leftcenterrightdel
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu tại họp báo.  

 Với công việc lao động sáng tạo của văn nghệ sĩ, “món nợ” ấy được nhắc đến bằng tất cả tâm thế, mục tiêu, khát vọng. Thương binh-liệt sĩ là nội dung trọng tâm của mảng đề tài về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng. Với thế hệ văn nghệ sĩ đã trải qua chiến tranh, việc sáng tác, dàn dựng, biểu diễn... những tác phẩm về hình tượng anh hùng liệt sĩ, thương binh... là cảm hứng bật lên từ các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Các thế hệ văn nghệ sĩ-chiến sĩ đã có đóng góp to lớn cho nền VH-NT cách mạng, với sự xuất hiện của nhiều tài năng lớn, nhiều tác phẩm VH-NT có giá trị. Với thế hệ trẻ hôm nay, việc tạo nên những tác phẩm lớn về mảng đề tài đồ sộ này vừa là mục tiêu, khát vọng, vừa là sự thể hiện thái độ, văn hóa tri ân “Uống nước nhớ nguồn”! Hiện thực lịch sử vĩ đại của chiến tranh cách mạng, của đề tài thương binh-liệt sĩ đang rất cần những tác phẩm VH-NT mang tầm thời đại, vươn tầm quốc tế.

Xương máu ông cha đã hóa thành linh khí quốc gia, mãi mãi là giá trị linh thiêng, là bệ đỡ cho dân tộc trường tồn, cho Tổ quốc cường thịnh!

 Và như thế, trong hành trình lao động sáng tạo của văn nghệ sĩ hôm nay, khát vọng để trả “món nợ” ấy là sự thôi thúc mãnh liệt từ lương tri, khối óc!

PHAN TÙNG SƠN