Những cuộc thi nhan sắc có một sức ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu sắc đối với đời sống văn hóa của người Philippines và thường được tổ chức tại những sự kiện mang tính cộng đồng ở mỗi ngôi làng, mỗi thị trấn tại Philippines đã từ hàng trăm năm nay. Đối với người Philippines, điều này đã trở thành một phần thân thiết, gần gũi trong đời sống văn hóa cộng đồng của họ.

Trước khi các trung tâm đào tạo hoa hậu mọc lên ở thủ đô Manila, những người đẹp Philippines dự thi Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Thế giới thường được cử sang luyện tập tại các “lò” luyện tương tự ở Venezuela và Colombia, hai đất nước có những thành tích cao trong các cuộc thi nhan sắc quốc tế.

leftcenterrightdel
Các người đẹp luyện tập chăm chỉ tại trung tâm đào tạo hoa hậu ở Philippines. 
Ảnh: la-croix.com

Trong những cuộc thi sắc đẹp quốc tế, Philippines đã 4 lần giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ. Có thể kể đến Catriona Gray, nữ hoàng sắc đẹp lên ngôi Miss Universe 2018 tại Thái Lan. Trước đó, người đẹp Pia Wurtzbach của Philippines cũng giành vương miện Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015. Điều đáng nói là cả Catriona Gray và Pia Wurtzbach đều từng được đào tạo tại các lò luyện thi hoa hậu ở quê nhà. Đó chính là động lực thôi thúc những cô gái trẻ tìm đến các lò luyện như Flores Beauté để có thể chạm tay vào “vương miện”.

Người đẹp có tên Melba Ann Macasaet, 25 tuổi, làm nghề dược sĩ cho biết, cô dự định tham gia Cuộc thi Hoa hậu Philippines 2019. “Tôi đã bắt đầu tham gia các cuộc thi nhan sắc kể từ khi tôi 15 tuổi. Tôi tin rằng mỗi cô gái đều có ước mơ được thử sức tham gia các cuộc thi nhan sắc”, cô Melba chia sẻ. Chính vì vậy, cô đã xin được nghỉ phép dài hạn để theo học tại Flores Beauté.

Tại trung tâm Flores Beauté, dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Rodgil Flores và các cộng sự, những cô gái trẻ sải bước trong bộ bikini tại một phòng tập có lắp những tấm gương lớn. Đi lại trên những đôi giày cao gót tới 17cm, những cô gái luyện tập bước qua bước lại theo yêu cầu của các chuyên viên hướng dẫn catwalk. Các người đẹp cũng sẽ được dạy các bài tập thể lực tại phòng gym, các bài học trang điểm, luyện tập catwalk… Ngoài ra còn có các lớp học đưa ra những tình huống giả định để các học viên có thể luyện tập trước, từ đó đưa ra những phản ứng phù hợp nhất. Các “lò” đào tạo hoa hậu hoạt động 6 ngày một tuần với các khung giờ khác nhau, từ sáng đến đêm khuya. Trung bình có khoảng 200 học viên theo học ở Flores Beauté mỗi năm. “Việc Philippines trở thành một cường quốc nhan sắc khiến các cô gái Philippines khi được cử đi thi tại các đấu trường nhan sắc quốc tế đều phải nỗ lực hết sức mình để đạt tới đẳng cấp nhất định mà các lò luyện góp phần định hình ra”, ông Flores cho hay.

Hiện nay, những lò luyện thi hoa hậu tại Manila hoạt động rất hiệu quả. Học viên ở đây có cả những người đã từng đoạt giải tại các cuộc thi trong nước. Họ được mời tới đây để rèn luyện thêm các kỹ năng nhằm đạt tới một đẳng cấp cao hơn nữa. “Các trung tâm này thường nhận được sự hỗ trợ tài chính từ nhiều bên đối tác thay vì thu tiền học phí của học viên là những người đã từng đoạt giải tại các cuộc thi trong nước”, ông Arnold Mercado, người quản lý của trung tâm Aces & Queens, một trung tâm đào tạo hoa hậu có tiếng khác tại Philippines cho biết thêm.

“Các người đẹp đi thi nhan sắc quốc tế ở Philippines rất may mắn bởi họ có những đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp”, Hoa hậu Hoàn vũ 2018 Catriona Gray từng chia sẻ như vậy khi nói về thành công của mình. Hơn nữa, việc một người đẹp có thứ hạng cao tại các cuộc thi nhan sắc quốc tế sẽ giúp họ khi trở về Philippines nhận được nhiều lời mời đóng quảng cáo, đóng phim, làm người mẫu… Đó là lý do vì sao dù chi phí cho một khóa học không hề rẻ nhưng vẫn thu hút nhiều người đẹp tìm đến các trung tâm như Flores Beauté.

MINH NGỌC