Luôn dành tình yêu thương cho mọi người, hành trình tỏa sáng của ca sĩ Lady Gaga gắn liền với chuỗi hoạt động từ thiện ở nhiều nơi trên thế giới.

Gần 128 triệu USD là số tiền mà buổi hòa nhạc trực tuyến “One world: Together at home” (tạm dịch: Một thế giới: Hãy cùng nhau ở nhà) do Lady Gaga và các đồng nghiệp tổ chức thu được nhằm ủng hộ công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19. “One world: Together at home” thu hút gần 70 ngôi sao đình đám trên thế giới, như: Elton John, Paul McCartney, Céline Dion, Jennifer Lopez, Beyoncé Knowles, Lady Gaga, Taylor Swift, Billie Eilish, nhóm nhạc Rolling Stones, nhóm nhạc SuperM… và những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, như: Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, hai cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Laura Bush và Michelle Obama, vợ chồng tỷ phú Bill Gates, vợ chồng danh thủ David Beckham... Đây xứng đáng là chương trình nghệ thuật đỉnh cao, chiêu đãi khán giả quốc tế với gần 90 tiết mục ngoạn mục, nhiều cảm xúc, ca ngợi sự đoàn kết, tinh thần lạc quan, tình bạn, tình yêu, đồng thời đề cao lối sống tích cực.

leftcenterrightdel
Lady Gaga. ảnh: dailymail.co.uk

Sự kiện âm nhạc có một không hai này được tổ chức nhằm kêu gọi khán giả toàn cầu thực hiện tốt các biện pháp giãn cách xã hội, cổ vũ lực lượng đang cần mẫn chiến đấu với Covid-19. Khi tham gia chương trình, Lady Gaga khẳng định rằng, trong những tuần qua, “chúng ta đã chứng kiến những hành động không thể tin được về lòng dũng cảm, lòng can đảm và lòng tốt trên toàn thế giới để đối phó với đại dịch toàn cầu”. “Đây là bức thư tình của chúng tôi gửi ra thế giới”-Lady Gaga nói thay tiếng nói của tất cả nghệ sĩ tham gia chương trình.

Năm 2011, Gaga từng hợp tác với Virgin Mobile trong chuyến lưu diễn quốc gia Monster Ball của cô để cung cấp vé VIP cho những người tình nguyện dành thời gian cho các tổ chức thanh thiếu niên vô gia cư. Chương trình đã quyên góp được hơn 80.000USD để hỗ trợ thanh thiếu niên vô gia cư. Gaga còn dành toàn bộ số tiền thu được từ hai đêm diễn và từ cửa hàng online của mình để ủng hộ hơn 500.000USD cho chiến dịch cứu trợ sau thảm họa động đất Haiti (năm 2010).

Năm 2012, tổ chức phi lợi nhuận Born this way được Lady Gaga và mẹ cô thành lập với mục đích đấu tranh chống tình trạng phân biệt đối xử và xây dựng niềm tin cuộc sống cho thế hệ trẻ. 8 năm qua, Gaga và tổ chức này đã thực hiện hàng loạt hoạt động từ thiện hướng về nhiều nơi trên thế giới. Cùng với nghệ sĩ thu âm Cyndi Lauper, Gaga tham gia chiến dịch VIVA Glam và đã gây quỹ được hơn 160 triệu USD góp phần chống lại bệnh AIDS.

Tháng 8-2019, nhiều tờ báo lớn đã đưa tin về việc ca sĩ Lady Gaga đứng ra kêu gọi sự ủng hộ của mọi người để cùng nhau gây quỹ giúp đỡ những trường hợp khó khăn, đặc biệt là các em học sinh sau nhiều vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ. Kết quả ban đầu, Lady Gaga và tổ chức từ thiện của mình tài trợ kinh phí tu sửa được 162 lớp học...

Năm 2015, không chỉ được tạp chí âm nhạc Billboard vinh danh là “Người phụ nữ của năm”, Lady Gaga còn là người đứng đầu danh sách các ngôi sao hảo tâm nhất thế giới vì đã có nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa trong năm.

HOÀNG OANH