Được thành lập vào tháng 11-1972 tại Stockholm (Thụy Điển), tên ban nhạc-ABBA được ghép từ chữ cái đầu tiên của tên các thành viên, gồm: Agnetha Faltskog, Bjorn Ulvaeus, Benny Andersson và Anni-Frid Lyngstad. Ban nhạc đã gặt hái nhiều thành quả phi thường khi có mặt trong một loạt bảng xếp hạng danh tiếng thế giới vào thập niên 1970 và 1980, sau khi giành ngôi quán quân Eurovision năm 1974 với ca khúc “Waterloo”. 

Tuy nhiên, những rắc rối trong hôn nhân giữa các cặp thành viên ban nhạc dẫn tới sự rạn nứt của ABBA và đến năm 1982 thì “đường ai nấy đi” trong sự nuối tiếc của người yêu âm nhạc. Sau khi tan rã, các thành viên ban nhạc nhất quyết từ chối trước những đề xuất tái hợp. Thậm chí, năm 2000, họ đã từ chối lời đề nghị trị giá 1 tỷ USD thực hiện 100 buổi biểu diễn vòng quanh thế giới. Mặc dù tan rã nhưng trong gần nửa thế kỷ qua kể từ khi thành lập, ABBA đã tiêu thụ hơn 400 triệu album và các tác phẩm âm nhạc của họ hiện vẫn được người yêu nhạc ở mọi lứa tuổi hào hứng đón nhận. 

leftcenterrightdel
 Các thành viên ban nhạc ABBA tại cuộc thi Eurovision năm 1974. Ảnh: Getty Images

Vì lẽ đó, thông tin ban nhạc ABBA tái hợp là một tin vui đối với người yêu âm nhạc. Vào đầu tháng 9, ban nhạc ABBA đã ra thông cáo báo chí chính thức về sự trở lại của họ khi cả 4 ca sĩ đã ở tuổi "thất thập cổ lai hy". Đây là cái kết có hậu sau gần 40 năm ABBA tan rã. 

Theo những thông tin ban đầu, ABBA sẽ sớm ra mắt một chương trình sân khấu mang tên "Abbatars" hoặc "ABBA Voyage". Đặc biệt, ABBA sẽ đánh dấu sự trở lại của mình với hai ca khúc mới là “I still have faith in you” và “Don't shut me down”. Nếu “I still have faith in you” là một bản ballad nhẹ nhàng với ca từ truyền cảm hứng, để vượt qua mọi khó khăn, chúng ta cần có niềm tin vào nhau, thì “Don’t shut me down” là một ca khúc đậm chất ABBA với giai điệu sôi động, ca từ ngọt ngào về tình yêu cuộc sống. 

Ngoài sự trở lại của ABBA thì trước đó người yêu âm nhạc đã chứng kiến màn tái hợp của hai ban nhạc nổi tiếng một thời là Fleetwood Mac của Mỹ và Big Mama của Hàn Quốc... Là nhóm nhạc xuất sắc của thế kỷ 20 thế nhưng Fleetwood Mac đã phải trải qua những cung bậc khủng hoảng như mâu thuẫn nội bộ, trục trặc tình cảm và tan vỡ. Năm 2021, Fleetwood Mac tái hợp một cách toàn diện sau khi hai thành viên Mick và Linsey hóa giải bất đồng. Điều thú vị nhất là họ chuyển hóa được mối quan hệ và đời sống cá nhân phức tạp thành những bản nhạc rất có hồn. Trong khi đó, nhóm nhạc Big Mama xác nhận quay trở lại cùng người hâm mộ với sự xuất hiện đầy đủ cả 4 thành viên vào tháng 6-2021 sau 9 năm tan rã. Đó chính là điểm sáng tích cực trong đời sống âm nhạc thế giới năm 2021, trong bối cảnh những thông tin về các tour diễn phải hủy bỏ, các dự án âm nhạc dở dang và đáng buồn hơn là liên tục có những nghệ sĩ qua đời vì dịch Covid-19 hoặc vì những lý do khác.

HẢI ANH