Disney vừa công bố sẽ hoãn ra mắt bộ phim “Black Widow” (tạm dịch: Góa phụ đen) vô thời hạn do sự bùng phát của dịch Covid-19 trên toàn cầu. Bộ phim dự kiến ?? phát hành vào ngày 1-5, gần 10 năm sau khi vai diễn của diễn viên Scarlett Johansson ra mắt Marvel Cinative Universe (MCU-vũ trụ điện ảnh Marvel) với tư cách là nhân vật trong “Iron Man 2” (tạm dịch: Người sắt 2).

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các rạp chiếu phim trên toàn thế giới đã công bố đóng cửa trong khoảng thời gian không xác định. Nhiều bộ phim được mong đợi trong năm đã bị hủy bỏ hoặc hoãn ngày ra mắt như bộ phim về James Bond có tên “No time to die” (tạm dịch: Không phải lúc chết) chuyển sang tháng 11; “Mulan” (tạm dịch: Mộc Lan), “A quiet place II” (tạm dịch: Vùng đất câm lặng II) và “The Lovebirds” (tạm dịch: Những chú chim đáng yêu) thì bị hoãn vô thời hạn; “Fast and Furious 9” (tạm dịch: Quá nhanh, quá nguy hiểm 9) đã lùi ngày phát hành lại một năm.

Ở một vài thành phố lớn tại Hoa Kỳ, bao gồm cả New York và Los Angeles đã bắt buộc các nhà hàng, quán bar và các rạp chiếu phim đóng cửa. Nhưng, ngay cả ở những thành phố nơi các rạp chiếu phim mở cửa, mọi người được khuyến cáo thực hiện cách ly xã hội trong nỗ lực làm chậm lại sự lây lan của virus. Sự thay đổi này đã gây thiệt hại kinh tế cho ngành công nghiệp điện ảnh. Doanh thu phòng vé vào cuối tuần trước giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là thời điểm tồi tệ nhất đối với các rạp chiếu phim trong 22 năm qua. Nhiều bộ phim có thể tiếp tục bị hoãn công chiếu với hy vọng sẽ có thời điểm phát hành phù hợp hơn. Với ông lớn Disney, họ có thể vẫn sẽ ổn ngay cả khi lợi nhuận bị ảnh hưởng trong năm nay. Những người yêu thích Disney vẫn có rất nhiều danh mục phim dự trữ để xem. Thế nhưng, ngay lúc này, thế giới đang thay đổi hoàn toàn, và cách các bộ phim được sản xuất, tiêu thụ cũng vậy. Chúng ta đã, đang theo xu hướng xem phim ở nhà nhiều hơn và đến các rạp chiếu phim ít hơn, việc cách ly xã hội có thể sẽ đẩy nhanh xu hướng trên.

leftcenterrightdel
Black Widow cùng chung số phận bị hoãn vô thời hạn như các bộ phim bom tấn sắp ra mắt khác. Ảnh: Disney.

Có thể nói, người hâm mộ trên toàn thế giới đã chờ đợi cả thập kỷ để Black Widow-người phụ nữ duy nhất trong biệt đội Avengers đầu tiên-có được bộ phim của riêng mình. Giờ họ sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa. Lịch phát hành bị xáo trộn là một sự thất vọng đối với những người hâm mộ, nhưng nó lại là cơn ác mộng về việc lên lịch trình đối với các công ty như Disney vốn thường cố định ngày phát hành trong tương lai với hy vọng tính toán thời điểm hoàn hảo để ra mắt các bộ phim bom tấn của mình. Việc tìm được một ngày hoàn hảo để phát hành một bộ phim giống như việc chọn ngày cưới: Những ngày vào mùa hè thường được yêu thích nhất, và bạn cũng không muốn có mâu thuẫn về lịch phát hành với đối thủ cạnh tranh. Nhiều ngày tốt nhất trong vài mùa hè tiếp theo đã bị các hãng phim khác chọn trước.

Bản thân Black Widow đã xuất hiện lần đầu với tư cách là nhân vật phụ trong “Iron Man 2” để sau đó được nâng lên thành thành viên của đội Avengers trong bộ phim Avengers đầu tiên. Những người hâm mộ cần xem Black Widow trước khi xem những bộ phim khác về Marvel đã lên kế hoạch công chiếu và Disney cần khán giả xem bộ phim để giữ cho cỗ máy khổng lồ này hoạt động tốt. Vì vậy, thay đổi ngày phát hành của “Black Widow” có thể ảnh hưởng tới MCU, bao gồm cả loạt phim truyền hình Marvel được phát sóng trên Disney+.  “Falcon and Winter Soldier” (tạm dịch: Falcon và Chiến binh mùa đông), “Loki and WandaVision” (tạm dịch: Loki và WandaVision) đều đã bị ngừng quay do sự bùng phát của dịch Covid-19.

Khi thế giới thoát khỏi đại dịch này, cả nhân loại đã mất quá nhiều thời gian để cách ly cộng đồng, chỉ ở nhà. Điều đó có thể khiến thói quen xem phim của công chúng thay đổi, và Hollywood sẽ phải thích nghi. Điều đó cũng có nghĩa là những bộ phim ngắn hơn có thể được chuyển thẳng đến hệ thống VOD thay vì rạp chiếu phim; hoặc các bộ phim, đặc biệt là các bộ phim sự kiện như phim của MCU, sẽ còn phát triển hơn nữa.

KHÁNH CHI