leftcenterrightdel
Hàng vạn nhà giáo ngày đêm thầm lặng hy sinh, cống hiến vì học sinh thân yêu. (Ảnh minh họa)

Ai cũng thừa nhận gian lận thi cử có tổ chức là một tội ác. Nên lý giải mình phạm tội vì “ai cũng gù”, đích thị là lời bao biện vụng về. Bị cáo này vốn từng là một nhà giáo có trình độ, từ đó cho thấy, khi ai đó đã vướng vào “lợi ích nhóm” thì họ sẽ lâm vào tình trạng không nhận thức được đúng-sai, “lấy bụng ta suy ra bụng người”. Bản thân mình xấu, cứ nghĩ xã hội ai cũng xấu như mình!

Sự thật là, ngành giáo dục dù còn những hạn chế, tiêu cực nhưng vẫn có hàng vạn nhà giáo ngày đêm thầm lặng hy sinh, cống hiến vì học sinh thân yêu. Những ngày cả nước chống dịch Covid-19 vừa qua, đã xuất hiện hàng trăm, hàng nghìn thầy, cô giáo hết mình chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Có thầy giáo làm lán giữa rừng để đón sóng dạy trực tuyến, có cô giáo tiết kiệm đồng lương “còm” của mình mua sim, thẻ điện thoại tặng học trò có phương tiện học tập. Và đặc biệt, hàng vạn thầy, cô giáo đã làm việc nghiêm cẩn để bảo đảm các kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng...

Tâm lý của người phạm tội thường là đổ lỗi cho “đời nó thế”!

Tôi có một người bạn, vì thẳng thắn chống tiêu cực nên cũng chịu “đủ mùi” bầm dập từ ông “sếp” vừa gian, vừa tham. May thay, cuối cùng ông “sếp” cũng bị lật tẩy, phải “về vườn”. Ngày chia tay, ông “sếp” gặng hỏi bạn tôi mỗi một câu: “Ai đứng sau chú mà chú “chống” tôi kịch liệt thế? Tôi đã tìm mọi cách “mua” chú mà không “mua” được?”.

Bạn tôi trả lời: “Có áp bức, có đấu tranh. Người tà tâm như anh sẽ không bao giờ hiểu được đâu!”

Những người cam tâm làm “người gù”, mắt họ chỉ nhìn xuống, làm sao họ biết được thế gian có bao nhiêu người đứng thẳng!

HỒNG HẢI