leftcenterrightdel

Phóng viên Ngọc Hưng livestream Đội tuyển Xe tăng Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp nhận xe tăng và trang bị. Ảnh: TRỌNG HẢI 

Vô địch “ngoáy mũi”

Army Games 2021 thành công trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành là nỗ lực lớn của tất cả các nước. Việc xét nghiệm xem các tuyển thủ có dương tính với virus hay không để có biện pháp xử lý của mỗi nước lại khác nhau. Ở Liên bang (LB) Nga, các tuyển thủ sẽ được xét nghiệm bằng phương pháp lấy dịch họng, “êm ái” đến nỗi lấy mẫu xong rồi người được lấy mẫu vẫn không biết. Tiếp đó, họ được về phòng riêng nghỉ ngơi, được phục vụ bữa ăn tại phòng trong 3 ngày chờ kết quả. Nếu chẳng may kết quả xét nghiệm là dương tính, họ sẽ được đưa đi bệnh viện khám để có biện pháp điều trị hợp lý. Với những người đã được tiêm phòng hai liều vaccine mà vẫn nhiễm Covid-19, việc điều trị dài nhất một tuần là khỏi.

Chuyện không như vậy đối với Đội tuyển Hóa học QĐND Việt Nam. Họ qua LB Nga, trải qua quá trình xét nghiệm, cách ly như trên, sau đó được máy bay quân sự của nước chủ nhà chở cùng đội tuyển của một số nước khác sang Tân Cương (Trung Quốc) thi đấu. Ngay khi vừa tới nơi, tất cả tuyển thủ nước ngoài đều phải dùng đồ bảo hộ, khẩu trang chuyên dụng do Trung Quốc cung cấp. Đặc biệt, việc lấy mẫu xét nghiệm được duy trì đều đặn hằng ngày và lấy mẫu ở cả hai bên mũi rồi gửi hai mẫu đi hai cơ sở xét nghiệm để so sánh kết quả. Tính ra, trong thời gian một tháng ở Trung Quốc, mỗi tuyển thủ được lấy mẫu xét nghiệm tới 60 lần. Quả là vô địch “ngoáy mũi”.

Họp báo kiểu Nga

Cánh phóng viên ngóng chờ cuộc họp báo đầu tiên để có những thông tin chính thống từ Ban tổ chức trước khi Army Games 2021 khai mạc. Ngày ấy rồi cũng đến và thật vui khi biết danh sách lãnh đạo tới cung cấp thông tin toàn là tư lệnh hoặc quyền tư lệnh các quân, binh chủng thuộc Các lực lượng vũ trang LB Nga. Ấy thế nhưng, rào cản ngôn ngữ lại là thách thức lớn khi các “sếp” cứ lần lượt đọc tài liệu về việc quân, binh chủng mình tổ chức, tham gia Army Games và Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự 2021. Mỗi đoàn phóng viên được một phiên dịch “thì thào” bên cạnh bằng ngôn ngữ của họ khiến cuộc họp báo luôn ầm ào bởi những ngôn ngữ khác nhau.

leftcenterrightdel

Đại diện các quân, binh chủng của Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga tại cuộc họp báo đầu tiên về Army Games 2021 chiều 20-8. Ảnh: NAM LONG

Đối với phiên dịch, việc tóm ý để dịch lại như vậy đã khó chứ chưa nói tới việc người đọc nhanh không theo kịp. Với phóng viên, họ cần phải tổng hợp các thông tin từ các quân, binh chủng để có số liệu giúp bạn đọc, người xem hình dung tổng thể về Army Games 2021 và cách làm như vậy quả rất khó. Đã thế, phóng viên được yêu cầu không đặt câu hỏi tại họp báo nên đành chờ Ban tổ chức ra thông cáo báo chí. Nán lại cả nửa tiếng, cuối cùng phóng viên được trả lời là không có thông cáo báo chí. Cái khó ló cái khôn. Cánh phóng viên nước ngoài đành lấy băng ghi âm, đặt yêu cầu cụ thể cho phiên dịch tóm tắt lại mới có thông tin kịp thời phục vụ bạn đọc.

Mừng hụt

Trước lễ khai mạc Army Games 2021, sĩ quan phụ trách nhóm báo chí Việt Nam thông báo sẽ có hai phóng viên Việt Nam được “vào vòng trong” đưa tin lễ khai mạc vì có Tổng thống Nga Vladimir Putin tới dự và phát biểu. Ngay lập tức, mọi kịch bản đưa tin và tường thuật trực tiếp nhanh chóng được hình thành. Ảnh, thông tin hộ chiếu cũng được gửi ngay để kịp thời làm thẻ sự kiện. Đã thế, nhóm báo chí Việt Nam còn xin thêm được 3 người nữa cùng vào.

Đưa tin sự kiện có Tổng thống nước chủ nhà là vinh dự lớn và cần bảo đảm an ninh, an toàn ở mức độ cao nhất. Chính vì thế, 5 phóng viên được đề nghị xét nghiệm Covid-19. Lấy mẫu xét nghiệm xong, vừa mừng vừa lo. Một ngày sau khi xét nghiệm, sĩ quan phụ trách thông báo tin vui: “Cả 5 người đều âm tính với virus”. Tin không vui cũng được báo ngay: “Không phóng viên của nước nào được trực tiếp tham gia sự kiện này”. Không có lý do nào được đưa ra.

NGỌC HƯNG