc sống người dân. Cụ thể hơn, đó là tạo ra cơ hội cho họ”, ông nói.

Ở tuổi 22, Albanese được bầu làm Chủ tịch Hội Công đảng trẻ, một tổ chức của Công đảng dành cho thanh niên. Sau đó ông làm cán bộ nghiên cứu dưới thời ông Bob Hawke-thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Công đảng. Năm 1996, khi mới 33 tuổi, ông Albanese trúng cử ghế Hạ viện liên bang và liên tục nắm giữ vị trí này trong một thời gian dài. Năm 2007, dưới thời cầm quyền Thủ tướng Kevin Rudd, ông Albanese được bổ nhiệm là Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và giao thông. Ông từng là Phó thủ tướng Australia trong vòng 10 tuần năm 2013. Sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu thăng tiến khi ông được bầu làm lãnh đạo Công đảng dù đảng này không giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019.

Từ trải nghiệm cuộc sống cá nhân, ông Albanese đã thấu hiểu những khó khăn của các gia đình người lao động tại Australia. Đó là khi cha mẹ có mức lương thấp, không đủ để trang trải cuộc sống và bảo đảm những nhu cầu thiết yếu thì cũng khó bảo đảm cho con cái có được tương lai tươi sáng hơn.

Đầu năm 2021, ông Albanese sống sót sau một tai nạn xe hơi nghiêm trọng. Chiếc xe Toyota Camry của ông bị chiếc SUV Range Rover do một thiếu niên 17 tuổi cầm lái đâm vào. Vụ va chạm đó khiến ông Albanese phải nằm viện nhiều ngày. Sau biến cố đó, ông chia sẻ, trải nghiệm cận kề cái chết đã thay đổi cuộc đời ông.

Trong các chương trình tranh cử, lãnh đạo Công đảng luôn kêu gọi sự đoàn kết của người dân để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn của đất nước sau đại dịch. Với cam kết giải phóng tiềm năng của mọi người dân thông qua việc trả lương tốt hơn cũng như tăng chi tiêu cho phúc lợi xã hội, nhất là các nhóm đối tượng đang chịu nhiều thiệt hại do tác động của dịch bệnh, các chính sách tranh cử của Công đảng đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cử tri và mang về chiến thắng cho Công đảng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 21-5 vừa qua.

“Tân quan, tân chính sách”

Trở thành thủ tướng thứ 31 của Australia, ông Anthony Albanese tuyên bố sẽ tiến hành những thay đổi lớn so với chính phủ tiền nhiệm, theo đó sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển, đẩy mạnh hành động chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy quyền của người bản địa và trấn áp tham nhũng chính trị.

Trong bối cảnh Australia đang phải đối mặt với những khó khăn lớn về kinh tế, Thủ tướng Albanese cam kết xây dựng một nền kinh tế vận hành vì lợi ích của người dân. Theo đó, Chính phủ Australia sẽ chú trọng tăng cường khả năng chống chịu và tự lực của nền kinh tế quốc gia, nhất là liên quan đến các chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như tập trung giải quyết những khó khăn mà người dân đang phải đối mặt như lạm phát, chi phí sinh hoạt và giá nhà ở tăng cao. Nhà lãnh đạo Albanese cam kết ủng hộ việc tăng lương cơ bản theo kịp tốc độ lạm phát hiện đang ở mức 5,1%; triển khai chương trình hỗ trợ người dân có thể sở hữu nhà ở thông qua chính sách chính phủ đóng góp từ 30% đến 40% tiền mua nhà và tài trợ phát triển các dự án nhà ở xã hội.

Tân Thủ tướng Albanese cũng cam kết sẽ “chấm dứt cuộc chiến khí hậu”, ám chỉ cuộc tranh luận về khí hậu hoặc khai thác kéo dài hàng thập kỷ ở một quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch khổng lồ nhưng lại là nạn nhân của những trận hỏa hoạn, lũ lụt và hạn hán ngày càng khốc liệt. Ông tuyên bố chính phủ mới của Australia sẽ cắt giảm 43% lượng khí thải carbon vào năm 2030 so với mức của năm 2005. Lãnh đạo Công đảng cũng cam kết thúc đẩy năng lượng tái tạo, giảm giá cho ô tô điện, giúp xây dựng các dự án pin và năng lượng mặt trời do cộng đồng sở hữu. Tuy nhiên, Công đảng không hứa hẹn sẽ đóng cửa các mỏ than, hoặc thậm chí ngừng mở các mỏ mới.

Bên cạnh đó, chính phủ mới của Australia cam kết sẽ kêu gọi cuộc trưng cầu dân ý về việc thay đổi hiến pháp để mở rộng quyền của người bản địa và coi đây là một ưu tiên trong nhiệm kỳ này. Công đảng cam kết sẽ thực hiện các đề xuất được đề ra trong một tài liệu có tên “Tuyên bố Uluru từ trái tim” do hơn 250 đại diện bản địa thực hiện năm 2017.

Về chính sách đối ngoại, tân Thủ tướng Albanese khẳng định, “trụ cột đầu tiên” trong chính sách đối ngoại của Australia là liên minh với Mỹ. Ông ủng hộ liên minh AUKUS với Anh và Mỹ để trang bị cho hải quân Australia các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Nhà lãnh đạo mới của Australia cũng cam kết sẽ tăng cường quan hệ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Việc con trai của một người mẹ đơn thân, lớn lên trong nhà ở xã hội bằng tiền hưu và hỗ trợ khuyết tật đứng trước các bạn với tư cách là tân Thủ tướng Australia đã nói lên nhiều điều. Tôi muốn Australia tiếp tục là đất nước mà dù hoàn cảnh, đức tin, nguồn gốc của bạn ra sao, nó cũng không gây cản trở con đường thành công riêng của bạn”, tân Thủ tướng Albanese bày tỏ. Ông Albanese tin tưởng, câu chuyện tuổi thơ của ông sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ thực hiện hoài bão của riêng mình.

HOÀNG ANH